Liệu pháp hormone thay thế là gì? Rủi ro khi sử dụng

Liệu pháp hormone thay thế (HRT) thường được sử dụng để giảm triệu chứng không thoải mái sau mãn kinh như rối loạn giấc ngủ, khô âm đạo, teo và loãng xương. Tuy nhiên, việc sử dụng HRT cần được cân nhắc kỹ lưỡng do có một số rủi ro và tác động tiềm ẩn tới sức khỏe như tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, rối loạn tình mạch và nguy cơ mắc ung thư vú.

Bạn đang đọc: Liệu pháp hormone thay thế là gì? Rủi ro khi sử dụng

Để giảm triệu chứng như rối loạn giấc ngủ, cảm giác nóng nảy và loãng xương ở tuổi mãn kinh, nhiều phụ nữ chọn sử dụng liệu pháp thay thế hormone như một giải pháp hiệu quả. Vậy liệu pháp hormone thay thế là gì, có những nguy cơ gì khi sử dụng, bạn hãy cùng Kenshin tìm hiểu nhé!

Liệu pháp hormone thay thế là gì?

Liệu pháp hormone thay thế (HRT), hay còn được gọi là liệu pháp hormone mãn kinh (MHT) hoặc sau mãn kinh (PHT, PMHT), được sử dụng để giảm các triệu chứng xảy ra trong giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh của phụ nữ. Những dấu hiệu này có thể bao gồm sự teo cứng và khô âm đạo, trào ngược, mất xương và một số triệu chứng khác. Nguyên nhân chủ yếu gây ra những triệu chứng này là do nồng độ hormone sinh dục trong giai đoạn mãn kinh giảm đáng kể.

Các loại hormone chính được sử dụng trong HRT bao gồm estrogen và progestogen. Progestogen thường được sử dụng kết hợp với estrogen đối với phụ nữ chưa tiến hành cắt bỏ tử cung, được gọi là “liệu pháp hormone thay thế kết hợp” hoặc đơn giản là “liệu pháp hormone”. Sử dụng estrogen một mình (không kèm progestogen) có thể làm tăng sản nội mạc tử cung và nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung, việc sử dụng progestogen cùng lúc giúp giảm thiểu các rủi ro này.

Trong một nghiên cứu tại Anh, khuyến cáo rằng phụ nữ điều trị mãn kinh không nên sử dụng liệu pháp hormone thay thế sau mãn kinh kéo dài, mà nên sử dụng liều tối thiểu trong thời gian ngắn nhất có thể, nhằm giảm thiểu những rủi ro nhất định.

Liệu pháp hormone thay thế là gì? 1

Liệu pháp hormone thay thế giảm các triệu chứng tiền mãn kinh và mãn kinh của phụ nữ

Những nguy hiểm khi sử dụng liệu pháp hormone thay thế

Dường như liệu pháp hormone thay thế (HRT) không thể hoàn toàn thay thế lượng estrogen tự nhiên mà phụ nữ sản sinh trước khi mãn kinh. Thay vào đó, nó cung cấp một lượng nhỏ estrogen để hỗ trợ cân bằng trong cơ thể. Tuy nhiên, việc sử dụng HRT không đúng cách có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực. Một số nguy cơ liên quan đến việc sử dụng hormone bao gồm:

 • Nguy cơ nhồi máu cơ tim: Việc sử dụng estrogen có thể tăng nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim, đặc biệt là ở những phụ nữ ở độ tuổi trung niên hoặc có các yếu tố rủi ro về sức khỏe tim mạch.
 • Nguy cơ đột quỵ và huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT): Sử dụng hormone thay thế, đặc biệt là estrogen kết hợp, có thể tăng nguy cơ đột quỵ và huyết khối tĩnh mạch sâu. Đây là một nguy cơ đáng chú ý, đặc biệt khi sử dụng HRT ở tuổi trung niên.
 • Nguy cơ ung thư vú: Sử dụng hormone kết hợp, bao gồm estrogen và progestin, có thể tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Điều này cần được quan sát và theo dõi cẩn thận khi áp dụng HRT.
 • Nguy cơ bệnh túi mật: Cả liệu pháp hormone có hoặc không chứa progestin đều có thể tăng nguy cơ mắc bệnh túi mật, điều này cần phải được xem xét khi quyết định sử dụng HRT.

Tìm hiểu thêm: Mắc Covid lần 2 có nghiêm trọng hơn lần 1 không? Ai có nguy cơ tái nhiễm Covid?

Liệu pháp hormone thay thế là gì? 2
Việc sử dụng estrogen có thể tăng nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim

Những nguy cơ này cần phải được thảo luận và đánh giá cẩn thận với bác sĩ trước khi quyết định sử dụng hormone thay thế, đặc biệt là khi có bất kỳ yếu tố rủi ro sức khỏe nào.

Sử dụng liệu pháp hormone thay thế sao cho đúng?

Để đảm bảo sử dụng liệu pháp hormone thay thế (HRT) một cách an toàn, quan trọng nhất là chỉ nên áp dụng cho phụ nữ có triệu chứng suy giảm estrogen, không có chống chỉ định và tuân thủ những điều sau:

 • Chỉ sử dụng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ: Chỉ áp dụng HRT khi có triệu chứng suy giảm estrogen và chỉ sau khi được tư vấn từ chuyên gia. Không tự ý sử dụng HRT mà không có sự hướng dẫn từ chuyên gia y tế.
 • Sử dụng loại kết hợp estrogen và progestin: Nếu cần thiết, sử dụng loại hormone kết hợp để giữ cho cơ thể ổn định. Việc kết hợp hai loại hormone này giúp duy trì sự cân bằng và giảm nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến việc sử dụng chỉ estrogen, như tăng nguy cơ ung thư vú.
 • Xem xét sức khỏe và tiền sử bệnh lý: Nếu có tiền sử bệnh lý về vú hoặc bất kỳ bệnh lý nào liên quan đến tuyến vú, cần thảo luận kỹ với bác sĩ trước khi sử dụng HRT.
 • Sử dụng với liều lượng và thời gian tối thiểu: Sử dụng HRT với liều lượng tối thiểu cần thiết và trong khoảng thời gian ngắn nhất có thể. Liều lượng cần được điều chỉnh và theo dõi định kỳ để đánh giá lợi ích so với nguy cơ tiềm ẩn.
 • Theo dõi sức khỏe định kỳ: Cần thực hiện các kiểm tra sức khỏe định kỳ, ít nhất là mỗi 6 – 12 tháng một lần khi sử dụng HRT. Bác sĩ cần được thăm khám ngay khi có bất kỳ triệu chứng không bình thường nào.
 • Sử dụng hormone tại chỗ để giảm tác động toàn thân: Đối với những triệu chứng như teo, khô âm đạo, có thể sử dụng hormone tại chỗ để giảm thiểu tác động lên toàn thân.
 • Ngưng dần và theo dõi: Khi muốn ngừng sử dụng HRT, cần giảm liều dần dần để cơ thể có thời gian thích nghi và tránh tình trạng mất cân bằng do ngưng đột ngột.

Liệu pháp hormone thay thế là gì? 3

>>>>>Xem thêm: Làm thế nào để cân bằng các hormone một cách tự nhiên

Chỉ sử dụng liệu pháp hormone thay thế dưới sự hướng dẫn của bác sĩ

Đến đây chắc bạn đã biết được thế nào là liệu pháp hormone thay thế. Bạn cần tới các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn theo tình trạng sức khoẻ của mình trước khi thực hiện bạn nhé! Hy vọng bài viết trên của Kenshin đã cung cấp những thông tin mà bạn cần.

Các bài viết liên quan

 1. Growth spurt là gì? Những biểu hiện nhận biết trẻ đang trong thời kỳ Growth spurt

 2. Tìm hiểu chung về Trigger Point và các phương pháp điều trị

 3. Liệu pháp vi lượng đồng căn có tác dụng điều trị không?

 4. Phương pháp cấy ghép nội tạng là gì? Các biến chứng có thể gặp khi cấy ghép nội tạng

 5. Tìm hiểu về liệu pháp nhóm trong trị liệu tâm lý

 6. Liệu pháp gia đình có lợi ích gì? Áp dụng thế nào?

 7. Cảnh báo nguy cơ bùng đại dịch mới từ virus “thây ma” Bắc Cực

 8. Hội chứng suy mòn Cachexia: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

 9. Tìm hiểu về liệu pháp kháng sinh mạch trong điều trị ung thư

 10. Tìm hiểu chi tiết về liệu pháp tâm động học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *