Ung thư đại tràng di căn sống được bao lâu?

Trong những thập kỷ qua, tuổi thọ của bệnh nhân ung thư đại tràng đã tăng đáng kể nhờ các chương trình chẩn đoán và điều trị tiến bộ. Tuy nhiên, bất chấp những cải thiện này, sự hiện diện của di căn, tái phát bệnh và các khối u tiến triển vẫn là yếu tố tiên lượng kém. Vậy ung thư đại tràng di căn sống được bao lâu?

Bạn đang đọc: Ung thư đại tràng di căn sống được bao lâu?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu về việc ung thư đại tràng di căn sống được bao lâu, cũng như các yếu tố ảnh hưởng đến tiên lượng của người bệnh và các lựa chọn điều trị đối với bệnh ung thư đại tràng. Nếu bạn đang quan tâm về căn bệnh này, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Tìm hiểu về ung thư đại tràng di căn

Ung thư đại tràng di căn là ung thư đại tràng giai đoạn IV đã lan từ đại tràng đến các mô cơ quan ở xa. Ung thư đại tràng thường di căn đến gan, nhưng nó cũng có thể lan sang những nơi khác như phổi, não, phúc mạc hoặc đến các hạch bạch huyết ở xa.

Khi bạn được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại tràng, điều quan trọng là xác định giai đoạn của bệnh. Xác định giai đoạn ung thư đại tràng là một phần thiết yếu trong quá trình phát hiện và chẩn đoán, mỗi giai đoạn phản ánh sự phát triển của bệnh ung thư trên toàn cơ thể.

Khi ung thư đại tràng di căn đến gan, đây được gọi là ung thư đại tràng giai đoạn IV với di căn gan. Nếu di căn chỉ giới hạn ở một vị trí (chẳng hạn như gan), bệnh được phân loại là giai đoạn IVA. Nếu ung thư ở giai đoạn IVB, ung thư đã di căn đến hai vị trí trở lên. Còn ở giai đoạn IVC ung thư đã di căn phúc mạc. Ung thư đại tràng di căn sống được bao lâu phụ thuộc vào từng giai đoạn bệnh.

ung-thu-dai-trang-di-can-song-duoc-bao-lau 1

Ung thư đại tràng di căn là ung thư đã di căn từ đại tràng đến các cơ quan và mô ở xa

Ung thư đại tràng di căn sống được bao lâu?

Khi ung thư đại tràng di căn ra các cơ quan khác ngoài gan, khi đó các phương pháp điều trị chỉ có tác dụng hạn chế. Hóa trị thường được áp dụng để kiểm soát và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, kéo dài tuổi thọ. Phẫu thuật có thể xem xét tùy thuộc vào vị trí và mức độ xâm lấn của khối u, nhưng việc phẫu thuật ở giai đoạn di căn thường chỉ giúp giải quyết tạm thời các biến chứng của bệnh.

Vậy ung thư đại tràng di căn sống được bao lâu? Khi được chẩn đoán và điều trị sớm, ung thư đại tràng chưa di căn thường có tiên lượng tốt. Tuy nhiên, theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), thời gian sống trung bình ở bệnh nhân ung thư đại tràng di căn mà không điều trị là dưới 8 tháng kể từ thời điểm chẩn đoán. Bệnh nhân ung thư đại tràng di căn gan có thời gian sống trung bình từ 5 đến 20 tháng nếu không điều trị.

Mặt khác, khi một bệnh nhân ung thư đại tràng bị ung thư di căn đến gan được điều trị, bệnh nhân có thể có 40 – 60% cơ hội sống sót thêm 5 năm Tuy nhiên, khi ung thư di căn sang đến nhiều cơ quan nội tạng như gan, phổi, chỉ khoảng 11% bệnh nhân có thể sống qua 5 năm.

Nói cách khác, những bệnh nhân có cơ hội sống sót cao nhất khi mắc ung thư đại tràng di căn là những người bị ung thư di căn gan. Họ có thể được phẫu thuật để loại bỏ khối u khỏi gan. Sự sống còn của bệnh nhân cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng sức khỏe, các bệnh lý kèm theo, chế độ ăn uống, tâm lý và sự hợp tác trong điều trị.

Một số yếu tố có thể dựa vào để đánh giá tiên lượng của ung thư đại tràng bao gồm tuổi tác khi phát hiện bệnh, mức độ lan tỏa và xâm lấn của ung thư vào cơ quan khác, cũng như mức độ biệt hóa của tế bào ung thư. Tuổi trẻ có thể gặp phải ung thư nhưng điều trị hiệu quả và tâm lý lạc quan có thể cải thiện tiên lượng. Tuy nhiên, mức độ lan tỏa của bệnh và độ biệt hóa của tế bào cũng quyết định đến khả năng phục hồi của bệnh nhân.

ung-thu-dai-trang-di-can-song-duoc-bao-lau 2

Ung thư đại tràng di căn sống được bao lâu phụ thuộc vào mức độ lan tỏa và xâm lấn của ung thư vào cơ quan khác

Phương pháp điều trị ung thư đại tràng di căn

Hiện nay, với sự tiến bộ của y học, có nhiều phương pháp điều trị khác nhau để điều trị ung thư đại tràng đã di căn. Bác sĩ có thể sẽ thử kết hợp các phương pháp phù hợp với trường hợp cụ thể của từng bệnh nhân.

Trong hầu hết các trường hợp, phẫu thuật không có khả năng chữa khỏi những bệnh ung thư này. Nhưng nếu chỉ có một vài vùng ung thư nhỏ di căn ở gan hoặc phổi, và chúng có thể được cắt bỏ cùng với ung thư đại tràng thì phẫu thuật có thể giúp bạn sống lâu hơn. Điều này có nghĩa là phải phẫu thuật để cắt bỏ phần đại tràng chứa khối u, mạch máu nuôi dưỡng, cùng với các hạch bạch huyết gần đó, cộng với phẫu thuật để loại bỏ các khu vực ung thư lan rộng. Hóa trị cũng thường được điều trị sau phẫu thuật.

Tìm hiểu thêm: Mẹ bỉm cần biết: Sữa mẹ vắt ra để được bao lâu ở nhiệt độ thường?

ung-thu-dai-trang-di-can-song-duoc-bao-lau 3
Phẫu thuật nhằm cắt bỏ phần đại tràng chứa khối u, các hạch bạch huyết gần đó

Nếu phẫu thuật không thể loại bỏ vì chúng quá lớn hoặc có quá nhiều, hóa trị có thể được thực hiện trước khi phẫu thuật. Sau đó, nếu khối u co lại, phẫu thuật có thể được thực hiện để loại bỏ chúng. Hóa trị có thể được thực hiện lại sau khi phẫu thuật. Đối với các khối u ở gan, một lựa chọn khác có thể là tiêu diệt chúng bằng phương pháp cắt bỏ hoặc nút mạch gan.

Nếu ung thư đã lan rộng quá nhiều và không thể chữa khỏi bằng phẫu thuật thì hóa trị là phương pháp điều trị chính. Phẫu thuật vẫn có thể cần thiết nếu ung thư làm tắc nghẽn ruột.

Hầu hết những người mắc bệnh ung thư đại tràng di căn giai đoạn IV sẽ được hóa trị và/hoặc các liệu pháp nhắm mục tiêu để kiểm soát ung thư. Một số phác đồ được sử dụng phổ biến nhất bao gồm:

 • FOLFOX: Leucovorin, 5-FU và oxaliplatin;
 • FOLFIRI: Leucovorin, 5-FU và irinotecan;
 • CAPEOX hoặc CAPOX: Capecitabine và oxaliplatin;
 • FOLFOXIRI: Leucovorin, 5-FU, oxaliplatin và irinotecan;
 • Một trong những sự kết hợp trên cộng với một loại thuốc nhắm trúng đích VEGF, (bevacizumab, ziv-aflibercept hoặc ramucirumab) hoặc một loại thuốc nhắm trúng đích EGFR (cetuximab hoặc panitumumab);
 • 5-FU và leucovorin, có hoặc không có thuốc nhắm trúng đích;
 • Capecitabine, có hoặc không có thuốc nhắm trúng đích;
 • Irinotecan, có hoặc không có thuốc nhắm trúng đích;
 • Cetuximab đơn độc;
 • Panitumumab đơn độc;
 • Regorafenib đơn độc;
 • Trifluridine và tipiracil đơn độc hoặc kết hợp với bevacizumab.

Việc lựa chọn chế độ điều trị phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm mọi phương pháp điều trị trước đây mà người bệnh đã thực hiện và sức khỏe tổng thể của họ.

Đối với những người có tế bào ung thư có những thay đổi ở một số gen hoặc protein nhất định, thuốc điều trị nhắm trúng đích có thể là một lựa chọn phù hợp.

ung-thu-dai-trang-di-can-song-duoc-bao-lau 4

>>>>>Xem thêm: Cách tính calo giảm cân chuẩn như chuyên gia

Hóa trị là một trong các phương pháp điều trị giúp cải thiện tiên lượng sống cho bệnh nhân

Đối với các bệnh ung thư giai đoạn muộn, xạ trị cũng có thể được sử dụng để giúp ngăn ngừa hoặc làm giảm các triệu chứng ở đại tràng do ung thư chẳng hạn như đau đớn. Nó cũng có thể được sử dụng để điều trị các vùng di căn như phổi hoặc xương. Nó có thể thu nhỏ khối u trong một thời gian nhưng không có khả năng chữa khỏi bệnh ung thư.

Hy vọng thông quan bài viết này, bạn đã có cái nhìn rõ hơn về vấn đề “Ung thư đại tràng di căn sống được bao lâu?”. Nếu ung thư đại tràng đã lan đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể, tỷ lệ sống sót sau 5 năm giảm xuống chỉ khoảng 11%, cho thấy tình trạng tiên lượng xấu. Vì vậy, việc phát hiện bệnh từ sớm là vô cùng quan trọng. Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào liên quan đến ung thư đại tràng, việc đến bệnh viện uy tín để kiểm tra và sàng lọc sẽ cực kỳ quan trọng.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *