Bé gái bao nhiêu tuổi thì có kinh nguyệt?

Khi đến tuổi dậy thì các bé gái sẽ thường có những thay đổi và khác biệt. Nhiều bé gái cảm thấy lo lắng khi bước vào độ tuổi này thì khi cả tâm lý và sinh lý đều có những thay đổi bất ngờ. Mà đôi lúc các bé sẽ chưa có sự chuẩn bị trước. Vậy bé gái bao nhiêu tuổi thì có kinh nguyệt?

Bạn đang đọc: Bé gái bao nhiêu tuổi thì có kinh nguyệt?

Dậy thì sớm đang là một tình trạng mà nhiều bé gái gặp phải hiện nay. Có thể bé sẽ có những thay đổi bất thường mà các mẹ nên chú ý hơn. Có nhiều nguyên nhân gây ra việc dậy thì sớm ở trẻ em, có thể là do rối loạn nội tiết, hormone thay đổi. Vậy bé gái bao nhiêu tuổi thì có kinh nguyệt?

Những thay đổi khi đến tuổi dậy thì ở nữ

Khi đến tuổi dậy thì nữ giới sẽ xuất hiện các thay đổi như:

  • Phát triển ngực: Ở giai từ 8 đến 13 tuổi, vùng ngực sẽ xuất hiện những thay đổi đặc biệt. Các bé sẽ bắt đầu xuất hiện nụ ở vú hoặc sưng nhỏ ở núm vú. Sự phát triển này sẽ đi kèm với các cảm giác mềm mại hoặc đau nhức tùy vào cơ địa của mỗi người. Và đây là biểu hiện hết sức bình thường nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề này.
  • Lông trên cơ thể: Vùng kín hoặc vùng dưới cánh tay sẽ bắt đầu xuất hiện lông. Một vài trường hợp lông vùng kín sẽ xuất hiện sớm hơn vú phát triển.
  • Xuất hiện dịch tiết âm đạo: Đối với giai đoạn đầu của thời gian dậy thì, các bé gái sẽ thường xuất hiện các dịch tiết âm đạo, điều này sẽ có trước kinh nguyệt từ 6 đến 12 tháng.
  • Xuất hiện kinh nguyệt: Hầu hết các cô gái khi xuất hiện kinh nguyện lần đầu sẽ trong vòng 2 đến 3 năm kể từ khi vú phát triển.
  • Xuất hiện mụn và vấn đề về da: Khi dậy thì, hormone trong cơ thể sẽ thay đổi từ một bé gái thành một người phụ nữ. Vì thể ở giai đoạn này mụn sẽ bắt đầu xuất hiện, da mặt sẽ xuất hiện dầu nhờn. Bên cạnh đó việc đổ mồ hôi dưới nách và tăng mùi cơ thể sẽ bắt đầu được hình thành. Vì thế nên rất cần sự hỗ trợ của các sản phẩm chống mồ hôi và thay đổi thói quen vệ sinh cá nhân.

Bé gái bao nhiêu tuổi thì có kinh nguyệt?  1

Mụn trứng cá sẽ xuất hiện khi các bé đến tuổi dậy thì

Bé gái bao nhiêu tuổi thì có kinh nguyệt?

Các bé gái sẽ bắt đầu xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt trong khoảng từ 10 đến 15 tuổi. Độ tuổi trung bình cho giai đoạn này sẽ là 12 tuổi. Tuy nhiên mỗi cô gái sẽ có mỗi sự phát triển riêng vì thế sẽ không thể nào xác định chính xác thời gian xuất hiện kinh nguyệt cho từng người.

Thông thường thời gian xuất hiện kinh nguyệt sẽ là 2 năm kể từ khi phát triển vùng ngực. Dấu hiệu thông báo cho chu kỳ kinh nguyệt sẽ đến với các bé gái trong thời gian sắp tới đó là các bé sẽ cảm nhận được dịch tiết từ âm đạo trên quần lót của mình. Dịch tiết này sẽ thường có trong khoảng từ 6 tháng đến 12 tháng trước khi xuất hiện kinh nguyệt lần đầu tiên.

Ở lần đầu tiên, ở một số cô gái sẽ có màu kinh nguyệt đỏ tươi, nhưng cũng có cô gái kinh nguyệt màu nâu sẫm. Điều này là hoàn toàn bình thường, bởi vì cơ thể của mỗi người sẽ khác nhau. Bên cạnh đó xuất hiện kinh nguyệt sẽ bao gồm các cơn đau bụng dưới, hoặc đau nhức cơ thể. Khi đó các bé nên được chăm sóc và hạn chế làm các việc nặng nhọc.

Để đảm bảo hơn việc các bé được chăm sóc và đảm bảo an toàn hơn trong giai đoạn xuất hiện kinh nguyệt, các mẹ nên chú ý việc hướng dẫn các bé chăm sóc và bảo vệ vùng kín của mình để hạn chế mắc các bệnh phụ khoa.

Tìm hiểu thêm: Hiện tượng bị nổi vòng tròn đỏ trên da là do bệnh lý?

Bé gái bao nhiêu tuổi thì có kinh nguyệt? 2
Bé gái bao nhiêu tuổi thì có kinh nguyệt?

Những điều cần lưu ý khi bước vào tuổi dậy thì

Khi bước vào tuổi dậy thì, các bé sẽ xuất hiện các thay đổi nhất định. Vì thế nên các bậc phụ huynh nên chú ý hơn những biểu hiện của trẻ để có thể hình thành những định hướng phù hợp đối với trẻ trong tương lai.

Rèn luyện kỹ năng sống

Việc rèn luyện cho trẻ những kỹ năng sống giúp các bé có thể tự lập ở thời gian sau này. Hình thành cho trẻ những thói quen và chủ động hơn đối với cuộc sống của trẻ sau này. Ngoài ra ba mẹ nên đóng vai trò là người bạn thay vì thúc ép trẻ theo quyết định của cha mẹ.

Chăm sóc thể chất và tinh thần

Ở giai đoạn này trẻ sẽ có những thay đổi nhất định về mặt thể chất lẫn tinh thần. Việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng ở giai đoạn này là vô cùng cần thiết. Vì trẻ sẽ phát triển cả về thể lực và chiều cao vô cùng nhanh chóng. Bên cạnh đó hãy giáo dục trẻ tránh ra khỏi việc tiếp xúc với các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá…

Bé gái bao nhiêu tuổi thì có kinh nguyệt?  3

>>>>>Xem thêm: Những điều cần biết về liệu pháp phản hồi sinh học

Phụ huynh nên dành thời gian trò truyện cùng trẻ trong giai đoạn dậy thì

Chăm sóc sức khỏe sinh sản

Đối với các trẻ nữ, các em cần được biết về các thông tin về sức khỏe sinh sản, để hạn chế những tình trạng không mong muốn khi quan hệ trước tuổi trưởng thành. Ngoài ra nên cho trẻ biết các bệnh có thể lây qua đường tình dục để hạn chế nguy cơ mắc phải nhất có thể. Không những thế chủ động cho bé thăm khám phụ khoa nếu có các dấu hiệu bất thường liên quan đến kinh nguyệt hay âm đạo.

Bé gái bao nhiêu tuổi thì có kinh nguyệt? Trẻ có thể xuất hiện kinh nguyệt khi 10 đến 15 tuổi. Vì vậy các bậc phụ huynh nên hết chú ý hơn về các vấn đề có thể trẻ gặp phải. Ngoài ra việc tạo cho trẻ những suy nghĩ thoải mái và bầu bạn với trẻ có thể giúp trẻ cảm thấy an toàn hơn khi bước vào tuổi dậy thì.

Xem thêm:

  • Nguyên nhân dẫn đến mất ngủ trước kỳ kinh bạn cần biết
  • Có kinh uống thuốc tránh thai được không?
  • Bé gái 11 tuổi có kinh nguyệt có sao không?

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *