Xét nghiệm ADN trước sinh có chính xác không?

Ngày nay, xét nghiệm ADN trước sinh đã được ứng dụng tại rất nhiều cơ sở xét nghiệm trên cả nước. Vậy xét nghiệm ADN trước sinh có chính xác không?

Bạn đang đọc: Xét nghiệm ADN trước sinh có chính xác không?

Việc xét nghiệm ADN bằng móng tay, máu, tóc,… đã trở nên rất phổ biến. Tuy nhiên, nếu trẻ chưa được sinh ra mà cha mẹ vẫn muốn làm xét nghiệm huyết thống thai nhi thì phải làm như thế nào? Đó chính là mục đích của việc xét nghiệm ADN trước sinh. Tuy nhiên, vẫn có không ít người nghi ngờ về liệu xét nghiệm ADN trước sinh có chính xác không.

Có mấy loại xét nghiệm ADN trước sinh?

Xét nghiệm ADN của thai nhi khi còn trong bụng mẹ thường được dùng chủ yếu để xác minh mối quan hệ huyết thống giữa người cha và người con. Muốn biết người cha giả định có cùng huyết thống với đứa trẻ hay không, mẹ bầu có thể sử dụng 1 trong 3 phương pháp xét nghiệm ADN trước sinh sau:

Chọc ối

Với phương pháp này, nhân viên y tế sẽ dùng một cây kim chuyên dụng để chọc qua thành bụng và hút một lượng nước ối nhất định dưới sự hướng dẫn của máy siêu âm. Sau khi hoàn thành, nước ối sẽ được mang đi phân tích.

Xét nghiệm chọc ối là phương pháp xâm lấn nên nó có thể gây ra một số rủi ro nhất định cho sức khỏe của mẹ và bé. Mẹ có thể cảm thấy đau bụng âm ỉ, thậm chí là vỡ ối, nhiễm trùng, rò rỉ nước ối,… gây sảy thai.

Xét nghiệm ADN trước sinh có chính xác không? 1

Các bác sĩ khuyên mẹ bầu không nên chọc ối khi thai nhi còn quá nhỏ

Sinh thiết gai nhau

Mẫu phẩm được sử dụng để xét nghiệm sinh thiết gai nhau là mô bánh nhau ở tử cung người mẹ. Lúc này, các bác sĩ cần lấy mẫu bằng kim chuyên dụng hoặc ống chuyên dụng. Tiếp đó, thông qua đường âm đạo hoặc thành bụng của mẹ để lấy mô bánh nhau ra ngoài và tiến hành phân tích huyết thống.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, phương pháp này cũng tồn tại rất nhiều nguy cơ mà mẹ bầu không thể bỏ qua. Sau khi lấy mẫu, mẹ rất dễ bị xuất huyết âm đạo. Trên thực tế, cứ 500 mẹ bầu tiến hành sinh thiết gai nhau thì có 1 trường hợp bị sảy thai.

Xét nghiệm ADN trước sinh không xâm lấn

Đây là phương pháp xét nghiệm kiểu mới được các bác sĩ khuyến khích thực hiện. Một số ưu điểm vượt trội mà phương pháp này mang lại là:

  • Mẫu xét nghiệm chính là mẫu máu được chuyên gia lấy qua đường tĩnh mạch của người mẹ.
  • Cách thực hiện đơn giản, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.
  • Không xâm lấn nên rất an toàn với sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.
  • Có thể thực hiện từ tuần thứ 7 cho đến hết thai kỳ.
  • Có thể sàng lọc trước khi trẻ được sinh ra, giúp mẹ bầu phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của thai nhi, đặc biệt là một số dị tật bẩm sinh để can thiệp kịp thời.

Xét nghiệm ADN trước sinh có chính xác không? 2

Xét nghiệm ADN trước sinh có chính xác không là thắc mắc của nhiều người

Xét nghiệm ADN trước sinh có chính xác không?

“Xét nghiệm ADN trước sinh có chính xác không?” là thắc mắc của rất nhiều người. Trên thực tế, độ chính xác của các phương pháp xét nghiệm phụ thuộc chủ yếu vào chất lượng mẫu xét nghiệm.

Nếu quá trình lấy mẫu được thực hiện đúng kỹ thuật, xét nghiệm ADN trước sinh cho kết quả rất chính xác. Cụ thể:

  • Nếu xét nghiệm bằng máu tĩnh mạch, kết quả chính xác có thể lên đến 99,9998%.
  • Phương pháp chọc ối có tỷ lệ chính xác là 99%.
  • Sinh thiết gai nhau cho kết quả chính xác từ 98 – 99%.

Xét nghiệm ADN thai nhi vào lúc nào là an toàn nhất?

Xét nghiệm ADN thai nhi khi còn trong bụng mẹ là vấn đề vô cùng nhạy cảm vì kết quả không như mong muốn có thể ảnh hưởng đến ý định phá thai của mẹ bầu. Bên cạnh đó, những mẹ bầu mang nhóm máu Rh khi chọc ối hoặc sinh thiết gai nhau thì nguy cơ sảy thai là khá cao. Vì vậy, các bác sĩ thường xuyên mẹ bầu nên sinh con ra rồi mới thực hiện xét nghiệm huyết thống.

Tuy nhiên, từ tuần thứ 10 trở đi, mẹ bầu đã có thể thực hiện xét nghiệm ADN thai nhi. Độ chính xác khi xét nghiệm trong thời gian này là tương đương với việc xét nghiệm ADN sau khi trẻ được sinh ra. Phương pháp xét nghiệm sẽ phụ thuộc vào thể trạng của người mẹ.

Tìm hiểu thêm: Vi khuẩn Klebsiella Pneumoniae gây ra những triệu chứng gì?

Xét nghiệm ADN trước sinh có chính xác không? 3
Mẹ bầu cũng cần cân nhắc về thể trạng của bản thân trước khi xét nghiệm ADN

Nên xét nghiệm ADN thai nhi bằng phương pháp nào?

Bên cạnh câu hỏi: “Xét nghiệm ADN trước sinh có chính xác không?”, nhiều mẹ bầu cũng vô cùng đắn đo khi lựa chọn phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi sao cho phù hợp. Thời kỳ mang thai là giai đoạn vô cùng nhạy cảm nên mẹ bầu cần đảm bảo sức khỏe cho cả bản thân và em bé. Tốt nhất, thai phụ nên lựa chọn những phương pháp xét nghiệm ADN không có xâm lấn. Không những vậy, phương pháp chọc ối và sinh thiết nhau thai còn có chi phí cao hơn, nhưng độ an toàn của xét nghiệm này không đảm bảo hoàn toàn.

Xét nghiệm ADN trước sinh bao lâu thì có kết quả?

Thời gian trả kết quả của mỗi loại xét nghiệm sẽ khác nhau. Với xét nghiệm sinh thiết gai nhau và xét nghiệm máu thì thời gian cho kết quả khá nhanh, trong vòng từ 5 – 10 ngày.

Nếu mẹ bầu thực hiện xét nghiệm chọc ối để kiểm tra huyết thống thì thời gian trả kết quả sẽ từ 3 ngày – 3 tuần. Ngược lại, nếu mẹ bầu muốn sàng lọc các bất thường của thai nhi trước sinh, thời gian xét nghiệm sẽ dài hơn. Nguyên nhân là do các bác sĩ cần thêm thời gian kéo dài để tế bào phát triển. Từ đó mới có thể phát hiện được những bất thường về ADN.

Xét nghiệm ADN trước sinh có chính xác không? 4

>>>>>Xem thêm: Các giai đoạn của nhiễm khuẩn huyết: Nguy cơ, dấu hiệu và phương pháp điều trị

Thời gian trả kết quả sẽ được trả tùy vào gói xét nghiệm mà bạn lựa chọn

Trên đây là lời giải đáp chi tiết nhất cho thắc mắc: “Xét nghiệm ADN trước sinh có chính xác không?”. Như đã nói ở trên, trong trường hợp bất khả kháng, mẹ bầu mới nên làm xét nghiệm huyết thống khi mang thai để tránh làm gián đoạn quá trình phát triển của thai nhi.

Xem thêm:

  • Làm xét nghiệm Double Test có biết được trai hay gái không?
  • Xét nghiệm Double test có cần nhịn ăn không?

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *