Chỉ số đường huyết của người trên 60 tuổi bao nhiêu là bình thường?

Ở mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có chỉ số đường huyết khác nhau, phản ánh những vấn đề về đường huyết nói chung và sức khỏe nói riêng. Đặc biệt cần quan tâm đến chỉ số đường huyết của người trên 60 tuổi vì đây là độ tuổi dễ bị tiểu đường và các bệnh tim mạch liên quan.

Bạn đang đọc: Chỉ số đường huyết của người trên 60 tuổi bao nhiêu là bình thường?

Quan tâm đến chỉ số đường huyết của người trên 60 tuổi đều đặn, thường xuyên là cách đơn giản để nhận biết bệnh tiểu đường ở người cao tuổi, từ đó có phương án chăm sóc, điều trị bệnh thích hợp với sức khỏe của mỗi người.

Chỉ số đường huyết của người trên 60 như thế nào là bình thường?

Mỗi độ tuổi và đối tượng khác nhau, đặc thù dinh dưỡng, tập luyện và làm việc khác nhau sẽ có chỉ số đường huyết khác nhau, người cao tuổi và đặc biệt là người trên 60 tuổi cũng vậy.

Thông thường, chỉ số đường huyết của người trên 60 tuổi nói riêng và người lớn tuổi nói chung ổn định vào khoảng 4.0 – 5.6mmol/. Trong trường hợp đường huyết trên 5.7 – 6.9mmol/l là dấu hiệu của tiền tiểu đường và khi chỉ số đường huyết cao trên 7mmol/l chứng tỏ bệnh tiểu đường.

Để biết chỉ số đường huyết của người trên 60 tuổi biến đổi như thế nào theo các yếu tố nhất định, bạn nên tham khảo một số thông tin dưới đây.

Chỉ số đường huyết của người trên 60 tuổi khi ngủ

Thời điểm khi đi ngủ, chỉ số đường huyết của người cao tuổi cũng có sự thay đổi so với thông thường. Trước khi người lớn tuổi đi ngủ khoảng 15 – 20 phút nên thực hiện đo chỉ số đường huyết cho họ để kiểm tra lượng đường trong máu có ổn định không.

Chỉ số đường huyết của người trên 60 tuổi bao nhiêu là bình thường? 1

Chỉ số đường huyết của người trên 60 tuổi trước khi ngủ khoảng 6 – 8.3mmol/l

Thông thường, người bình thường trước khi đi ngủ có đường huyết rơi vào khoảng từ 110 – 115mg/dL tương tự với chỉ số khoảng 6 – 8.3mmol/l, hiển thị chỉ số đường huyết ở mỗi máy đo đường huyết có sự khác biệt về đơn vị đo nhưng kết quả vẫn khá chính xác.

Lượng đường khi này trong máu có thể bị ảnh hưởng từ lượng đường nạp trong bữa tối hoặc bữa ăn trước đó nên thường sẽ cao gây suy giảm chức năng của tuyến tụy, hạn chế insulin tiết vào máu để ổn định đường huyết. Khi này, người bệnh rất có thể đã bị bệnh tiểu đường.

Chỉ số đường huyết của người trên 60 tuổi khi đói

Lúc đói và lúc no có sự khác biệt rõ rệt về chỉ số đường huyết của người trên 60 tuổi. Thông thường, các kiểm tra đường huyết nên thực hiện lúc đói vì khi này, kết quả hiển thị chính xác và đáng tin cậy nhất. Đối với người bình thường, chỉ số đường huyết đo được lúc đó thường từ 3.9 – 5mml/l, tương đương khoảng 70 – 92mg/dL. Nếu chỉ số đo được trong khoảng 5 – 7.2mmol/l bạn nên đưa họ đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe, đặc biệt là vấn đề về đường huyết hoặc các bệnh tim mạch có liên quan.

Đối với trường hợp chỉ số đường huyết của người trên 60 tuổi cao trên mức 7.2mmol/l, tỷ lệ bị bệnh tiểu đường lên đến rất cao và cần đi khám ngay, không nên chủ quan gây nên nhiều biến chứng nghiêm trọng đối với sức khỏe.

Chỉ số đường huyết của người trên 60 tuổi sau khi ăn

Sau khi ăn nếu bạn muốn đo chỉ số đường huyết của người trên 60 tuổi, hãy đợi 1 – 2 giờ sau khi ăn mới tiến hành đo đường huyết. Nguyên nhân là để lượng đường trong thức ăn tiêu hóa, đường huyết ổn định sẽ cho kết quả chính xác hơn. Ngoài ra, chỉ số đường huyết của người lớn tuổi sau khi ăn cũng có phần cao hơn khá nhiều nếu so với chỉ số khi đói.

Chỉ số đường huyết sau bữa ăn 1 – 2 giờ thường vào khoảng 6.6mmol/l, đồng nghĩa với khoảng 120mg/dL. Trường hợp chỉ số đường huyết trong khoảng 6.6 – 10.1mmol/l, người lớn tuổi đang có nguy cơ bị tiểu đường và nếu cao trên 10.1mmol/l, nguy cơ tiểu đường là rất cao và cần đi khám càng sớm càng tốt.

Tìm hiểu thêm: Lưu ý cách tắm đúng cách cho mẹ bầu

Chỉ số đường huyết của người trên 60 tuổi bao nhiêu là bình thường? 2
Sau khi ăn, đường huyết có xu hướng cao hơn

Vì sao chỉ số đường huyết của người trên 60 tuổi thường cao?

Tìm hiểu nguyên nhân làm chỉ số đường huyết tăng cao chính là một trong những cách hiệu quả giúp bạn đề phòng bệnh tật cho người lớn tuổi, từ đó thông qua chỉ số đường huyết để kiểm soát bệnh lý, tình trạng sức khỏe một cách ổn định hơn. Dưới đây là một vài tác nhân làm chỉ số đường huyết của người trên 60 tuổi tăng cao.

Thừa cân: Thừa cân là một trong các tác nhân trực tiếp làm lượng đường trong máu cao hơn. Khi cân nặng vượt quá ngưỡng ổn định, các tế bào bắt đầu kém nhạy cảm hơn, quá trình sản sinh insulin để ổn định đường huyết cũng giảm hiệu quả, thiếu insulin làm đường huyết cao hơn. Béo phì, thừa cân và mỡ nội tạng cũng làm giảm hiệu quả của insulin.

Giảm chức năng tụy: Nói đến nguyên nhân làm cho chỉ số đường huyết của người trên 60 tuổi cao hơn mức bình thường thì không thể không nói đến suy giảm chức năng tụy. Tụy là cơ quan tổng hợp và sản xuất insulin chính nên khi chức năng tụy yếu đi, lượng insulin cũng giảm nhanh chóng và đường trong máu không được kiểm soát tốt.

Ít vận động: Người cao tuổi ít khi vận động, ngồi hoặc nằm nhiều cũng khiến cho đường huyết cao và nguy cơ tiểu đường tăng lên khá nhiều. Cơ thể kém linh hoạt, không còn săn chắc, khỏe mạnh như trước nữa khiến khả năng kiểm soát đường huyết cũng sụt giảm.

Phòng tránh bệnh tiểu đường ở người trên 60 tuổi bằng cách nào?

Sau khi tìm hiểu chỉ số đường huyết của người trên 60 tuổi có thể thấy, đường huyết và bệnh tiểu đường có mối liên hệ mật thiết với nhau. Nếu không ổn định được đường huyết, nguy cơ đái tháo đường tăng lên sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người bệnh. Vậy làm thế nào để ngừa tiểu đường ở người lớn tuổi?

  • Chế độ ăn uống ngừa tiểu đường, nên giảm đường và tinh bột, ăn nhiều rau xanh, trái cây ít ngọt, ngũ cốc, các loại đậu, dầu thực vật,… để không làm đường huyết tăng quá cao và đột ngột.
  • Nên thường xuyên tập luyện nhẹ nhàng vừa sức, đi bộ, chạy bộ hoặc bơi lội,… đều rất có lợi cho người lớn tuổi.
  • Ngủ đủ giấc và ngủ sớm là bí quyết để giấc ngủ của người cao tuổi tốt hơn, đồng thời tránh được nhiều bệnh lý.
  • Khám sức khỏe tổng quát đúng lịch, định kỳ và đều đặn giúp sớm phát hiện và điều trị vấn đề sức khỏe.

Chỉ số đường huyết của người trên 60 tuổi bao nhiêu là bình thường? 3

>>>>>Xem thêm: Vi khuẩn Chlamydia trachomatis gây bệnh gì?

Tập luyện giúp người lớn tuổi giảm nguy cơ bị tiểu đường

Mong rằng qua bài viết trên đây của Kenshin đã giúp bạn hiểu hơn về chỉ số đường huyết của người trên 60 tuổi. Để sớm phát hiện tiểu đường, bạn nên chuẩn bị sẵn bút thử tiểu đường trong gia đình để thường xuyên sử dụng, đo đường huyết mỗi ngày nếu nhà có người lớn tuổi, bạn nhé.

Xem thêm:

  • Chỉ số tiểu đường bao nhiêu là nguy hiểm?
  • Chỉ số đường huyết lúc đói bao nhiêu là an toàn?

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *