Nhiễm trùng máu do virus: Nguyên nhân, triệu chứng và mức độ nguy hiểm

Nhiễm trùng máu do virus được là một tình trạng y tế vô cùng nguy hiểm cần được xử lý kịp thời mới bảo toàn tính mạng cho người bệnh. Mặc dù y học đã đạt được nhiều tiến bộ đáng kể nhưng nhiễm trùng máu do virus vẫn là một thách thức to lớn đối với cộng đồng y khoa do nguy cơ tử vong cao. Cùng Kenshin tìm hiểu kỹ hơn về nguyên nhân, triệu chứng và mức độ nguy hiểm của nhiễm trùng máu do virus.

Bạn đang đọc: Nhiễm trùng máu do virus: Nguyên nhân, triệu chứng và mức độ nguy hiểm

Nhiễm trùng máu do virus là một trong những phản ứng miễn dịch quan trọng nhất của cơ thể đối với sự xâm nhập của virus vào hệ tuần hoàn. Đây là tình trạng cấp cứu với nguy cơ gây suy tạng nhanh chóng và tỷ lệ tử vong cao. Triệu chứng của nhiễm trùng máu thường không dễ nhận biết từ sớm và có thể gây nhầm lẫn với các bệnh khác. Vì lẽ đó, hiểu biết đầy đủ và điều trị kịp thời đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cơ hội sống sót cho bệnh nhân sau khi gặp phải nhiễm trùng máu.

Nhiễm trùng máu do virus là thế nào?

Nhiễm trùng máu hay còn được gọi là nhiễm khuẩn huyết là một bệnh nguy hiểm đe dọa tính mạng khi virus xâm nhập vào máu và kích thích toàn bộ cơ thể phản ứng. Mặc dù hệ thống miễn dịch tự nhiên thường bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng nhưng đôi khi nó có thể gây ra tình trạng nguy kịch trong việc đối phó với nhiễm trùng.

Nhiễm trùng máu do virus không chỉ đe dọa bởi độc lực của virus và độc tố chúng tiết ra mà còn do sự phát ra của các chất hóa học trung gian từ hệ thống miễn dịch, gây ra viêm toàn thân và tổn thương mô cơ thể. Những trường hợp nhiễm trùng máu do virus nặng thường dẫn đến sốc nhiễm trùng, suy đa tạng và có thể dẫn đến tử vong nhanh chóng, là một tình trạng cấp cứu y tế.

Mỗi năm, trên toàn cầu có hơn 1,5 triệu trường hợp nhiễm trùng máu do virus được ghi nhận và bệnh này đứng trong top 10 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong.

Nhiễm trùng máu do virus: Nguyên nhân, triệu chứng và mức độ nguy hiểm 1

Bệnh nhiễm trùng máu do virus có nguy cơ tỷ lệ tử vong cao

Đối tượng dễ bị nhiễm trùng máu do virus

Những nhóm người có nguy cơ cao mắc nhiễm trùng máu do virus bao gồm:

 • Người cao tuổi, đặc biệt là những người có hệ miễn dịch suy yếu.
 • Trẻ em dưới 12 tháng tuổi, đặc biệt là trẻ sơ sinh và một số trường hợp sinh non, nhẹ cân hoặc có dị tật bẩm sinh.
 • Những người đang điều trị trong các phòng chăm sóc đặc biệt.
 • Bệnh nhân phải sử dụng các thiết bị y tế xâm lấn.
 • Người bị tổn thương nghiêm trọng như bỏng hoặc chấn thương sọ não.
 • Những người sử dụng kháng sinh một cách không đúng đắn hoặc lạm dụng. Hiện nay, tình trạng lạm dụng kháng sinh đang tăng lên, làm giảm hiệu quả của loại thuốc này và góp phần vào sự gia tăng của kháng thuốc kháng sinh.

Nhiễm trùng máu do virus: Nguyên nhân, triệu chứng và mức độ nguy hiểm 2

Trẻ nhỏ có nguy cơ cao mắc nhiễm trùng máu do virus

Nguyên nhân gây nhiễm trùng máu do virus

Nguyên nhân gây nhiễm trùng máu do virus là do người bệnh nhiễm phải các loại virus gây nhiễm trùng. Nếu người bệnh mắc một số loại nhiễm trùng sau đây thì sẽ có khả năng gây ra nhiễm trùng máu do virus nặng hơn:

 • Viêm mô tế bào;
 • Viêm phổi;
 • Nhiễm trùng trong ổ bụng;
 • Nhiễm trùng thần kinh trung ương;
 • Nhiễm trùng hệ niệu;
 • Nhiễm khuẩn trong huyết quản.

Các yếu tố nguy cơ dễ gây ra nhiễm trùng máu do virus nhất là:

 • Trẻ em dưới 12 tháng tuổi, đặc biệt là trẻ sơ sinh sinh non, nhẹ cân hoặc có dị tật bẩm sinh.
 • Dân số già hóa.
 • Sự gia tăng đáng kể của sự kháng cự với kháng sinh trong bối cảnh sự suy giảm của hiệu quả của chúng.
 • Lạm dụng kháng sinh do việc sử dụng không đúng cách hoặc quá mức.
 • Sự suy giảm của hệ thống miễn dịch tự nhiên hoặc hệ thống miễn dịch bị tác động bởi những yếu tố như HIV, sau phẫu thuật cấy ghép nội tạng, hóa trị chống ung thư hoặc sử dụng thuốc ức chế miễn dịch.
 • Bệnh nhân đang điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt (ICU).
 • Bệnh nhân được can thiệp bằng các thiết bị y tế xâm lấn như ống thông tĩnh mạch hoặc ống thở.
 • Mắc nhiều bệnh lý mạn tính như bệnh tim mạch, bệnh thận, tiểu đường, bệnh gan, bệnh ung thư.
 • Có vết thương hoặc chấn thương nghiêm trọng như chấn thương sọ não hoặc bỏng nặng.

Các nhóm đối tượng này không chỉ có nguy cơ cao hơn so với dân số chung trong việc mắc nhiễm trùng máu do virus mà còn đối mặt với nguy cơ cao hơn về biến chứng nhiễm trùng máu và tỷ lệ tử vong.

Triệu chứng nhận biết nhiễm trùng máu do virus

Các dấu hiệu của nhiễm trùng máu do virus có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm do ban đầu chúng thường mơ hồ và dễ bị nhầm lẫn với các triệu chứng của các bệnh khác. Vì lẽ này, bác sĩ khuyến khích bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ y tế nếu bạn phát hiện bất kỳ biểu hiện nào không bình thường trên cơ thể của mình. Không bao giờ tự chữa bệnh hoặc tự mua thuốc điều trị tại nhà. Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo về tình trạng nhiễm trùng máu do virus:

 • Sốt cao.
 • Đôi khi có cảm giác lạnh.
 • Da có thể lạnh và màu da xanh xao.
 • Huyết áp thấp hoặc dao động.
 • Nhịp tim nhanh.
 • Thở hổn hển hoặc mệt mỏi.
 • Tiêu chảy, nôn mửa hoặc buồn nôn.
 • Có thể không tiểu trong một khoảng thời gian dài hoặc tiểu ít.
 • Chóng mặt và cảm giác mệt mỏi.
 • Triệu chứng thần kinh bất thường như lú lẫn, cảm giác lo lắng, bất lực về cái chết và có thể thậm chí là mất ý thức.

Tìm hiểu thêm: Massage sau sinh và những lợi ích sức khỏe

Nhiễm trùng máu do virus: Nguyên nhân, triệu chứng và mức độ nguy hiểm 3
Người bệnh cần sớm đi thăm khám và điều trị khi có dấu hiệu bất thường

Khi nào nhiễm trùng máu do virus trở nên nguy hiểm?

Độ nguy hiểm và kết quả của việc điều trị nhiễm trùng máu do virus phụ thuộc vào một loạt yếu tố như tuổi, tổng quát tình trạng sức khỏe, tình trạng sức khỏe trước đó và thời gian bắt đầu điều trị. Sự phát hiện sớm sẽ tăng cơ hội điều trị thành công.

Chuyên gia cho biết rằng nguy cơ tử vong từ nhiễm trùng máu do virus đặc biệt cao đối với nhóm người già hoặc những người có bệnh mạn tính, cũng như những người có hệ miễn dịch suy giảm. Ngay cả khi được điều trị bằng loại kháng sinh phổ rộng và liều lượng cao sớm, nguy cơ tử vong vẫn rất cao đối với những người này. Ngược lại, những người có sức khỏe tốt và không có bệnh mạn tính trước đó sẽ có cơ hội điều trị thành công cao hơn và nguy cơ tử vong thấp hơn nhiều.

Bệnh nhân mắc nhiễm trùng máu do virus thường đối diện với nguy cơ tử vong cao hơn so với những bệnh nhân mắc các loại nhiễm trùng khác. Tuy nhiên, cần nhớ rằng việc chậm trễ trong chẩn đoán và điều trị cũng có thể góp phần vào kết quả tồi tệ. Sự sống sót của bệnh nhân sẽ được cải thiện nếu điều trị được tiến hành kịp thời.

Một biến chứng nguy hiểm của nhiễm trùng máu do virus có thể là rối loạn đông máu, trong đó các cục máu nhỏ hình thành trong các mạch máu của cơ thể. Tình trạng này có thể làm ngăn cản dòng máu cung cấp oxy và dưỡng chất đến các cơ quan quan trọng như não và tim, đồng thời tăng nguy cơ suy đa cơ quan. Những trường hợp phát triển biến chứng này thường rơi vào tình trạng nguy kịch, suy tim do sốc nhiễm trùng.

Ngay cả khi bệnh nhân bị nhiễm trùng máu do virus nhẹ và may mắn phục hồi sau điều trị, họ vẫn cần phải cảnh giác với nguy cơ tái nhiễm trùng cao hơn so với những người khỏe mạnh. Do đó, nhiễm trùng máu do virus là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm mà ai cũng cần phải cẩn trọng.

Nhiễm trùng máu do virus: Nguyên nhân, triệu chứng và mức độ nguy hiểm 4

>>>>>Xem thêm: Đau mắt đỏ có được uống rượu không? Những lưu ý cho người bị đau mắt đỏ

Nhiễm trùng máu do virus là bệnh lý vô cùng nguy hiểm không được xem thường

Hy vọng thông tin trong bài viết của Kenshin cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh nhiễm trùng máu do virus. Bệnh rất nguy hiểm, vì thế việc phát hiện và điều trị sớm đóng vai trò quan trọng để cải thiện sức khỏe, giiảm nguy cơ tử vong cho bệnh nhân.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *