Việc nhịn ăn có mang lại hiệu quả trong điều trị hội chứng ruột kích thích ?

Hội chứng ruột kích thích gây ra nhiều triệu chứng trầm trọng hơn khiến nhiều người tự hỏi việc điều chỉnh lối sống như nhịn ăn có mang lại hiệu quả trong điều trị hội chứng ruột kích thích này không?

Bạn đang đọc: Việc nhịn ăn có mang lại hiệu quả trong điều trị hội chứng ruột kích thích ?

Hội chứng ruột kích thích gây ra nhiều triệu chứng khó chịu cho người bệnh. Nhiều người băn khoăn rằng việc nhịn ăn có mang lại hiệu quả trong điều trị hội chứng ruột kích thích không. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Tổng quan về hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích là hiện tượng rối loạn chức năng của ruột và sẽ tái đi tái lại nhiều lần. Việc đi khám và xét nghiệm đôi khi cũng sẽ không nhìn thấy được các tổn thương vá xác định được nguyên nhân gây bệnh. Hội chứng này còn được biết đến với tên gọi khác là viêm đại tràng co thắt, viêm đại tràng mãn tính.

viec-nhin-an-co-mang-lai-hieu-qua-trong-dieu-tri-hoi-chung-ruot-kich-thich-1

Hội chứng ruột kích thích là hiện tượng rối loạn chức năng của ruột

Mặc dù chưa biết được nguyên nhân chính xác gây ra hội chứng này nhưng những người bị bệnh đều sẽ biết rõ được các triệu chứng khó chịu ở bụng, đau bụng từng cơn, tiêu chảy, đầy bụng, đầy hơi và táo bón. Vậy việc nhịn ăn có mang lại hiệu quả trong điều trị hội chứng ruột kích thích không?

Việc nhịn ăn có mang lại hiệu quả trong điều trị hội chứng ruột kích thích?

Nhịn ăn là một trong những thay đổi lối sống được đưa ra thảo luận về hội chứng ruột kích thích. Hai hình thức nhịn ăn có liên quan đến hội chứng ruột kích thích đó là nhịn ăn gián đoạn và nhịn ăn dài hạn.

Với việc nhịn ăn gián đoạn, người bệnh cần phải có sự xen kẽ giữa giai đoạn ăn và giai đoạn không ăn. Trong khi đó, việc nhịn ăn dài hạn sẽ bao gồm có việc hạn chế thức ăn, có thể là chất lỏng trong một khoảng thời gian dài (tức là từ 24 đến 72 giờ).

Theo Theo Ryan Warren – Chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện NewYork – Presbyterian và Weill Cornell Medicine cho biết, lợi ích hoặc thiếu hụt của việc nhịn ăn có mang lại hiệu quả trong việc điều trị hội chứng ruột kích thích không còn phải tùy thuộc vào loại hội chứng ruột kích thích cũng như nguyên nhân gây ra bệnh lý này.

Tìm hiểu thêm: Canesten có dùng được cho bà bầu không? Lưu ý khi sử dụng Canesten trong thai kỳ

viec-nhin-an-co-mang-lai-hieu-qua-trong-dieu-tri-hoi-chung-ruot-kich-thich-2

Việc nhịn ăn có mang lại hiệu quả trong điều trị hội chứng ruột kích thích

Trên thực tế, có rất ít nghiên cứu về việc nhịn ăn như một cách để quản lý hội chứng ruột kích thích. Và cần có nhiều nghiên cứu mới để có thể xác định được việc nhịn ăn có tác động tích cực đến hội chứng ruột kích thích hay không.

Khi nào việc nhịn ăn sẽ giúp cải thiện hội chứng ruột kích thích?

Nếu những triệu chứng của người hội chứng ruột kích thích chỉ xảy ra như một phản ứng với việc ăn uống, chẳng hạn như đầy hơi, chướng bụng hoặc tiêu chảy sau khi ăn. Warren đã nói rằng, thời gian nhịn ăn dài hơn có thể hữu ích trong việc kiểm soát các triệu chứng này.

Nguyên nhân là do mô hình nhịn ăn này có thể giúp thúc đẩy cơ thể phức hợp vận động di chuyển. Có khả năng giúp cải thiện các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích, đặc biệt khi sự phát triển quá mức của các vi khuẩn đường ruột chính là nguyên nhân được nghi ngờ hoặc đã được xác thực.

Warren cũng đã đưa ra lời giải thích rằng: “Các nghiên cứu cho thấy chức năng phức hợp vận động di chuyển dưới mức tối ưu có liên quan đến sự phát triển quá mức của vi khuẩn đường ruột non (SIBO), thường có thể là nguyên nhân gốc rễ của hội chứng ruột kích thích”.

Khả năng vận động tối ưu này là yếu tố quan trọng bởi nó sẽ giúp làm giảm sự xuất hiện của SIBO cũng như quá trình lên men dư thừa của thức ăn có thể dẫn đến các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích. Ngoài ra, Warren còn nói rằng việc nhịn ăn còn có thể liên quan đến những thay đổi thuận lợi trong hệ vi sinh đường ruột.

Khi nào việc nhịn ăn sẽ không giúp ích cho hội chứng ruột kích thích?

Theo Warren, việc nhịn ăn có thể sẽ không giúp ích trong việc hỗ trợ điều trị cho hội chứng ruột kích thích đối với những trường hợp nhịn ăn kéo dài sẽ dẫn đến việc tiêu thụ nhiều phần thức ăn hơn vào cuối thời kỳ nhịn ăn.

Warren cũng đã nói rằng, khi cô làm việc với những bệnh nhân có biểu hiện quá mẫn cảm với đường ruột thì cảm giác đói và thiếu ăn có thể sẽ là nguyên nhân gây ra hội chứng ruột kích thích. Theo đó, triệu chứng của hội chứng này có thể xuất hiện do dạ dày trống rỗng ở những người này. Các triệu chứng có thể bao gồm có đau đớn, co cứng bụng, buồn nôn, bụng cồn cào, trào ngược axit…

Một số cách để điều trị hội chứng ruột kích thích là gì?

Có rất ít nghiên cứu và bằng chứng khoa học về việc nhịn ăn có mang lại hiệu quả trong điều trị hội chứng ruột kích thích. Do đó, điều quan trọng cần phải xem xét là cách để điều trị hội chứng này:

  • Điều chỉnh chế độ ăn uống: Một trong những điều đầu tiên cần chú trọng khi bắt đầu hội chứng ruột kích thích là chế độ ăn uống. Người bệnh cần tránh ăn những thực phẩm kích sẽ giúp kiểm soát tốt các triệu chứng. Nên ăn thành nhiều bữa nhỏ, tăng cường chất xơ và chất lỏng.
  • Hoạt động thể chất: Việc thường xuyên duy trì thói quen tập thể dục và các hoạt động thể chất có thể giúp làm giảm bớt các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích và giúp người bệnh giảm căng thẳng.
  • Giảm mức độ căng thẳng: Việc thực hành các hoạt động giảm căng thẳng, chẳng hạn như hít thở sâu, thư giãn, thiền định và hoạt động thể chất để giúp cơ bắp được thư giãn và làm giảm triệu chứng của hội chứng ruột kích thích.
  • Điều trị bằng thuốc: Một số trường hợp, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giúp điều trị hội chứng ruột kích thích và giúp đại tràng nghỉ ngơi, giảm tiêu chảy, giúp đi tiêu dễ hơn và ngăn chặn sự phát triển quá mức của các vi khuẩn.

viec-nhin-an-co-mang-lai-hieu-qua-trong-dieu-tri-hoi-chung-ruot-kich-thich-3

>>>>>Xem thêm: Dầu gội Selsun có dùng được cho bà bầu không?

Các cách khác nhau để điều trị hội chứng ruột kích thích

Nói tóm lại, việc nhịn ăn có mang lại hiệu quả trong điều trị hội chứng ruột kích thích hiện tại vẫn chưa có bằng chứng khoa học chứng minh. Nếu bạn đang cân nhắc về việc nhịn ăn thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng nhé! Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Thủy Phan

(Nguồn: Tổng Hợp)

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *