Giải đáp: Độ mờ da gáy 1.0 mm có bình thường không?

Độ mờ da gáy biểu thị được mức độ nguy hiểm đối với sự phát triển của thai nhi. Vì vậy đây là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Vậy độ mờ da gáy 1.0 mm có bình thường không? Cùng giải đáp nhé!

Bạn đang đọc: Giải đáp: Độ mờ da gáy 1.0 mm có bình thường không?

Khi đo độ mờ da gáy 1.0 mm có bình thường không? Độ mờ da gáy thể hiện điều gì? Nguyên nhân độ mờ da gáy cao do đâu? Chỉ số bao nhiêu là nguy hiểm? Hãy cùng Kenshin giải đáp các thắc mắc trên cho chị em thông qua bài viết dưới đây.

Độ mờ da gáy là gì?

Độ mờ da gáy (Nuchal translucency, viết tắt là NT) là chỉ số thể hiện lượng chất dịch ở vùng da mặt sau gáy của thai nhi. Đây là 1 chỉ số thể hiện khả năng thai nhi sinh ra mắc phải hội chứng Down hoặc các dị tật bẩm sinh khác hay không. Đo độ mờ da gáy ở thai nhi bằng cách siêu âm độ mờ da gáy thường được chỉ định khi thai nhi được khoảng 11 – 14 tuần tuổi.

Độ mờ da gáy 1.0mm có bình thường không? 1

Siêu âm đo độ mờ da gáy do kết quả chính xác nhất khi thực hiện ở tuần 11 – 14 thai kỳ

Vì sao nên siêu âm đo độ mờ da gáy?

Kết quả đo độ mờ da gáy sẽ giúp tiên đoán sớm nhất khả năng thai nhi mắc hội chứng Down. Bác sĩ sẽ có căn cứ trên chỉ số này để xem xét và tư vấn cho sản phụ để làm thêm xét nghiệm chọc dò ối hoặc CVS (lấy mẫu nhung màng đệm) vào tuần 16 – 17 thai kỳ để kiểm tra lại. Vậy có phải đo độ mờ da gáy ở thời điểm nào cũng phát hiện được bất thường hay không? Câu trả lời là không, đo độ mờ da gáy chỉ cho kết quả chính xác nhất trong thời điểm từ 11 – 14 tuần tuổi thai vì các lý do sau đây:

 • Thai nhi
 • Thai nhi quá 14 tuần tuổi thì độ dày da gáy đã trở về mức bình thường nên việc xét nghiệm cũng không còn ý nghĩa vì kết luận hay đánh giá được đưa ra cũng không còn chính xác.

Độ mờ da gáy 1.0 mm có bình thường không?

Khi siêu âm thấy độ mờ da gáy 1.0 mm là một chỉ số bình thường vì vậy các mẹ bầu không cần quá lo lắng khi nhận kết quả này.

Tìm hiểu thêm: Điểm danh 7 dòng thuốc trị thâm ghẻ ở chân hiệu quả được bác sĩ khuyên dùng nhất

Độ mờ da gáy 1.0mm có bình thường không? 2
Độ mờ da gáy 1.0 mm có bình thường không?

Rất nhiều mẹ bầu sau khi đo độ mờ da gáy nhận được kết quả như độ mờ da gáy 1 mm, 1.2 mm, 1.5 mm,… không biết độ mờ da gáy ở như vậy có nguy hiểm không? Trẻ có khả năng mắc bệnh Down hay không? Khi độ mờ da gáy càng lớn, nguy cơ mắc bệnh Down ở thai nhi cũng sẽ càng cao chưa kể các bệnh lý như bệnh tim mạch, rối loạn nhiễm sắc thể… cũng có thể đồng mắc.

Nếu đo độ mờ da gáy trong thời gian 11 tuần đến 14 tuần tuổi trả kết quả dưới 3 mm thì mẹ bầu không cần quá lo lắng và khả năng mắc hội chứng Down cũng rất thấp. Do đó, với kết quả độ mờ da gáy 1.0 mm các mẹ hãy an tâm nhé! Và đừng quên bổ sung đầy đủ dưỡng chất để thai nhi có thể phát triển khỏe mạnh nhất.

Nếu chưa an tâm thì mẹ bầu nên chờ khi thai nhi được khoảng 16 tuần và tham khảo ý kiến bác sĩ để tiến hành chọc ối và đánh giá kết quả chính xác hơn.

Độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường?

Vậy độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường?

 • Độ mờ da gáy trong khoảng ≤ 2 mm ở tuần 11 – 12 của thai kỳ.
 • Độ mờ da gáy có thể lên đến 2,8 mm ở 13 tuần 6 ngày của thai kỳ.
 • Chỉ số độ mờ da gáy bình thường ở mức
 • Khi độ mờ da gáy ≥ 3mm thì khả năng bị Down là 30%.

Siêu âm độ mờ da gáy có 75% phán đoán chính xác được nguy cơ trẻ bị bệnh Down. Đồng nghĩa với việc có 25% trường hợp siêu âm độ mờ da gáy phán đoán chưa chính xác nguy cơ bệnh lý này. Vì vậy, có một số trường hợp dù kết quả độ dày da gáy bất thường thì thai nhi vẫn có thể phát triển bình thường. Vì vậy các mẹ bầu cũng đừng lo lắng quá vì điều này vì mức độ nguy cơ chỉ ở mức 75% và cần thực hiện thêm một số chẩn đoán khác để kiểm tra.

Với độ mờ da gáy 1 mm – 2.5 mm các mẹ có thể an tâm và tập trung vào chế độ dinh dưỡng, thể dục và nghỉ ngơi an thai để bé có thể phát triển một cách khỏe mạnh nhất. Đây chính là những yếu tố quan trọng nhất cho sự phát triển của thai nhi.

3 cặp nhiễm sắc thể bất thường gây dị tật bẩm sinh ở bé

 • Ba nhiễm sắc thể 21 trisomy: Gây ra hội chứng Down – Hội chứng này có tỉ lệ mắc bệnh khoảng 1/600.
 • Ba nhiễm sắc thể 18 trisomy: Gây ra hội chứng Edward. Hội chứng này gây ra các khiếm khuyết về mặt cấu trúc cơ thể nhưng không gây ra khuyết tật về mặt trí tuệ.
 • Ba nhiễm sắc thể 13 trisomy: Gây ra hội chứng Patau làm suy giảm nghiêm trọng thời gian sống của bé cũng như gây ra các khuyết thiếu về mặt cơ thể.

Cách tính kết quả đo độ mờ da gáy

Có 5 yếu tố chính mà các bác sĩ sẽ đánh giá khi siêu âm độ mờ da gáy:

 • Tuổi mẹ;
 • Độ mờ da gáy;
 • Tuổi của thai nhi;
 • Các xét nghiệm máu;
 • Sống mũi của em bé.

Sau khi đo các chỉ số này, bác sĩ sẽ đánh giá kết quả để đưa ra các kết luận độ mờ da gáy bất thường hay không so với chỉ số trung bình. Mức định chuẩn trung bình thông thường là 1/300. Nếu nguy cơ nhỏ hơn như 1/1000 được xem là thấp, và ngược lại nếu 1/100 là cao.

Làm gì khi đo độ mờ da gáy cho kết quả bất thường?

Đo độ mờ da gáy chỉ là một phương pháp chẩn đoán sơ bộ chỉ có kết quả chính xác nhất vào thời điểm những tuần đầu thai kỳ. Vì vậy độ tin cậy của kết quả siêu âm chỉ khoảng 75%. Vì thế kể cả khi độ mờ da gáy bất thường thì các mẹ cũng đừng quá lo sợ. Các mẹ bầu sẽ được chỉ định thêm các xét nghiệm khác để đánh giá lại.

Độ mờ da gáy 1.0mm có bình thường không? 3

>>>>>Xem thêm: Phẫu thuật nội soi giảm áp thần kinh thị giác: Giải pháp tối ưu cho người bị chèn ép thần kinh thị giác

Các mẹ bầu sẽ được tư vấn thực hiện thêm các xét nghiệm khác kiểm tra lại khi độ mờ da gáy bất thường

Để phát hiện thai nhi có đang mắc hội chứng Down một cách tương đối chính xác thì mẹ bầu có thể thực hiện xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT ở tuần thứ 10 thai kỳ. Xét nghiệm NIPT là xét nghiệm không xâm lấn với độ tin cậy lên đến 99.9%, an toàn tuyệt đối, chỉ cần lấy 10 ml máu mẹ đã có thể thực hiện kiểm tra. So với việc chọc ối và sinh thiết gai nhau thai, NIPT giảm bớt các nguy cơ tai biến mà cả mẹ và bé gặp phải khi thực hiện các xét nghiệm xâm lấn.

Nếu sau những xét nghiệm trên vẫn cho thấy bé bị Down thì mẹ bầu hãy tham vấn mọi phân tích của bác sĩ để hiểu rõ tình hình và đưa ra quyết định cuối cùng của việc có nên giữ lại đứa bé hay không. Nếu có kèm thêm những dị tật tim nghiêm trọng hay nhiều dị tật khác, việc đình chỉ thai lúc này là điều khiến bạn càng phải suy nghĩ hơn cho cả trẻ, ba mẹ, gia đình cũng như xã hội.

Như vậy trên đây là tổng hợp những thông tin cơ bản về đo độ mờ da gáy và giải đáp được độ mờ da gáy 1.0 mm là hoàn toàn bình thường. Các mẹ bầu có thể an tâm khi nhận được chỉ số này ở 11 – 14 tuần tuổi thai. Chúc các mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh.

Xem thêm:

 • Siêu âm 2D có đo được độ mờ da gáy không?
 • Đo độ mờ da gáy bao nhiêu tuần là chính xác nhất?
 • Không đo độ mờ da gáy có sao không?

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *