TFCC là gì? Tổn thương TFCC gây ra những triệu chứng nào?

TFCC là gì? Phức hợp sụn sợi hình tam giác (TFCC) là cấu trúc kết nối xương ở cẳng tay với xương ở cổ tay. Cấu trúc này được tạo thành từ dây chằng, gân và sụn, giúp hỗ trợ và ổn định cổ tay của bạn. Bạn có thể bị rách TFCC nếu bị ngã, trẹo hoặc gãy cổ tay hay cũng có thể là do mô bị mòn, mỏng khi bạn già đi.

Bạn đang đọc: TFCC là gì? Tổn thương TFCC gây ra những triệu chứng nào?

Các gân cơ trong cơ thể được cấu tạo giúp cho các xương phối hợp chuyển động nhịp nhàng theo các động tác có chủ ý của ta, TFCC là một trong những cấu trúc như trên. Vậy TFCC là gì và tổn thương gây ra các triệu chứng nào?

TFCC là gì? Triệu chứng của rách TFCC

TFCC là phức hợp sụn xơ hình tam giác, đây là một cấu trúc chịu lực giữa xương nguyệt, xương tháp và đầu dưới xương trụ. Chức năng của TFCC là hoạt động như một cấu trúc ổn định cho mặt trụ của cổ tay. Bệnh nhân bị chấn thương TFCC sẽ bị đau cổ tay ở mặt trụ, có thể biểu hiện bằng cảm giác đau kiểu nhói hoặc điểm giữa xương chày và đầu xương trụ. Cấu trúc nhỏ nhưng phức tạp này có thể dễ dàng bị rách do va chạm bất ngờ hoặc chấn thương do xoắn. Rách TFCC cũng xảy ra thường xuyên hơn ở người lớn tuổi vì các mô tạo nên TFCC của bạn bị phá vỡ và trở nên mỏng hơn theo tuổi tác.

TFCC là gì? Tổn thương TFCC gây ra những triệu chứng nào? 1

TFCC là gì? TFCC phức hợp sụn xơ hình tam giác, đây là một cấu trúc chịu lực giữa xương nguyệt, xương tháp và đầu dưới xương trụ

Rách TFCC có thể xuất phát từ hai nguyên nhân chính đó là chấn thương và thoái hóa, tình trạng này có thể không gây ra triệu chứng. Cụ thể như sau:

Nguyên nhân gây rách TFCC

Có hai nguyên nhân chính gây ra rách TFCC:

 • Chấn thương: Khi có một lực tác động lớn vào tay hoặc cổ tay có thể làm rách TFCC. Một cú ngã hoặc chấn thương khác làm gãy bán kính xa đầu dưới xương quay cũng có thể làm rách TFCC. Việc vặn cánh tay đột ngột khiến cổ tay xoay quá mức cũng có thể gây rách TFCC.
 • Thoái hóa: Giống như tất cả các gân và dây chằng trong cơ thể, TFCC sẽ bị mòn và mỏng dần theo tuổi tác. Các mô mỏng hơn có nhiều khả năng bị rách hơn. Những vết rách TFCC mãn tính này thường xảy ra dần dần theo thời gian. Các chuyển động lặp đi lặp lại (chẳng hạn như vung gậy hoặc vợt) cũng có thể phá vỡ các mô tạo nên TFCC, dẫn đến rách.

Các triệu chứng của vết rách TFCC

Trong nhiều trường hợp, rách TFCC mãn tính hoặc thoái hóa không gây đau hoặc các triệu chứng khác. Nếu bạn bị rách TFCC do chấn thương cấp tính, bạn có thể có các triệu chứng như:

 • Âm thanh như tiếng tách hoặc tiếng lụp cụp khi bạn xoay cổ tay hoặc cẳng tay.
 • Khó xoay cổ tay.
 • Đau ở phía xương trụ của cổ tay (bên ngoài, gần ngón út).
 • Giảm khả năng bám, cầm nắm chặt đồ vật.
 • Cổ tay yếu.

Một vết rách TFCC nhỏ có thể tự lành. Nhưng để vết rách TFCC nghiêm trọng không được điều trị có thể dẫn đến cổ tay yếu hoặc không ổn định.

Tìm hiểu thêm: Cách xử trí khi mắc phải tình trạng hạ đường huyết co giật

TFCC là gì? Tổn thương TFCC gây ra những triệu chứng nào? 2
Bạn có thể bị đau ở phía xương trụ cổ tay nếu bị rách TFCC do chấn thương

Chẩn đoán và điều trị tổn thương TFCC

Để chẩn đoán, các bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử bệnh và hỏi về các triệu chứng đi kèm với cơn đau cổ tay. Bác sĩ thực hiện một bài kiểm tra vận động thể chất có thể là nắm lấy đáy bàn và nâng nó lên, duỗi cánh tay, tạo áp lực và xoay cẳng tay. Nếu đau, TFCC có thể bị rách. Ngoài ra bác sĩ sẽ ấn vào các vùng khác nhau trên cổ tay của bạn để đánh giá phạm vi chuyển động và sức mạnh của bạn.

Các bác sĩ có thể đề nghị các xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như chụp X-quang hoặc MRI để tìm vết gãy hoặc vết rách. Một số chẩn đoán phân biệt được đưa ra khi chẩn đoán TFCC:

 • Viêm gân cơ duỗi trụ hoặc cơ gấp: Các chuyển động khiến cơ bị căng sẽ gây đau. Cơn đau có thể lan dọc theo tùy theo mức độ viêm.
 • Tổn thương sụn hoặc viêm xương khớp do DRUJ: Phân biệt thông qua bằng chứng X-quang gợi ý tổn thương sụn hoặc viêm xương khớp.
 • Hội chứng chèn ép mỏm trâm trụ: Các triệu chứng phù hợp với chấn thương TFCC, nhưng TFCC còn nguyên vẹn.

Về phần điều trị, những vết rách TFCC nhỏ thường lành mà không cần điều trị. Nếu bạn không bị đau hoặc yếu ở cổ tay, bác sĩ có thể khuyên bạn nên để vết rách tự lành.

Một số vết rách TFCC gây ra các triệu chứng và cản trở khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày của bạn. Trong những trường hợp này, bác sĩ có thể đề nghị điều trị. Các lựa chọn điều trị bao gồm:

 • Thuốc: Thuốc chống viêm (như NSAID) có thể giúp giảm sưng và giảm đau.
 • Nẹp: Giữ cho cẳng tay và cổ tay của bạn ổn định bằng nẹp có thể giúp TFCC của bạn mau lành lại.
 • Thuốc tiêm: Tiêm Cortisone giúp giảm sưng mô bị rách.
 • Vật lý trị liệu, phục hồi chức năng: Các bài tập có thể tăng cường cơ ở cổ tay và cẳng tay của bạn để ngăn ngừa chấn thương thêm.
 • Phẫu thuật: Nếu các phương pháp điều trị nội khoa không giúp giảm đau, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật. Trong hầu hết các trường hợp, phẫu thuật nội soi xâm lấn tối thiểu có thể là phương pháp chữa lành vết rách TFCC.

TFCC là gì? Tổn thương TFCC gây ra những triệu chứng nào? 3

>>>>>Xem thêm: Giải đáp thắc mắc: Uống trinh nữ hoàng cung có nóng không?

Giữ cho cẳng tay và cổ tay của bạn ổn định bằng nẹp có thể giúp TFCC của bạn mau lành lại

Phòng ngừa như thế nào?

Sau khi đã biết TFCC là gì, nguyên nhân và triệu chứng khi bị tổn thương TFCC, chắc hẳn một vấn đề mà bạn cũng cần biết đó là cách phòng ngừa những tổn thương này như thế nào. Không phải lúc nào bạn cũng có thể ngăn chặn và đề phòng được tai nạn làm rách, tổn thương TFCC, nhưng bạn có giảm các nguy cơ làm bằng cách:

 • Thực hiện các bài tập khởi động trước khi chơi một môn thể thao hoặc hoạt động liên quan đến việc vặn cánh tay hoặc cổ tay (như chơi quần vợt hoặc bóng chày).
 • Tăng cường tập luyện cơ cổ tay và cẳng tay của bạn.
 • Chú ý bước đi của bạn trong khi đi bộ để tránh té ngã.

Tóm lại, bài viết trên có thể giúp bạn hiểu TFCC là gì. Tổn thương phức hợp sụn sợi hình tam giác (TFCC) có thể gây đau và mất ổn định ở cổ tay. Các phương pháp điều trị đơn giản, chẳng hạn như nghỉ ngơi và vật lý trị liệu, thường đủ để chữa lành tổn thương, vết rách TFCC. Phẫu thuật có thể cần thiết để sửa chữa những vết rách nghiêm trọng hơn. Nếu được điều trị đúng cách, hầu hết những người bị rách TFCC sẽ lấy lại được đầy đủ chức năng trong vòng vài tháng.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *