Mắt loạn thị có đeo kính áp tròng được không?

Đeo kính là một cách để khắc phục chứng loạn thị. Tuy nhiên, không phải ai cũng muốn đeo kính vì nhiều lý do như thẩm mỹ, tiện lợi, thói quen. Vì vậy, nhiều người có thể đang chú ý đến kính áp tròng và thắc mắc liệu mắt họ loạn thị có đeo kính áp tròng được không?

Bạn đang đọc: Mắt loạn thị có đeo kính áp tròng được không?

Mắt loạn thị có đeo kính áp tròng được không? Khi kính áp tròng lần đầu tiên được giới thiệu, chúng không được sử dụng cho mục đích thẩm mỹ mà để điều chỉnh các tật khúc xạ liên quan đến cận thị. Tuy nhiên, tật khúc xạ ở người trẻ ngày càng đa dạng. Ngoài cận thị còn có bệnh loạn thị khúc xạ. Tật khúc xạ của loạn thị hoàn toàn trái ngược với tật khúc xạ của cận thị.

Kính áp tròng được dùng như thế nào?

Trước khi giải đáp mắt loạn thị có đeo kính áp tròng được không, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số thông tin về kính áp tròng. Kính áp tròng được phát minh từ năm 1877. Khi kính áp tròng lần đầu tiên được sử dụng, chúng rất lớn và chất liệu được sử dụng không tốt lắm. Vì vậy, kính áp tròng thường chỉ có thể sử dụng trong thời gian ngắn và không thể sử dụng nhiều lần. Nhưng ngày nay, công nghệ tiên tiến về khoa học kỹ thuật đã phát triển. Kính áp tròng ngày càng mỏng hơn và có nhiều kích cỡ, màu sắc và mục đích sử dụng hơn.

Mắt loạn thị có đeo kính áp tròng được không?2

Kính áp tròng là một thấu kính mỏng, phẳng làm bằng chất dẻo đặc biệt

Kính áp tròng là một thấu kính mỏng, phẳng làm bằng chất dẻo đặc biệt. Chúng được đặt trực tiếp lên mắt và có độ cong thích hợp để vừa với giác mạc. Kính áp tròng sử dụng để điều chỉnh các tật khúc xạ của mắt như cận thị, viễn thị, loạn thị và lão thị mà không cần đeo kính bằng gọng hỗ trợ bên ngoài. Kính áp tròng đảm bảo tính thẩm mỹ cao, giúp người đeo có tầm nhìn tốt và toàn diện hơn. Đồng thời, loại kính này còn làm giảm hiện tượng mờ mắt do các yếu tố bên ngoài gây ra. Vậy người bị loạn thị có đeo kính áp tròng được không?

Mắt loạn thị có đeo kính áp tròng được không?

Loạn thị, giống như cận thị và viễn thị, đây là một loại tật khúc xạ ở mắt. Đây là hiện tượng hình ảnh quan sát được không tập trung vào võng mạc sau khi đi vào mắt nên khó nhìn rõ. Tầm nhìn của bạn có thể bị mờ, khó nhìn rõ hình ảnh, ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc và học tập hàng ngày của bạn.

Nhiều người thắc mắc mắt loạn thị có đeo kính áp tròng được không? Kính áp tròng còn có tác dụng điều chỉnh khúc xạ của mắt, thậm chí người bị loạn thị cũng có thể đeo kính áp tròng. Đây là loại kính có khả năng điều chỉnh độ loạn thị cho phù hợp với mắt bạn. Sử dụng kính áp tròng để điều trị loạn thị có thể giúp cải thiện tầm nhìn của mắt. Kính áp tròng điều trị loạn thị giúp bạn nhìn mọi vật rõ ràng hơn. Đây là loại kính thiết thực giúp bạn nhìn rõ hơn mà không cần gọng kính, giúp giảm tình trạng mất hay quên kính do thói quen.

Vậy câu trả lời cho mắt loạn thị có đeo kính áp tròng được không là người bệnh có thể sử dụng để thay thế kính có gọng thông thường. Khám, đo mắt và sử dụng kính áp tròng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ có chuyên môn để đảm bảo kính áp tròng chất lượng và an toàn cho sức khỏe đôi mắt của bạn.

Tìm hiểu thêm: Điểm danh 5 loại thuốc trị mụn ẩn được bác sĩ khuyên dùng hiện nay

Mắt loạn thị có đeo kính áp tròng được không?1
Nhiều người thắc mắc mắt loạn thị có đeo kính áp tròng được không?

Những điều lưu ý khi sử dụng kính áp tròng

Từ những thông tin, chắc hẳn bạn đã có cho mình câu trả lời, bạn có thể đeo kính áp tròng ngay cả khi bị loạn thị. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và không tăng độ loạn cho mắt, bạn cần lưu ý một số điều dưới đây:

  • Vệ sinh kính áp tròng đúng cách và cẩn thận.
  • Không đeo kính áp tròng quá lâu trước khi đi ngủ.
  • Rửa tay sạch sẽ trước khi đeo hoặc tháo kính áp tròng.
  • Để đeo kính áp tròng, độ loạn thị phải được đo chính xác. Đeo kính áp tròng sai cách có thể gây hại cho mắt của bạn. Nguyên nhân là do loạn thị là một tật khúc xạ ở mắt có độ ổn định cao và khó điều chỉnh hơn các tật khúc xạ như cận thị, viễn thị.
  • Để mua được kính áp tròng chống loạn thị chất lượng cao, bạn cần tìm đến cửa hàng uy tín. Nên sử dụng kính áp tròng chống loạn thị có khả năng chống tia cực tím. Những chiếc kính này làm giảm tổn thương mắt do nhiều loại tia UV có hại gây ra và bảo vệ sức khỏe mắt của bạn.
  • Vì lý do thẩm mỹ, bạn nên chọn màu kính áp tròng phù hợp với làn da và khuôn mặt của mình. Những người có màu da không trắng, nhợt nhạt hay hồng hào nên chọn kính áp tròng tông màu ấm để gương mặt trông sinh động và ấn tượng hơn. Những người có làn da sẫm màu nên tránh sử dụng kính áp tròng có màu nóng.

Mắt loạn thị có đeo kính áp tròng được không?3

>>>>>Xem thêm: Hội chứng người hóa đá là gì? Đặc điểm nhận biết hội chứng người hóa đá

Bạn nên rửa tay sạch sẽ trước khi đeo hoặc tháo kính áp tròng

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về mắt loạn thị có đeo kính áp tròng được không? Kính áp tròng được sử dụng phổ biến hiện nay, một phần vì tính thẩm mỹ, một phần vì tính tiện lợi của nó đối với các tật khúc xạ mắt. Tuy nhiên, việc tự mua kính áp tròng có thể khiến cho kích không thích hợp với độ loạn của mắt. Bạn cần khám, đo mắt và mua kính áp tròng tại các cơ sở y tế uy tín để đảm bảo kính đúng với tình trạng mắt của mình.

Xem thêm:

  • Viễn loạn thị là gì? Tật viễn loạn có mổ được không?
  • Loạn thị 1 bên mắt là gì? Điều trị như thế nào?
  • Người loạn thị đeo kính gì? Lưu ý khi chọn kính loạn thị

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *