Ung thư thực quản di căn gan: Dấu hiệu và cách điều trị

Ung thư thực quản di căn gan là một trong những điểm đánh dấu giai đoạn cuối cùng của bệnh. Tại thời điểm này, tế bào ung thư đã vượt ra khỏi khu vực thực quản, lan rộng tới hạch bạch huyết và các cơ quan xa, bao gồm cả gan.

Bạn đang đọc: Ung thư thực quản di căn gan: Dấu hiệu và cách điều trị

Gan và phổi thường là hai bộ phận chịu ảnh hưởng di căn nhiều nhất từ ung thư thực quản. Cụ thể, ung thư thực quản di căn gan thường có tình trạng phức tạp hơn, với chỉ số sống còn trung bình mà không qua điều trị là khoảng 5 tháng, theo nghiên cứu của Wu vào năm 2017. Do đó, việc nhận biết sớm các triệu chứng và dấu hiệu của quá trình di căn này là điều hết sức cần thiết. Mời các bạn đón đọc bài viết sau của Kenshin để hiểu rõ hơn về quá trình di căn của ung thư thực quản vào gan.

Dấu hiệu nhận biết ung thư thực quản di căn gan

Ung thư thực quản, một dạng phổ biến của ung thư đường tiêu hóa, thường xảy ra nhiều hơn ở nam giới. Bệnh này phát triển từ các tế bào bất thường tại bất kỳ phần nào của thực quản, bao gồm phần trên, giữa và dưới của thực quản.

Khi ung thư thực quản lan rộng, các triệu chứng trở nên rất phức tạp. Tùy theo vị trí mà ung thư di căn, triệu chứng sẽ phát triển tại chỗ đó, bên cạnh các biểu hiện tại nơi khối u xuất phát. Đặc biệt, khi ung thư di căn đến gan, người bệnh có thể chỉ cảm thấy mệt mỏi, dễ bị hiểu nhầm là mệt mỏi thông thường.

Ung thư thực quản di căn gan: Dấu hiệu và cách điều trị 1

Các dấu hiệu của ung thư thực quản di căn gan

Bạn có thể nhận biết ung thư gan thông qua một số triệu chứng sau:

  • Sụt cân: Đây là triệu chứng xuất hiện trong khoảng 40 – 50% ca ung thư thực quản. Sụt cân thường đi kèm với tình trạng khó nuốt, nhưng có thể cải thiện được nếu giải quyết triệt để vấn đề ăn uống và dinh dưỡng.
  • Khó nuốt, cảm giác nghẹn: Đây là triệu chứng thường gặp nhất, chiếm đến 95% ca ung thư thực quản. Bệnh nhân sẽ gặp khó khăn khi nuốt thức ăn, cảm giác nghẹn ở vùng thực quản. Ban đầu có thể chỉ nghẹn thức ăn đặc như thịt, cá, nhưng dần dần có thể nghẹn cả thức ăn lỏng như canh, súp, cháo, thậm chí là nước và sữa.
  • Đau ngực khi nuốt: Khoảng 20% trường hợp ung thư thực quản gặp phải tình trạng đau ngực, đặc biệt khi ăn thức ăn đặc hoặc uống nước, do khối u lớn chèn ép vùng ngực.
  • Sưng hạch ở cổ: Hạch cổ sưng to, cứng, ít di động, có thể loét và gây nhiễm trùng cũng như đau nhức. Hạch lớn cũng làm tăng khó khăn trong việc nuốt.

Ung thư thực quản di căn gan có điều trị triệt để được không?

Nhiều người thắc mắc rằng, ung thư thực quản sống được bao lâu? Có điều trị triệt để được không? Bệnh nhân thường được chẩn đoán mắc ung thư thực quản đã di căn gan qua sử dụng CT quét vùng ngực và bụng hoặc PET. Khi đó, bác sĩ sẽ xem xét các yếu tố như độ tuổi, trạng thái sức khỏe tổng quát và nguyện vọng điều trị của bệnh nhân để lập ra một kế hoạch điều trị phù hợp.

Ung thư thực quản di căn gan: Dấu hiệu và cách điều trị 2

Chụp CT scan ngực và bụng

Theo đó, mục tiêu chính của việc điều trị không phải là chữa trị hoàn toàn mà là giảm nhẹ các triệu chứng và biến chứng. Các phương pháp như xạ trị giảm nhẹ, hóa trị giảm nhẹ hay phương pháp tiêu diệt khối u bằng nhiệt độ cao có thể được cân nhắc áp dụng cho bệnh nhân ở giai đoạn này.

Mặc dù tỷ lệ sống sót sau 5 năm kể từ khi chẩn đoán ung thư thực quản di căn xa là khá thấp, chỉ khoảng 5%, nhưng với một kế hoạch điều trị tích cực, bệnh nhân vẫn có cơ hội kéo dài cuộc sống của mình.

Ung thư thực quản di căn gan điều trị thế nào?

Điều trị ung thư thực quản di căn gan chủ yếu tập trung vào việc kiểm soát sự lan rộng của bệnh, hạn chế sự phát triển của nó, cải thiện triệu chứng, duy trì dinh dưỡng và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Xạ trị và hóa trị

Sự khác nhau giữa xạ trị và hóa trị thể hiện trong nhiều yếu tố. Ở giai đoạn cuối của ung thư thực quản, xạ trị có thể được sử dụng để thu nhỏ tumor, giảm bớt các triệu chứng như khó nuốt. Phương pháp này thường được kết hợp với hóa trị để tăng cường hiệu quả hoặc có thể áp dụng riêng lẻ.

Ở giai đoạn cuối, hóa trị có thể được xem xét tùy từng trường hợp cụ thể. Ung thư biểu mô tuyến thường phản ứng tốt hơn với hóa trị so với ung thư biểu mô tế bào gai.

Tìm hiểu thêm: Phác đồ điều trị giang mai bộ y tế mới nhất

Ung thư thực quản di căn gan: Dấu hiệu và cách điều trị 3
Xạ trị ung thư thực quản

Liệu pháp điều trị trúng đích

Đây là phương pháp điều trị có thể được áp dụng cho ung thư thực quản giai đoạn cuối, đặc biệt ở ung thư biểu mô tuyến khu vực nối thực quản và dạ dày.

  • Trastuzumab: Thường được sử dụng kết hợp với hóa trị trong trường hợp tumor có Her2 dương tính.
  • Ramucirumab: Là loại kháng thể đơn dòng nhằm ức chế thụ thể VEGF 2, thường được chỉ định sau khi hóa trị không hiệu quả trong điều trị ung thư biểu mô tuyến khu vực nối thực quản và dạ dày. Ramucirumab có thể được dùng kết hợp với hóa trị hoặc sử dụng đơn lẻ.

Liệu pháp miễn dịch

Pembrolizumab có khả năng phối hợp với Cisplatin và Fluorouracil, được sử dụng làm phương pháp điều trị chính cho ung thư thực quản loại tế bào gai hoặc ung thư biểu mô tuyến tại khu vực giao nối thực quản và dạ dày (Her2 không hoạt động).

Nivolumab được sử dụng trong điều trị ung thư thực quản ở giai đoạn IVA, áp dụng cho những trường hợp có khả năng tiến hành phẫu thuật loại bỏ khối u.

Phẫu thuật giảm nhẹ

Trong trường hợp ung thư thực quản giai đoạn cuối, phẫu thuật thường không được xem xét là phù hợp. Phẫu thuật giảm nhẹ được thực hiện khi bệnh không thích hợp cho phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn khối u hoặc do tình trạng sức khỏe của bệnh nhân không cho phép.

Ung thư thực quản di căn gan: Dấu hiệu và cách điều trị 4

>>>>>Xem thêm: Phân biệt hình ảnh họng bình thường

Phẫu thuật làm giảm nhẹ kích thước khối u

Việc đặt một đoạn giá đỡ (stent) vào thực quản giúp cải thiện khả năng nhai và nuốt, cho phép thức ăn di chuyển dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng có thể xem xét việc mở một lỗ dẫn thức ăn từ dạ dày ra ngoài da để cung cấp dinh dưỡng cho bệnh nhân.

Các tác dụng phụ từ việc điều trị bệnh ung thư thực quản

Mọi hình thức điều trị ung thư, bao gồm phẫu thuật, xạ trị và điều trị hóa học, đều có thể gây ra các tác dụng phụ và biến chứng khác nhau. Do đó, trước khi tiến hành điều trị, người bệnh cần được thông tin chi tiết về các tác dụng phụ và biến chứng tiềm ẩn cùng với hướng dẫn về cách nhận biết và xử lý các triệu chứng bất thường.

Trong trường hợp điều trị bằng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ thực quản, người bệnh có thể trải qua một số vấn đề như khó nuốt (do co thắt tại chỗ nối), hội chứng Dumping (khi thức ăn chuyển từ dạ dày sang ruột non quá nhanh, dẫn đến các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, đau bụng và các dấu hiệu của hạ đường huyết), cảm giác đầy bụng, khó tiêu và tình trạng trào ngược.

Ung thư thực quản di căn gan đánh dấu một quá trình khó khăn với tỷ lệ sống sót cực kỳ thấp. Con số này thường rơi vào khoảng dưới 5% theo các báo các gần nhất từ Bộ Y tế về điều trị ung thư. Mục tiêu điều trị chính ở giai đoạn này là giảm bớt triệu chứng, kéo dài tuổi thọ và cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân.

Xem thêm:

  • Dấu hiệu ung thư thực quản như thế nào?
  • Ung thư thực quản di căn xương: Dấu hiệu, nguyên nhân và cách trị

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *