Ung thư ruột non có nguy hiểm không? Dấu hiệu và cách điều trị

Ung thư ruột non là bệnh hiếm gặp, khi các tế bào ruột bị biến đổi và phát triển ngoài tầm kiểm soát tạo thành khối u gây ung thư. Loại ung thư này thường không có dấu hiệu rõ ràng nên dễ nhầm lẫn với bệnh đường tiêu hóa khác.

Bạn đang đọc: Ung thư ruột non có nguy hiểm không? Dấu hiệu và cách điều trị

Ruột non là một bộ phận thuộc hệ tiêu hóa đóng vai trò hấp thu chất dinh dưỡng. Ung thư ruột non là tình trạng bệnh khá hiếm gặp, hiện đã có nhiều phương pháp chẩn đoán và điều trị. Tuy nhiên việc phát hiện sớm ung thư và phòng tránh sẽ giúp quá trình điều trị hiệu quả hơn. Hãy cùng Kenshin tìm hiểu thông tin về bệnh ung thư ruột non ở bài viết dưới đây.

Nguyên nhân và triệu chứng của ung thư ruột non

Ruột non xuất hiện các khối u dẫn đến ung thư là do đâu? Những triệu chứng nào cho thấy người bệnh đang mắc ung thư trực tràng, ruột non?

Nguyên nhân nào gây ra ung thư ruột non

Ruột non xuất hiện tình trạng ung thư hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác. Tuy nhiên vẫn có một vài yếu tố làm tăng nguy cơ ở phần ruột non mà chúng ta cần lưu ý:

 • Bệnh Crohn (viêm mạn tính đường tiêu hóa): Bệnh nhân mắc bệnh này sẽ có nguy cơ cao bị ung thư trực tràng và ruột non.
 • Bệnh Celiac (bệnh không dung nạp gluten): Bệnh này sẽ khiến hệ miễn dịch của người bệnh phản ứng lại với protein gluten gây phá vỡ biểu mô ở ruột non.
 • Hội chứng đa polyp tuyến có tính chất gia đình: Đây là bệnh di truyền, polyp sẽ tập trung nhiều ở trực tràng, ruột non và dạ dày. Người mắc hội chứng này thường có khả năng mắc ung thư đường tiêu hóa nói chung cao hơn.

Ung thư ruột non có nguy hiểm không? Dấu hiệu và cách điều trị 1

Những nguyên nhân gây ra tình trạng ung thư ruột non

Triệu chứng chẩn đoán ruột non bị ung thư

Giai đoạn đầu của ung thư, bệnh thường không có dấu hiệu rõ ràng và dễ nhầm lẫn với các bệnh đường tiêu hóa khác. Một số trường hợp khi xuất hiện triệu chứng thì bệnh đã ở giai đoạn nặng hơn, gây khó khăn cho việc điều trị. Do đó, người bệnh cần đến gặp bác sĩ ngay khi xuất hiện các triệu chứng dưới đây.

 • Đau bụng: Đây là biểu hiện rất phổ biến và dễ bị nhầm lẫn với các bệnh đường tiêu hóa khác nhất. Vì vậy, bệnh nhân không nên chủ quan mà hãy đi thăm khám khi biểu hiện đau bụng âm ỉ, dữ dội.
 • Tiêu chảy: Bệnh nhân đi ngoài phân lỏng trên 3 lần mỗi ngày.
 • Máu lẫn trong phân: Người bị ung thư ruột non màu máu trong phân không phải màu đỏ tươi, mà có màu đen như màu bã cà phê và có mùi thối khắm.
 • Giảm cân không rõ nguyên nhân, sụt cân nhanh chóng (đây thường rơi vào giai đoạn cuối của bệnh).
 • Bụng nổi u: Triệu chứng này thường do bệnh nhân tình cờ phát hiện hoặc do được chẩn đoán sau khi thăm khám.

Các giai đoạn của ung thư ruột non

Dựa trên đặc điểm khối u, di căn hạch và di căn xa mà ung thư ruột non được chia thành 4 giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn 1: Giai đoạn này thường chưa có triệu chứng rõ ràng, vì vậy ung thư chỉ phát triển trong lớp đường ruột, không xâm lấn mô xung quanh.
 • Giai đoạn 2: Ung thư phát triển sang thành ruột, bắt đầu xâm lấn mô xung quanh. Ở giai đoạn này bệnh chưa có dấu hiệu di căn hạch.
 • Giai đoạn 3A: Ung thư bắt đầu di căn từ 1 – 3 hạch vùng, có thể vượt qua lớp cơ của thành ruột. Tuy nhiên, giai đoạn này khả năng di căn xa của bệnh sẽ thấp hơn.
 • Giai đoạn 3B: Ung thư sẽ di căn từ 4 hạch vùng trở lên, có thể vượt qua lớp cơ thành ruột nhưng không di căn xa.
 • Giai đoạn 4: Ung thư chuyển sang giai đoạn cuối và bắt đầu di căn sang các cơ quan khác như gan, thận…

Tìm hiểu thêm: Da nhiễm corticoid – Điều trị sao cho hiệu quả?

Ung thư ruột non có nguy hiểm không? Dấu hiệu và cách điều trị 2
Các giai đoạn của ung thư ruột non

Ung thư ruột non liệu có nguy hiểm không?

Mặc dù ung thư ruột non là bệnh hiếm gặp, nhưng khá nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Bởi vì ruột non là bộ phận đóng vai trò quan trọng của đường tiêu hóa, nếu bộ phận này bị ung thư sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa. Khi hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng, không thể thực hiện được vai trò một cách đầy đủ sẽ đe dọa đến tính mạng.

Khi ruột non bị ung thư cần điều trị như thế nào?

Ở mỗi giai đoạn, mỗi tình trạng bệnh sẽ có cách điều trị ung thư khác nhau. Phẫu thuật, hóa trị và xạ trị là 3 phương pháp điều trị ung thư thường được áp dụng, trong đó:

 • Phẫu thuật: Đây là phương pháp cắt bỏ khối u gây nên ung thư ở ruột non và các bộ phận bị tế bào ung thư xâm lấn. Sau phẫu thuật bệnh nhân có thể sẽ gặp một số biến chứng như chảy máu, đau vết mổ, nhiễm trùng, rối loạn hệ tiêu hóa…
 • Hóa trị: Phương pháp này sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư, tuy nhiên lại dễ gây các tác dụng phụ như rụng tóc, chán ăn, mệt mỏi…
 • Xạ trị: Đây là phương pháp điều trị đối với bệnh ở giai đoạn cuối để kéo dài sự sống. Một số biến chứng có thể gặp như rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi…

Ung thư ruột non có nguy hiểm không? Dấu hiệu và cách điều trị 3

>>>>>Xem thêm: Viêm mép môi là bệnh gì? Phải làm gì khi bị viêm mép môi?

Ở mỗi giai đoạn, mỗi tình trạng bệnh sẽ có cách điều trị ung thư khác nhau

Ung thu ruột non khó phát hiện nhưng lại nguy hiểm, việc tầm soát ung thư định kỳ có thể giúp sớm phát hiện ung thư. Bài viết trên là những thông tin về ung thư ruột non mà Kenshin muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin sức khỏe trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về về mức độ nguy hiểm khi ruột non xuất hiện các khối u.

Xem thêm:

 • Tìm hiểu về bệnh ung thư tuyến giáp thể nang
 • Ung thư biểu mô tuyến bã có chữa khỏi được không?

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *