Những cách để giải phóng Hormone hạnh phúc Oxytocin

Yoga, nghe nhạc, hay đơn giản là trò truyện cùng bạn bè đều có thể kích hoạt sản xuất oxytocin – một loại hormone giúp hạnh phúc, có thể củng cố mối quan hệ giữa những người trưởng thành.

Bạn đang đọc: Những cách để giải phóng Hormone hạnh phúc Oxytocin

Chắc hẳn bạn đã từng một lần nghe nói về hormone oxytocin. Hoặc bạn có thể biết loại hormone này bằng một trong những tên gọi khác của nó: Hormone tình yêu, hormone hạnh phúc hoặc hormone gắn kết.

Đúng như những tên gọi đó, oxytocin đóng một phần quan trọng trong việc gắn kết con người. Hormone này được sản xuất trong quá trình sinh nở và cho con bú, nó là yếu tố quan trọng trong mối quan hệ giữa cha mẹ và trẻ sơ sinh.

Những tác động này đã khiến oxytocin được xếp cùng nhóm với các loại hormone hạnh phúc khác – những hormone được biết là có tác động tích cực đến tâm trạng và cảm xúc. Vậy làm sao để tăng loại hormone có lợi cho tâm trạng và sức khỏe này một cách tự nhiên?

Thử tập yoga

Phương pháp chăm sóc sức khỏe này mang lại nhiều lợi ích, bao gồm:

  • Bớt lo lắng và căng thẳng.
  • Giảm trầm cảm và các triệu chứng tâm trạng khác.
  • Ngủ ngon hơn.
  • Chất lượng cuộc sống được cải thiện.

Những nghiên cứu cho thấy yoga cũng có thể giúp tăng sản xuất oxytocin.

Những cách để giải phóng Hormone hạnh phúc Oxytocin 1 Yoga vừa giúp cải thiện sức khỏe vừa giúp tăng lượng oxytocin trong cơ thể

Nghiên cứu này nhằm mục đích khám phá liệu rằng yoga có thể giúp tăng oxytocin ở những người bị tâm thần phân liệt không? Đây là một tình trạng sức khỏe tâm thần liên quan đến việc khó nhận biết cảm xúc trên khuôn mặt và các khó khăn xã hội khác.

Theo kết quả nghiên cứu, 15 người tham gia tập yoga trong một tháng đã thấy sự cải thiện về khả năng nhận biết cảm xúc và chức năng xã hội của họ. Họ cũng có mức oxytocin cao hơn.

Nghe nhạc – hoặc tạo ra âm nhạc của riêng bạn

Mặc dù sở thích âm nhạc của mỗi người có thể khác nhau, nhưng hầu hết mọi người đều thích nghe một số loại nhạc.

Bạn có thể nghe nhạc vì bạn thích nó, nhưng âm nhạc còn mang đến những lợi ích khác, như cải thiện tâm trạng, tăng sự tập trung và tạo động lực cho bạn. Nó cũng giúp cải thiện khả năng tạo liên kết xã hội – một hiệu ứng cũng liên quan đến oxytocin.

Một số nghiên cứu nhỏ đã tìm ra bằng chứng cho thấy âm nhạc có thể giúp tăng mức oxytocin trong cơ thể bạn. Một nghiên cứu năm 2015 đã yêu cầu bốn ca sĩ nhạc jazz biểu diễn hai bài hát khác nhau: Một bài ngẫu hứng, một bài sáng tác. Khi các ca sĩ ứng biến, mức oxytocin của họ tăng lên. Các tác giả của nghiên cứu cho rằng điều này xảy ra vì một màn trình diễn ngẫu hứng đòi hỏi các hành vi xã hội mạnh mẽ như hợp tác, tin tưởng và giao tiếp.

Tìm hiểu thêm: Giải đáp: Bệnh tiểu đường có uống được lá đinh lăng không?

Những cách để giải phóng Hormone hạnh phúc Oxytocin 2 Một chút âm nhạc vào thời gian rãnh rỗi sẽ giúp bạn vui vẻ hơn

Theo một nghiên cứu năm 2009, 20 bệnh nhân phẫu thuật tim hở nghe nhạc khi nằm trên giường có lượng oxytocin cao hơn và cảm thấy thư thái hơn so với những bệnh nhân không nghe nhạc.

Bạn có thể không cần một lý do nào khác để bật lên những giai điệu yêu thích của mình, hãy nghe nhạc khi có thể vì nó thật sự rất có ít cho bạn.

Massage thư giãn

Một nghiên cứu năm 2012 trên 95 người trưởng thành đã tìm thấy bằng chứng cho thấy 15 phút mát-xa không chỉ giúp mọi người thư giãn mà còn có thể tăng mức oxytocin, lưu ý rằng mức oxytocin cũng tăng lên ở người thực hiện massage.

Oxytocin giúp gì cho bạn? Mọi người thường ít đau đớn, căng thẳng và lo lắng hơn sau khi massage. Nhiều người cũng nhận thấy tâm trạng được cải thiện và cảm giác hạnh phúc hơn.

Bạn cũng không cần phải đến một nơi massage chuyên nghiệp để thấy được những lợi ích này. Nghiên cứu cho thấy rằng xoa bóp từ người bạn đời hoặc người thân yêu cũng có thể có tác dụng.

Dành thời gian cho bạn bè

Tình bạn bền chặt có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong tâm trạng của bạn. Vui chơi với bạn bè ngoài việc giúp bạn có một khoảng thời gian vui vẻ, mà còn cũng có thể giúp bạn cảm thấy được xã hội hỗ trợ và bớt cô đơn hơn.

Những cách để giải phóng Hormone hạnh phúc Oxytocin 3

>>>>>Xem thêm: Xét nghiệm máu có thể cho bạn biết nguy cơ mắc những bệnh gì?

Dành thời gian cho bạn bè là điều đơn giản để tăng lượng oxytocin

Đây chính là những hiệu ứng của oxytocin. Những cảm giác tốt đẹp mà bạn trải qua xung quanh bạn bè có thể giúp bạn cảm thấy tích cực hơn về các mối quan hệ của mình, khiến bạn muốn dành nhiều thời gian hơn cho nhau. Sự tin tưởng và tình cảm mà bạn dành cho họ cũng có xu hướng tăng lên khi bạn chia sẻ những câu chuyện về cuộc sống, công việc với họ thường xuyên hơn.

Cho dù bạn lên kế hoạch cụ thể hay chỉ đơn giản là thích đi chơi, càng dành nhiều thời gian cho nhau, mối quan hệ của bạn sẽ càng trở nên bền chặt hơn.

Thực hành thiền định

Thực hành thiền định hàng ngày có thể giúp giảm căng thẳng và lo lắng, cải thiện tâm trạng và giúp bạn cảm thấy từ bi hơn đối với bản thân và người khác. Những tác động này có thể giúp bạn tăng cường cảm giác kết nối và củng cố mối quan hệ của bạn với những người xung quanh.

Bạn cũng có thể nhắm mục tiêu sản xuất oxytocin bằng cách tập trung thiền vào người mà bạn quan tâm. Thiền từ bi bao gồm việc hướng những suy nghĩ về tình yêu, lòng trắc ẩn và thiện chí đối với một người nào đó trong cuộc sống của bạn và gửi những suy nghĩ về hòa bình và sức khỏe đến họ.

Oxytocin là một hormone rất quan trọng giúp cải thiện tâm trạng và sức khỏe. Từ những khoảnh khắc đầu tiên trong cuộc sống của bạn đã có sự hiện diện của loại hormone này. Tin vui là có rất nhiều cách để thúc đẩy cơ thể sản xất hormone oxytocin một cách tự nhiên mà không cần phải cố gắng quá nhiều. Những cách được đề cập trong bài viết rất dễ để thực hiện, mong rằng bạn có thể ứng dụng hiệu quả trong cuộc sống để luôn cảm thấy hạnh phúc.

Bảo Hân

Nguồn tham khảo: Healthline

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *