Trẻ mấy tháng biết lạ? Mẹo giúp con đối phó với nỗi sợ người lạ

Tất cả trẻ em đều có một mức độ lo lắng và sợ hãi khác nhau khi gặp người lạ, việc chúng la khóc hoặc quấy phá khi có người lạ bế hoặc dành thời gian cho chúng là điều hoàn toàn bình thường. Bài viết dưới đây giúp cha mẹ tìm hiểu tất cả về vấn đề trẻ mấy tháng biết lạ, bao gồm những thông tin liên quan xung quanh nó và một vài mẹo giúp con cải thiện tình trạng này.

Bạn đang đọc: Trẻ mấy tháng biết lạ? Mẹo giúp con đối phó với nỗi sợ người lạ

Trẻ mấy tháng biết lạ? Khi con vẫn còn là một đứa trẻ sơ sinh, con ít kén chọn hơn trong việc sẽ đi chơi cùng ai, mẹ có thể đưa bé cho bất kỳ ai ẵm bồng mà không cần quá sợ bé sẽ quấy khóc. Nhưng giờ đây, đứa trẻ đáng yêu và hòa đồng trong quá khứ lại bắt đầu có những biểu hiện chống đối với những người mà chúng không quen mặt? Nhưng mẹ đừng lo, việc bé lo lắng và kháng cự lại với người lạ là hành vi hoàn toàn bình thường bởi bây giờ con đã lớn hơn và khôn ngoan hơn một chút, con bắt đầu phân biệt và nhận biết được cha mẹ, ông bà, những người con hay thấy nhất và cũng là những người quan trọng trong cuộc đời con.

Vì sao trẻ thường sợ người lạ?

Trẻ em sợ người lạ là rất phổ biến, việc lo lắng khi có người lạ là một loại cảm xúc bình thường, xảy ra khi con bạn khóc hoặc khó chịu khi có một người lạ đến gần hoặc cố gắng ôm, chạm vào con. Đây là một giai đoạn bình thường trong quá trình phát triển của trẻ.

Nó tương tự như sự lo lắng về khoảng cách (rối loạn lo âu chia ly), như khi con bạn đột nhiên nhận ra mình bị tách khỏi cha mẹ hoặc người chăm sóc mình yêu quý thì những phản ứng tương tự như thế cũng sẽ xuất hiện. Điều này xảy ra khi con bạn phát triển sự gắn bó lành mạnh với những người quen thuộc, chẳng hạn như cha, mẹ. Vì trẻ thích người lớn quen thuộc nên chúng có thể phản kháng lại với người lạ bằng cách khóc và quấy, im lặng (đôi khi là ngơ ngác) hoặc tỏ ra sợ hãi và trốn tránh.

Trẻ mấy tháng biết lạ? Mẹo giúp con đối phó với nỗi sợ người lạ 1

Con thích được gắn bó với người chúng quen biết và yêu thương

Dễ hiểu hơn, sợ người lạ là một trong những cơ chế tự vệ trong bản năng của trẻ em nói riêng và con người nói chung. Đôi khi nó gây ra một số rắc rối không mong muốn, nhưng trong nhiều trường hợp, nó sẽ góp phần giúp bảo vệ trẻ an toàn khỏi những người lạ có ý đồ xấu.

Trẻ mấy tháng biết lạ?

Trẻ mấy tháng biết lạ là một câu hỏi khiến nhiều cha mẹ thắc mắc. Nhìn chung, nỗi sợ người lạ ở mỗi em bé là khác nhau, nhưng hầu hết sẽ bắt đầu phát triển từ lúc 5 – 6 tháng và thường trở nên mãnh liệt hơn vào khoảng 7 – 10 tháng tuổi. Đối với một số trẻ, tình trạng này có thể kéo dài đến một vài tháng hoặc tiếp tục trong nhiều năm. Nỗi sợ này thường trôi qua trong khoảng từ 18 tháng đến 2 năm. Một số biểu hiện của trẻ giúp cha mẹ nhận biết con đã biết sợ người lạ như:

 • Khóc, quấy, phá;
 • Giãy giụa quằn quại khi có người lạ đụng vào;
 • Vẻ sợ hãi trên gương mặt bé;
 • Im lặng, ngơ ngác;
 • Cố gắng tìm cách để trốn thoát;
 • Khóc đòi người quen khiến bé cảm thấy an toàn.

Tìm hiểu thêm: Hình ảnh bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại theo 4 cấp độ

Trẻ mấy tháng biết lạ? Mẹo giúp con đối phó với nỗi sợ người lạ 3
Trẻ mấy tháng biết lạ là điều khiến cha mẹ băn khoăn

Mẹo giúp trẻ thấy khá hơn

Ngay cả khi con bạn sợ người lạ, điều quan trọng là rèn luyện kỹ năng sống cho con để giúp con gặp gỡ nhiều người mới. Một số cách giúp con hòa nhập với mọi người:

 • Tạo sự gắn kết với con: Khi con có mối liên kết sâu đậm với người chịu trách nhiệm chăm sóc chính (cha, mẹ, ông, bà,…), con sẽ phát triển cảm giác gắn bó và mang lại cho chúng cảm giác an toàn, thoải mái.
 • Giữ tiếp xúc với cơ thể của con như nắm tay hoặc để con ngồi lên đùi trong khi chúng gặp gỡ những người mới.
 • Chào đón người quen của bạn bằng sự nồng nhiệt nhất có thể nếu muốn con có thể học theo và mở lòng.
 • Giới thiệu với con những về những người, nơi chốn quen của bạn mà bạn muốn chúng tiếp xúc cùng. Ví dụ, khi muốn đưa con đi nhà trẻ, hãy đưa con đến tham quan, làm quen với giáo viên và các bạn cùng lớp vài lần trước khi chính thức cho con nhập học để giúp con làm quen với môi trường.
 • Đưa cho người mới một món đồ chơi mà mà con yêu thích hoặc hay chơi khi họ gặp nhau hoặc mời người đó cùng tham gia một trò chơi với con. Bạn cũng có thể nhờ người đó giúp đỡ trong các hoạt động hàng ngày của bé, chẳng hạn như đọc truyện cho bé nghe trước khi đi ngủ.
 • Tập cho bé tính tự lập khi bé lớn dần giúp con có thể tự tin và giao tiếp nhiều hơn. Hãy bắt đầu bằng cách tập cho con tự chơi mỗi ngày nhiều thêm một chút.
 • Gọi trực tuyến cho con gặp mặt với một người lạ thường xuyên giúp con làm quen và tương tác với người đó thông qua video. Tuy nhiên hãy điều chỉnh thời gian hợp lý bởi cho tiếp xúc với điện thoại thường xuyên có thể khiến con bị cận sớm, hay còn gọi là cận thị ở trẻ em.

Trẻ mấy tháng biết lạ? Mẹo giúp con đối phó với nỗi sợ người lạ 4

>>>>>Xem thêm: Vai trò của sự thông khí ở phổi là gì? Các phương pháp thông khí ở phổi

Cho con tham quan nhà trẻ và gặp gỡ các bạn học là một cách chuẩn bị giúp con đỡ sợ hãi

Trên đây là những thông tin giúp cha mẹ nắm bắt được trẻ mấy tháng biết lạ và những mẹo có thể sẽ hữu ích. Về cơ bản, sợ người lạ là một phần tất yếu trong quá trình phát triển của trẻ. Nó có thể bắt đầu lúc 5 – 6 tháng và thường trôi qua sau 2 năm. Cha mẹ có thể giúp trẻ cảm thấy thoải mái khi ở cạnh người lạ bằng cách kiên nhẫn tập cho bé dần dần làm quen với những gương mặt mới. Đối với trẻ lớn hơn (2 tuổi trở lên), hãy tập cho con tính tự lập, điều này có thể giúp trẻ phát triển sự tự tin trong các tình huống giao tiếp ngoài xã hội.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *