Vi khuẩn tụ cầu gây bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Vi khuẩn tụ cầu xuất hiện rộng rãi khắp mọi nơi trong tự nhiên và có thể gây ra nhiễm trùng cho con người bất kỳ lúc nào, đặc biệt trong mùa hè khi thời tiết ẩm nóng tạo điều kiện thuận lợi.

Bạn đang đọc: Vi khuẩn tụ cầu gây bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Vi khuẩn tụ cầu là một trong những loại vi khuẩn có khả năng gây ra nhiều bệnh truyền nhiễm nhất cho cộng đồng. Trong vài năm gần đây, các bệnh lý liên quan đến chủng vi khuẩn này ngày càng nở rộ. Kenshin sẽ giúp làm sáng tỏ về vi khuẩn tụ cầu vàng và các bệnh nhiễm khuẩn liên quan để có biện pháp phòng tránh hiệu quả.

Vi khuẩn tụ cầu là gì?

Vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn tụ cầu (Staphylococcus) là nguyên nhân chính gây ra các bệnh nhiễm trùng ở con người.

Tụ cầu là loại vi khuẩn có cấu trúc dương tính với gram, có đường kính khoảng 1µm, thường tụ hợp lại thành các nhóm giống như chùm nho. Chúng thường cư trú chủ yếu trên da và trong màng nhầy.

Thông thường, tụ cầu tồn tại trên cơ thể con người, đặc biệt là trên da, mà không gây ra bệnh hoặc chỉ gây nhiễm trùng da nhẹ. Tuy nhiên, khi chúng xâm nhập sâu hơn vào huyết tương, khớp, phổi hoặc tim, có thể gây ra các tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng của người bệnh.

Vi khuẩn tụ cầu gây bệnh gì? Có nguy hiểm không 1

Vi khuẩn tụ cầu vàng là gì?

Vi khuẩn tụ cầu vàng gây bệnh gì?

Dưới đây là các bệnh lý thường gặp nhất mà bạn có thể thấy khi tiếp xúc với vi khuẩn tụ cầu vàng:

Nhiễm trùng da

Tình trạng này thường do vi khuẩn tụ cầu vàng gây ra chủ yếu. Bởi vì vi khuẩn tụ cầu thường sống trên da và niêm mạc, nên chúng có khả năng dễ dàng xâm nhập qua lỗ chân lông, lỗ tóc hoặc các tuyến dưới da, gây ra nhiễm trùng da với mủ. Biểu hiện rõ ràng nhất thường là sự xuất hiện của các vết áp-xe, mụn mủ hoặc chốc lở trên da.

Bệnh nhiễm trùng da này thường xuất hiện nhiều vào mùa nắng nóng, đặc biệt thường gặp ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. Ngoài các triệu chứng da, trẻ cũng thường bị sốt, khi đó bệnh nặng hay không thường phụ thuộc vào hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Đặc biệt, loại vi khuẩn tụ cầu vàng còn có thể gây ra mụn đầu đinh (hay còn gọi là đinh râu), đây là một loại bệnh nhiễm trùng nhanh và nguy hiểm, có thể gây ra nhiễm trùng máu.

Nhiễm trùng máu

Khi vi khuẩn tụ cầu vàng gây nhiễm trùng ở da, chúng có thể di chuyển vào máu và gây ra nhiễm trùng máu. Đây là một loại nhiễm trùng nghiêm trọng và nguy hiểm. Khi vi khuẩn xâm nhập máu, chúng có khả năng dễ dàng lan rộng đến các nội tạng như gan, phổi, não, tủy,… gây ra các vết áp-xe tại những cơ quan này.

Bên cạnh đó, bệnh nhân còn thường gặp tình trạng viêm tắc tĩnh mạch. Một số trường hợp, loại nhiễm trùng này có thể trở thành dạng viêm mãn tính như viêm xương.

Vi khuẩn tụ cầu gây bệnh gì? Có nguy hiểm không 2

Nhiễm trùng máu có nguy hiểm không?

Ngộ độc thực phẩm và viêm ruột cấp

Tình trạng ngộ độc thực phẩm thường xảy ra khi người bệnh tiêu thụ thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn tụ cầu. Nguyên nhân chính là do quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm không đảm bảo vệ sinh.

Vi khuẩn tụ cầu có thể nhiễm trực tiếp vào thực phẩm thông qua người chế biến, đặc biệt khi họ hắt hơi hoặc có vết thương hở trên tay.

Khi vi khuẩn tụ cầu nhiễm vào thực phẩm, chúng phát triển nhanh và sản xuất ngoại độc tố mạnh, đặc biệt là ở mức nhiệt độ cao như 100 độ C trong vòng 15 phút, vẫn không bị phá hủy.

Điều đặc biệt là các loại ngoại độc tố này không làm thay đổi mùi vị hoặc cảm quan của thực phẩm, điều này làm cho tình trạng ngộ độc thực phẩm do nhiễm vi khuẩn tụ cầu xảy ra dễ dàng hơn.

Nhiễm trùng bệnh viện

Vi khuẩn tụ cầu vàng thường có mặt trong môi trường bệnh viện và có khả năng gây ra nhiễm trùng, bao gồm nhiễm trùng sau ca phẫu thuật, nhiễm trùng ở vết thương sau mổ hoặc nhiễm trùng đường hô hấp.

Chúng cũng có khả năng xâm nhập vào cơ thể thông qua các thủ thuật hoặc can thiệp y khoa. Vết thương hở trên da cũng là con đường tiếp xúc tiềm năng cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.

Thường thì nhiễm trùng bệnh viện với tụ cầu vàng thường xảy ra với bệnh nhân nằm viện trong thời gian dài.

Hội chứng sốc nhiễm khuẩn

Mặc dù hiếm gặp, hội chứng này xuất hiện đột ngột và có thể gây nguy hiểm cho người bệnh khi vi khuẩn tụ cầu vàng phát triển quá mức và tiết ra độc tố.

Bệnh nhân thường có các triệu chứng như mất ý thức, hô hấp nhanh, nhịp tim nhanh và yếu, huyết áp giảm, cảm giác lạnh ở chân tay, tiểu ít hoặc không tiểu,…

Tìm hiểu thêm: Trầm cảm kháng trị: Nguyên nhân và phương pháp điều trị phù hợp

Vi khuẩn tụ cầu gây bệnh gì? Có nguy hiểm không 3
Hội chứng sốc nhiễm khuẩn

Nguyên nhân bị nhiễm vi khuẩn tụ cầu?

Hầu hết các trường hợp nhiễm khuẩn tụ cầu vàng thường xuất phát từ vi khuẩn tụ cầu vàng tồn tại trên da và thường xâm nhập qua vết thương hoặc cắt nhỏ.

Đôi khi, vi khuẩn này có thể xâm nhập sâu vào cơ thể, gây nhiễm trùng nhiều cơ quan và gây ra các vấn đề sức khỏe nguy hiểm.

Hơn nữa, vi khuẩn tụ cầu vàng cũng có thể tồn tại trên các bề mặt vật dụng cá nhân và có thể lây truyền từ người này sang người khác khi tiếp xúc với những bề mặt này.

Bên cạnh đó, có một số yếu tố khác được xem xét làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn tụ cầu vàng:

  • Sử dụng các loại thuốc ức chế miễn dịch để điều trị bệnh;
  • Các rối loạn hoặc suy yếu hệ thống miễn dịch;
  • Tiểu đường, HIV/AIDS, bệnh nhân lọc máu, bệnh ung thư (đặc biệt khi đang tiến hành xạ trị hoặc hóa trị);
  • Da bị tổn thương như vết thương hở, bị cắn bởi côn trùng, eczema, hoặc bị bỏng.

Khi nào bạn cần liên hệ với bác sĩ?

Nếu bạn trải qua một trong những tình trạng sau đây, thì bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ:

  • Có vùng da bị đỏ, sưng to hoặc đau đớn;
  • Xuất hiện vết rộp trên da;
  • Có triệu chứng sốt;
  • Nghi ngờ có nhiễm trùng da có thể lây truyền từ một người trong gia đình;
  • Có hai hoặc nhiều hơn hai thành viên trong gia đình bị nhiễm khuẩn da cùng một thời điểm.

Vi khuẩn tụ cầu gây bệnh gì? Có nguy hiểm không 4

>>>>>Xem thêm: Các mức độ đau bụng kinh phổ biến ở phụ nữ trong những ngày “đèn đỏ”

Thời điểm nào cần liên hệ với bác sĩ?

Mỗi người có sự khác biệt trong cơ địa, vì vậy, nếu bạn có bất kỳ triệu chứng hoặc câu hỏi nào liên quan, hãy tìm kiếm lời khuyên từ bác sĩ. Tốt nhất là hỏi ý kiến bác sĩ để chọn phương án điều trị phù hợp nhất.

Từ những thông tin được chia sẻ ở trên, có thể thấy rằng vi khuẩn tụ cầu là một loại vi khuẩn có thể gây ra các bệnh lý nguy hiểm mà không nên xem thường. Vì vậy, khi bạn có các triệu chứng như đã được đề cập trong bài viết, hãy liên hệ ngay với bác sĩ chuyên khoa để có chẩn đoán chính xác về tình trạng bệnh của bạn.

Xem thêm: Nhiễm trùng tụ cầu vàng trên da nguy hiểm đến mức nào?

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *