Ý nghĩa và cách đọc các chỉ số viêm gan B quan trọng

Đánh giá chính xác tình trạng viêm gan B thông qua xét nghiệm là việc cần thiết để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Từng loại chỉ số viêm gan B mang ý nghĩa gì và cách đọc chúng ra sao, bài viết sau đây sẽ giúp bạn.

Bạn đang đọc: Ý nghĩa và cách đọc các chỉ số viêm gan B quan trọng

Viêm gan B là bệnh lý ở gan khá phổ biến hiện nay do virus HBV gây ra. Người nhiễm virus viêm gan B thường được chia thành 3 nhóm: Viêm gan B thể ngủ, viêm gan B cấp tính và mạn tính. Trong đó, viêm gan B mạn tính là thể viêm gan nguy hiểm, gây ra biến chứng xơ gan, ung thư gan… nếu không kiểm soát tốt.

Viêm gan B dễ lây lan nhưng hầu hết không có hoặc có rất ít triệu chứng bên ngoài cơ thể. Chính vì thế, việc xác định người bệnh có nhiễm virus viêm gan B không qua lâm sàng là rất khó. Lúc này, xét nghiệm viêm gan B là phương pháp chẩn đoán chính xác nhất. Xét nghiệm các chỉ số viêm gan B thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán và theo dõi bệnh một cách đầy đủ nhất.

Vì sao phải làm xét nghiệm viêm gan B?

Viêm gan B là căn bệnh có diễn biến khó lường và gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu không kiểm soát tốt virus. Không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe bản thân người bệnh, viêm gan B còn có thể lây lan sang những người xung quanh.

Ý nghĩa và cách đọc các chỉ số viêm gan B quan trọng 1

Xét nghiệm viêm gan B là cần thiết để theo dõi bệnh

Với người bệnh, xét nghiệm các chỉ số viêm gan B nhằm mục đích chẩn đoán, đánh giá tình trạng bệnh đang ở mức độ nào để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Xét nghiệm viêm gan B có vai trò rất quan trọng để:

  • Xác định người bệnh có nhiễm virus viêm gan B hay không.
  • Xác định xem trong cơ thể đã có kháng thể phòng bệnh chưa, có cần tiêm phòng không.
  • Đánh giá giai đoạn tiến triển của bệnh đang ở giai đoạn lây nhiễm cao, hay đang ở giai đoạn hồi phục, khỏi bệnh.

Xét nghiệm viêm gan B là cách tốt để phát hiện sớm và ngăn ngừa biến chứng của bệnh. Vì vậy, người bệnh không nên bỏ qua việc thăm khám định kỳ bởi viêm gan B có thể trở nặng bất cứ lúc nào.

Xét nghiệm viêm gan B được chỉ định cho đối tượng nào?

Là xét nghiệm đơn giản, tiết kiệm nhưng các chỉ số viêm gan B lại có ý nghĩa rất quan trọng. Thông thường xét nghiệm viêm gan B thường được chỉ định cho 4 đối tượng bao gồm:

  • Xét nghiệm kháng nguyên với người chuẩn bị tiêm phòng viêm gan B và người có nguy cơ cao nhiễm virus viêm gan B.
  • Xét nghiệm đánh giá hiệu quả tiêm vắc xin đối với người đã hoàn thành lịch tiêm viêm gan B.
  • Xét nghiệm chẩn đoán với người bị nhiễm viêm gan B.

Các chỉ số viêm gan B quan trọng

Kết quả xét nghiệm có thể bao gồm nhiều chỉ số nhiều chỉ số xét nghiệm viêm gan B khiến nhiều người hoang mang không hiểu ý nghĩa và cách đọc như thế nào. Dưới đây là những chỉ số xét nghiệm viêm gan B quan trọng.

Ý nghĩa và cách đọc các chỉ số viêm gan B quan trọng 2

Chỉ số viêm gan B thể hiện rõ ràng tình trạng bệnh

Chỉ số HBsAG

Virus viêm gan B khi vào cơ thể sẽ có mặt trong huyết thanh và có thể xác định có bị viêm gan B hay không qua xét nghiệm HBsAg (kháng nguyên bề mặt viêm gan B). Nếu HBsAg dương tính (+) có nghĩa người bệnh đã nhiễm virus viêm gan B. Đây là xét nghiệm sàng lọc đầu tiên làm tiền đề để bác sĩ chỉ định xét nghiệm tiếp theo.

Xét nghiệm kháng nguyên bề mặt viêm gan B HBsAg gồm 2 loại là HBsAg định tính và HBsAg định lượng. Trong khi HBsAg định tính chỉ giúp xác định có nhiễm viêm gan B hay không, và không biết tình trạng virus. Thì HBsAg định lượng có khả năng xác định được nồng độ kháng nguyên viêm gan B nhiều hay ít để có hướng điều trị phù hợp.

Chỉ số viêm gan B HBsAb

Chỉ số HBsAb+ (kháng thể kháng nguyên bề mặt viêm gan B dương tính) cho thấy người bệnh đã có miễn dịch chống lại virus viêm gan B. Kết quả này thường gặp ở người đã từng bị viêm gan B hoặc đã được tiêm vắc xin phòng viêm gan B. Xét nghiệm này thường được chỉ định trước khi tiêm phòng, nếu chỉ số HBsAb+ thì không cần tiêm vắc xin viêm gan B nữa.

Tìm hiểu thêm: Tình trạng thường xuyên muốn ngủ nhiều là bệnh gì?

Ý nghĩa và cách đọc các chỉ số viêm gan B quan trọng
Viêm gan B cần phát hiện sớm để tránh biến chứng

Chỉ số HBV-DNA

Đây là xét nghiệm nhằm xác định nồng độ virus viêm gan B trong cơ thể. Nếu chỉ số này >10000 IU/ml được coi là cao, chỉ số trung bình ở mức 2000 – 10000 IU/ml và chỉ số HBV-DNA ở mức thấp nếu

Chỉ số xét nghiệm HbeAg

HbeAg là kháng nguyên nội sinh của virus viêm gan B. Chỉ số HbeAg+ thể hiện nồng độ virus viêm gan B trong máu cao và đây là giai đoạn rất dễ lây truyền cho người khác. Ngược lại, nếu chỉ số viêm gan B HbeAg âm tính có nghĩa virus đang trong trạng thái ngủ, nguy cơ lây nhiễm thấp.

Ý nghĩa và cách đọc các chỉ số viêm gan B quan trọng 3

>>>>>Xem thêm: Nạo VA diễn ra như thế nào? Những lưu ý trước, trong và sau phẫu thuật nạo VA

Dựa vào kết quả xét nghiệm bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp

Các chỉ số men gan

Ngoài các xét nghiệm viêm gan B, chỉ số men gan cũng có ý nghĩa quan trọng. Các chỉ số men gan như ALT, AST giúp đánh giá chức năng gan. Từ đó, chẩn đoán chính xác tổn thương do bệnh viêm gan B đang ở mức độ nào.

Trên đây là danh sách các chỉ số viêm gan B quan trọng thường được chỉ định để đánh giá tình trạng nhiễm virus HBV. Nếu bạn đang có nguy cơ nhiễm viêm gan B hoặc đã mắc bệnh, đừng quên đến các cơ sở y tế để làm các xét nghiệm định kỳ.

Xem thêm: Bệnh viêm gan B có di truyền không?

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *