Phương pháp điều trị u nang buồng trứng 50mm

Nhiều chị em phụ nữ đi siêu âm khám sức khỏe định kỳ và phát hiện mình có u nang buồng trứng, có thể đạt kích thước 50mm. Vậy u nang buồng trứng 50mm điều trị như thế nào?

Bạn đang đọc: Phương pháp điều trị u nang buồng trứng 50mm

U nang buồng trứng là những túi chứa đầy dịch, chất lỏng phát triển tại buồng trứng. Hầu hết tất cả các u nang buồng trứng đều không phải ung thư (lành tính), nhưng một số là ung thư (ác tính) hoặc có thể trở thành ung thư theo thời gian. Nhiều người bị u nang buồng trứng không có bất kỳ triệu chứng nào, không cần điều trị và nhiều người sẽ tự khỏi. Tuy nhiên, một số u nang buồng trứng có thể cần được loại bỏ bằng phẫu thuật. Vậy u nang buồng trứng 50mm sẽ điều trị như thế nào?

U nang buồng trứng 50mm là gì?

Buồng trứng là những cơ quan nhỏ trong xương chậu chứa tế bào trứng và tạo ra các hormone, chẳng hạn như estrogen và progesterone. U nang buồng trứng 50mm là một túi chứa đầy chất lỏng hoặc chất bán rắn hình thành trên bề mặt hoặc bên trong, một hoặc cả hai buồng trứng, có kích thước 50mm.

U nang buồng trứng 50mm: Nguyên nhân và cách điều trị 1

U nang buồng trứng

Có nhiều loại u nang buồng trứng khác nhau, hầu hết chúng đều không gây đau đớn và lành tính. Thông thường, khối u nang buồng trứng sẽ không gây ra triệu chứng. Bạn có thể sẽ không biết mình có u nang buồng trứng trừ khi các bác sĩ thấy nó trong quá trình khám hoặc chụp ảnh vùng chậu khi khám sức khỏe định kỳ. U nang buồng trứng hiếm khi gây ra biến chứng.

Hầu hết các u nang buồng trứng là u nang chức năng. Chúng hình thành như cách cơ thể đáp ứng với những thay đổi của hormone trong chu kỳ kinh nguyệt. Ít phổ biến hơn, u nang buồng trứng hình thành vì những lý do không liên quan đến kinh nguyệt.

 • U nang chức năng: Đây là loại u nang buồng trứng phổ biến nhất và hình thành không liên quan đến bệnh. Chúng xảy ra do sự rụng trứng (giải phóng trứng ra khỏi buồng trứng). Những u nang này có thể là dấu hiệu cho thấy buồng trứng của bạn đang hoạt động bình thường. Các u nang chức năng thường co lại theo thời gian, thường là trong vòng 60 ngày mà không cần điều trị cụ thể. Đôi khi, u nang chức năng được gọi là u nang đơn giản.
 • Các u nang khác: Không phải tất cả các u nang buồng trứng đều hình thành theo chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên không phải lúc nào u nang cũng là dấu hiệu của bệnh. Các loại u nang khác bao gồm u nang tuyến, u bì buồng trứng (teratomas), lạc nội mạc tử cung, bệnh ung thư buồng trứng. U nang buồng trứng 50mm có khả năng cao được xếp vào loại này.

U nang buồng trứng 50mm: Nguyên nhân và cách điều trị 2

Hầu hết các u nang buồng trứng là u nang chức năng

U nang buồng trứng là tình trạng cực kỳ phổ biến, đặc biệt là khi bạn chưa trải qua thời kỳ mãn kinh.

Các yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc u nang buồng trứng

Bất cứ ai có buồng trứng đều có thể phát triển u nang buồng trứng. Tuy nhiên khả năng mắc bệnh tăng lên khi có những yếu tố sau:

 • Tuổi: U nang buồng trứng phổ biến hơn chưa trải qua thời kỳ mãn kinh.
 • Tình trạng mang thai: U nang có nhiều khả năng hình thành và tồn tại trong thời kỳ mang thai.
 • Tiền sử u nang buồng trứng: Có nhiều khả năng bị u nang buồng trứng hơn nếu bạn đã từng mắc bệnh này trước đây.
 • Lạc nội mạc tử cung.
 • Sử dụng các thuốc tránh thai.

Triệu chứng của u nang buồng trứng

Rụng trứng là nguyên nhân sinh lý hàng đầu gây u nang buồng trứng. Các nguyên nhân khác bao gồm:

 • Sinh sản tế bào bất thường: Sự sinh sản tế bào không điển hình có thể hình thành các u nang như u bì và u nang.
 • Lạc nội mạc tử cung: Những u nang này thường hình thành trên buồng trứng ở giai đoạn muộn của lạc nội mạc tử cung.
 • Bệnh viêm vùng chậu (PID): Nhiễm trùng vùng chậu nghiêm trọng có thể lan đến buồng trứng, gây ra u nang.

Một số u nang nhỏ hơn không gây ra triệu chứng. Trong những trường hợp này, có thể bạn không biết mình bị u nang. Nhưng khi u nang lớn hơn có thể gây ra:

 • Đau vùng chậu hoặc đau âm ỉ ở lưng.
 • Cảm giác đầy bụng (chướng bụng) nằm ở bụng dưới và có thể cảm nhận rõ hơn ở một bên cơ thể.
 • Đau khi giao hợp, quan hệ tình dục (chứng khó giao hợp).

Tìm hiểu thêm: Gợi ý thực đơn dinh dưỡng tăng sức đề kháng cho người cao tuổi

U nang buồng trứng 50mm: Nguyên nhân và cách điều trị 2
Triệu chứng đau bụng âm ỉ của u nang buồng trứng 50mm

Ngoài ra, khi các triệu chứng kéo dài có thể chỉ ra một tình trạng gọi là hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). PCOS là tình trạng gây ra chu kỳ kinh nguyệt không đều và các vấn đề khác liên quan đến hormone.

Quản lý và điều trị u nang buồng trứng 50mm

Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như tuổi tác, các triệu chứng và nguyên nhân gây ra u nang. Sau đây là một số phương pháp điều trị u nang buồng trứng:

Theo dõi, thăm khám định kỳ

U nang buồng trứng chức năng thường biến mất mà không cần điều trị. Nếu u nang buồng trứng 50mm không gây ra bất kỳ triệu chứng gì và người mắc còn nhu cầu sinh sản, bác sĩ có thể sẽ đề xuất phương pháp theo dõi và tái khám định kỳ. Bạn có thể siêu âm theo dõi trong vòng vài tuần hoặc vài tháng sau khi chẩn đoán để xem liệu u nang của bạn có nhỏ đi hay xuất hiện các biến chứng như vỡ nang, xoắn nang, to lên bất thường hay không.

Điều trị nội khoa

Các bác sĩ có thể cung cấp cho bạn các loại thuốc có chứa hormone (chẳng hạn như thuốc tránh thai) để ngăn chặn sự rụng trứng và ngăn ngừa các u nang hình thành trong tương lai.

Phẫu thuật u nang buồng trứng

Nếu u nang 50mm gây ra các triệu chứng và ngày càng lớn hơn, bạn có thể cần phẫu thuật để loại bỏ nó. Loại phẫu thuật phụ thuộc vào kích thước của u nang và cách nó xuất hiện trên siêu âm. Ngoài ra, khi nghi ngờ ung thư, u nang buồng trứng cần được loại bỏ bằng phương pháp phẫu thuật mà không cần đánh giá và xác định lại kích thước.

U nang buồng trứng 50mm: Nguyên nhân và cách điều trị 4

>>>>>Xem thêm: Hội chứng Dubin Johnson: Nguyên nhân, triệu chứng, phương pháp chẩn đoán và điều trị

Nếu u nang buồng trứng 50mm ngày càng lớn, bạn có thể cần phẫu thuật loại bỏ

Tóm lại, bài viết trên cung cấp cho bạn một số kiến thức về u nang buồng trứng và một số cách điều trị u nang buồng trứng 50mm. Lên lịch khám định kỳ, theo dõi thường xuyên để bác sĩ có thể phát hiện bất kỳ triệu chứng nào cần điều trị một cách sớm nhất.

Xem thêm: U nang buồng trứng có vách ngăn nguy hiểm như thế nào?

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *