Những điều bạn cần biết về vắc-xin Euvax B

Euvax B là loại vắc-xin dùng để phòng ngừa virus viêm gan B và các biến chứng liên quan. Khi nào cần tiêm Euvax B, tác dụng phụ và lưu ý gì khi tiêm?

Bạn đang đọc: Những điều bạn cần biết về vắc-xin Euvax B

Viêm gan B là căn bệnh có tốc độ lây nhiễm nhanh, để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, nhiều người chưa có nhận thức về việc tiêm phòng vắc-xin viêm gan B. Hãy cùng Kenshin tìm hiểu về vắc-xin Euvax B phòng viêm gan B trong bài viết dưới đây.

Vì sao cần tiêm phòng viêm gan B?

Hiện tại, việc điều trị chứng viêm gan B vẫn chưa có phương pháp đặc trị để loại bỏ hoàn toàn. Phương tiện chăm sóc sức khỏe chủ yếu tập trung vào việc kiểm soát virus viêm gan, giữ cho nó ở trạng thái không hoạt động và không phát triển, nhằm ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm của viêm gan B.

Phương pháp hiệu quả nhất trong việc phòng tránh nhiễm viêm gan B hiện nay là tiêm vắc-xin. Vắc-xin không chỉ giúp ngăn chặn sự lây lan của virus viêm gan B mà còn đề phòng các biến chứng như xơ gan và ung thư gan. Do cả người lớn và trẻ em đều có nguy cơ nhiễm viêm gan B, việc tiêm vắc-xin được khuyến khích cho tất cả mọi người. Tại Việt Nam, tiêm vắc-xin viêm gan B được khuyến cáo và thực hiện thông qua chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Những điều bạn cần biết về vắc-xin Euvax B 1

Tiêm phòng giúp phòng ngừa virus viêm gan B và biến chứng

Công dụng của vắc-xin Euvax B

Vắc-xin Euvax B, được sản xuất bởi công ty Sanofi Pasteur của Pháp, chứa kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan siêu vi B (HBsAg) được tinh chế cao độ và không bao gồm các phần tử lây nhiễm. Đây là một loại vắc-xin viêm gan B tái tổ hợp ADN, có nguồn gốc từ HBsAg được sản xuất thông qua kỹ thuật tái tổ hợp ADN trên tế bào men.

Vắc-xin Euvax B đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về vắc-xin viêm gan siêu vi B tái tổ hợp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Trong quá trình sản xuất, không sử dụng các chất có nguồn gốc từ con người.

Euvax B được chỉ định để tạo miễn dịch chủ động phòng ngừa bệnh viêm gan B ở cả người lớn và trẻ em, đặc biệt là trong các tiểu nhóm virus viêm gan siêu vi B đã được biết đến.

Những điều bạn cần biết về vắc-xin Euvax B 2

Euvax B tạo miễn dịch chủ động phòng ngừa bệnh viêm gan B

Liều dùng vắc-xin Euvax B

Vắc-xin Euvax B được chỉ định têm bắp theo liều lượng nhất định. Liều dùng của vắc-xin được quy định như sau:

 • Trẻ em (bao gồm cả trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và trẻ dưới 16 tuổi): 0,5ml chứa 10mcg HBsAg.
 • Người lớn (16 tuổi trở lên): 1ml chứa 20mcg HBsAg.

Chương trình tiêm chủng Euvax B được thiết kế gồm 3 liều vắc-xin, được thực hiện theo lịch trình sau:

 • Liều thứ nhất: Tiêm vào ngày được chọn để tiêm ngừa.
 • Liều thứ hai: Tiêm sau 1 tháng từ liều đầu tiên.
 • Liều thứ ba: Tiêm sau 6 tháng từ liều đầu tiên.

Đối với việc tiêm nhắc lại, Tổ chức Y tế Thế giới không khuyến khích do 1 chu kỳ 3 liều tiêm có khả năng bảo vệ cơ thể trong 15 năm và tạo ra đáp ứng bảo vệ từ bộ nhớ miễn dịch, ngay cả khi kháng thể bảo vệ giảm theo thời gian. Tuy nhiên, một số quốc gia vẫn khuyến cáo việc tiêm nhắc lại và người dân nên tuân thủ theo khuyến cáo này.

Ngoài ra, có thể áp dụng phương pháp tiêm lúc 0, 1, 2 và nhắc lại lúc 12 tháng đối với một số nhóm đối tượng như trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm virus viêm gan B, những người có nguy cơ phơi nhiễm virus viêm gan B hoặc những người du lịch đến vùng có nguy cơ nhiễm bệnh cao.

Các liều vắc-xin tiêm bổ sung có thể được xem xét cho những trường hợp thẩm tách máu hoặc khi nồng độ kháng thể bảo vệ không đạt được sau chu kỳ chủng ngừa viêm gan B cơ bản.

Cần lưu ý gì khi tiêm phòng vắc-xin Euvax B?

Vắc-xin Euvax B không nên được tiêm cho những đối tượng sau đây:

 • Người đang trong tình trạng sốt cấp tính, đặc biệt là sốt nặng, nên hoãn việc tiêm.
 • Không nên tiêm vào vùng mông và không sử dụng phương pháp tiêm tĩnh mạch.
 • Những người có mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào trong vắc-xin Euvax B.

Cần thực hiện thận trọng khi sử dụng vắc-xin Euvax B trong những tình huống sau đây:

 • Tiêm cho người mắc bệnh xơ cứng rải rác cần được thực hiện thận trọng, vì bất kỳ kích thích nào đối với hệ thống miễn dịch cũng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh.
 • Vắc-xin Euvax B không đảm bảo hiệu quả bảo vệ đối với những người đang ở giai đoạn tiềm ẩn hoặc tiến triển của viêm gan siêu vi B.
 • Hiện vẫn chưa có đánh giá chính xác về ảnh hưởng của chỉ số HBsAg đối với sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, giống như các vắc-xin virus bất hoạt khác, nguy cơ ảnh hưởng của vắc-xin Euvax B lên phôi thai gần như không đáng kể. Mặc dù vậy, vắc-xin Euvax B chỉ nên được sử dụng trong thai kỳ khi có nhu cầu thực sự cần thiết.

Tìm hiểu thêm: Sờ bụng thế nào biết có thai và cách nhận biết có thai chính xác nhất

Những điều bạn cần biết về vắc-xin Euvax B 3
Người đang bị sốt không nên tiêm phòng vắc-xin Euvax B

Tác dụng không mong muốn của vắc-xin Euvax B

Mặc dù vắc-xin Euvax B có thể dùng được cho mọi lứa tuổi nhưng nó vẫn còn tồn tại một số tác dụng phụ sau khi tiêm như:

 • Thường gặp: Các phản ứng tại điểm tiêm như đỏ, đau, sưng, nóng,… thường tự giảm đi trong khoảng 2 ngày.
 • Hiếm gặp: Sốt (cao hơn 38,8°C), phản ứng toàn thân (khó chịu, suy nhược, buồn nôn và nôn, đau đầu, chóng mặt, đau cơ, đau khớp) và ban đỏ ở da, cùng với tăng men transaminase thoáng qua.
 • Rất hiếm: Các biến chứng như di chứng và tác động đến viêm đa dây thần kinh, viêm thần kinh mắt, liệt mặt, làm trầm trọng bệnh xơ cứng rải rác và hội chứng Guillain-Barré.

Hiện nay, Trung tâm Tiêm chủng Kenshin đang là một trong những đơn vị đi đầu trên cả nước cung cấp dịch vụ tiêm chủng. Các loại vắc-xin tiêm chủng dành cho cả trẻ nhỏ, người lớn đều được nhập khẩu chính hãng, bảo quản ở tiêu chuẩn nghiêm ngặt, đảm bảo đem đến tay khách hàng những chế phẩm chất lượng nhất. Các gói tiêm vắc-xin viêm gan B tại Trung tâm Tiêm chủng Kenshin có giá dao động từ 182.000 – 215.000đ/mũi tiêm.

Những điều bạn cần biết về vắc-xin Euvax B 4

>>>>>Xem thêm: Nghiện công việc là gì? Các biện pháp cai nghiện công việc bạn nên biết

Euvax B có thể gây sưng nóng đỏ đau tại nơi tiêm

Trên đây là những thông tin tổng hợp về vắc-xin Euvax B và tầm quan trọng của chế phẩm này. Hy vọng bài viết đã giúp bạn trang bị những kiến thức cần thiết nhất để bảo vệ chính mình và người thân khỏi virus viêm gan B.

Xem thêm:

 • Vắc xin Boostrix và tổng hợp những thông tin cần biết
 • Phòng ngừa viêm gan B với vaccine Engerix B

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *