Trẻ sơ sinh phì nước bọt khi ngủ do nguyên nhân gì? Xử trí thế nào?

Hiện tượng trẻ sơ sinh phì nước bọt khi ngủ thường xảy ra trong khoảng 2 năm đầu đời của bé. Điều này được xem là một phần trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Nguyên nhân nào gây ra hiện tượng trẻ sơ sinh phì nước bọt khi ngủ?

Bạn đang đọc: Trẻ sơ sinh phì nước bọt khi ngủ do nguyên nhân gì? Xử trí thế nào?

Trẻ sơ sinh phì nước bọt khi ngủ có phải là dấu hiệu cảnh báo một vấn đề sức khỏe nào đó không? Hãy cùng Kenshin tìm hiểu nguyên nhân và cách xử trí trẻ sơ sinh phì nước bọt trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân nào gây ra tình trạng trẻ sơ sinh phì nước bọt khi ngủ?

Phì nước bọt khi ngủ là hiện tượng thường gặp ở trẻ độ tuổi sơ sinh. Dưới đây là những nguyên nhân gây ra hiện tượng này, cụ thể là:

Tư thế nằm ngủ của trẻ sơ sinh

Tư thế nằm ngủ của bé có thể ảnh hưởng trực tiếp đến lượng nước bọt trẻ phì ra sau khi ngủ dậy. Nếu trẻ nằm ngửa khi ngủ thì trọng lực sẽ giữ cho lượng nước bọt chảy ra ngoài ít hơn. Trong trường hợp trẻ nằm nghiêng hoặc nằm sấp trọng lực cơ thể có khả năng kéo theo nước bọt chảy ra ngoài, dẫn đến chảy nước dãi.

Nguyên nhân nào gây ra hiện tượng trẻ sơ sinh phì nước bọt khi ngủ? 1

Trẻ sơ sinh phì nước bọt khi ngủ có thể là do tư thế ngủ nằm nghiêng hoặc nằm úp

Dị ứng hoặc bệnh nhiễm trùng

Nếu trẻ đang bị cảm lạnh, dị ứng hoặc viêm họng theo mùa thì những tình trạng sức khoẻ này có thể gây viêm xoang và làm tắc nghẽn đường thở. Điều này khiến cho trẻ phải thở bằng miệng và làm cho nước dãi chảy ra nhiều hơn so với bình thường.

Các bệnh lý nhiễm trùng khác như viêm loét miệng, tăng bạch cầu đơn nhân, nhiễm trùng xoang hoặc viêm amidan… cũng có thể là nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh phì nước bọt khi ngủ.

Trào ngược dạ dày – thực quản

Trẻ sơ sinh phì nước bọt khi ngủ cảnh báo bệnh gì? Tình trạng phì nước bọt, chảy dãi và nôn trớ là các biểu hiện phổ biến của bệnh lý trào ngược dạ dày. Ở những trẻ bị trào ngược dạ dày có thể cảm nhận như có một khối u cục đang mắc ở trong cổ họng. Đây có thể là nguyên nhân khiến cho trẻ sơ sinh phì nước bọt và nôn trớ thường xuyên hơn, bao gồm cả khi ngủ và khi thức.

Ngoài ra, bất cứ thời điểm nào thực quả của bé bị kích thích hoặc tắc nghẽn sẽ khiến cơ thể phản ứng lại bằng cách bài tiết nhiều nước bọt hơn nhằm giảm bớt kích thích. Điều này khiến trẻ chảy nhiều nước dãi hơn bình thường.

Nguyên nhân nào gây ra hiện tượng trẻ sơ sinh phì nước bọt khi ngủ? 2

Trào ngược dạ dày – thực quản cũng là một nguyên nhân khiến trẻ phì nước bọt khi ngủ

Bệnh lý về nướu

Nếu nướu bị tổn thương sẽ khiến cho cơ thể tăng tiết nước bọt nhiều hơn so với bình thường. Ngoài ra, khi lợi bị tổn thương sẽ khiến trẻ khó chịu và có phản xạ nghiến lợi. Đây cũng một nguyên nhân khiến cho trẻ sơ sinh tăng tiết nước bọt và dẫn đến hiện tượng phì nước bọt khi ngủ.

Do thuốc và hóa chất

Các chất kích thích như haloperidol, morphin, methacholine, pilocarpine, selen, clozapine và thủy ngân có thể kích thích làm tăng tiết nước bọt.

Do đó, hiện tượng một số trẻ sơ sinh phì nước bọt khi ngủ có thể là do trẻ đang trong thời gian bú sữa của người mẹ đang cai nghiện chất kích thích.

Một số bệnh lý khác

Một số bệnh lý như bại não, rối loạn thần kinh, hội chứng Riley Day (rối loạn tự chủ di truyền), hội chứng Rett… sẽ gây ra tình trạng tăng tiết nước bọt. Những bệnh lý còn ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng kiểm soát cơ gây khó nuốt, từ đó làm tăng tiết nước bọt trong khoang miệng và khiến trẻ chảy nhiều nước dãi, phì nước bọt nhiều hơn.

Các giai đoạn chảy nước dãi ở trẻ sơ sinh

Dưới đây là các giai đoạn phì nước bọt và chảy nước dãi của trẻ sơ sinh, cụ thể như sau:

Trẻ từ 1 – 4 tháng tuổi

Trong vòng 2 tháng đầu sau sinh, trẻ có thể không chảy nước dãi vì bé thường được bế hoặc đặt nằm ở tư thế ngửa.

Tuy nhiên, sau khoảng 3 tháng tuổi, trẻ đã biết xoay trở mình trong khi nằm (nằm sấp hoặc nằm nghiêng) nên hiện tượng phì nước bọt cũng xuất hiện ở nhiều trẻ. Do vậy, hầu hết các bé 4 tháng tuổi chảy nhiều nước dãi hoặc phì nước bọt thường xuyên là điều vô cùng bình thường.

Trẻ 6 tháng tuổi

Ở giai đoạn trẻ được 6 tháng tuổi, tình trạng chảy nước dãi của trẻ có thể được kiểm soát hơn so với thời gian trước, tuy nhiên hiện tượng này vẫn tiếp diễn.

Đến khi khoảng thời gian trẻ bắt đầu mọc răng, biết cầm đồ vật cho vào miệng hoặc tập nói… thì tình trạng chảy nước dãi có thể diễn ra nhiều hơn.

Trẻ 9 tháng tuổi

Đây vẫn là giai đoạn trẻ đang mọc răng nên tình trạng chảy nước miếng vẫn tiếp tục diễn ra.

Trẻ 15 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, hầu hết các bé đã bắt đầu biết đi và biết chạy. Khi đó, trẻ có thể không bị chảy nước dãi nữa. Tuy nhiên, trẻ vẫn có thể chảy nước miếng khi quá tập chung vào một công việc hay hoạt động nào đó.

Tìm hiểu thêm: Hội chứng xương thuyền phụ là gì? Có chữa được không?

Nguyên nhân nào gây ra hiện tượng trẻ sơ sinh phì nước bọt khi ngủ? 3
Hiện tượng phì nước bọt và chảy dãi có thể sẽ hết khi trẻ được khoảng 15 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh phì nước bọt cần xử trí như thế nào?

Trẻ sơ sinh phì nước bọt khi ngủ là một tình trạng phổ biến và thường gặp ở những trẻ dưới 6 tháng tuổi. Hiện tượng này không gây ra nguy hiểm cho trẻ và nó sẽ tự hết khi trẻ lớn lên. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh vẫn cần phải theo dõi tình trạng này để kịp thời phát hiện ra những dấu hiệu bất thường ở trẻ.

Dưới đây là cách xử trí khi trẻ sơ sinh phì nước bọt trong lúc ngủ:

 • Đảm bảo trẻ được đặt trong tư thế ngủ an toàn: Cha mẹ hãy cho bé nằm ngửa khi ngủ, có thể sử dụng một chiếc khăn mềm nhỏ kê dưới đầu của trẻ.
 • Thường xuyên lau nước bọt cho trẻ: Nước bọt chảy ra khỏi miệng thường sẽ chảy xuống cằm, cổ và ngực của trẻ. Điều này có thể gây ẩm ướt, khó chịu và thậm chí là nhiễm trùng hoặc viêm phế quản. Do vậy, cha mẹ hãy lưu ý thường xuyên lau sạch nước dãi cho trẻ bằng khăn mềm.
 • Luôn giữ cho môi trường nghỉ ngơi của trẻ được thông thoáng: Môi trường ngủ không quá nóng hoặc không quá lạnh, thông thoáng sẽ giúp trẻ dễ chịu hơn và hạn chế được hiện tượng phì nước bọt.
 • Cho bé bú mẹ đúng cách: Trẻ bú mẹ đúng theo hướng dẫn của bác sĩ nhằm giúp bé bú không bị no quá mức và giúp giảm thiểu được tình trạng phì nước bọt.
 • Tập miệng cho trẻ khi ngủ: Để hạn chế tình trạng trẻ sơ sinh phì nước bọt khi ngủ, cha mẹ có thể tập cho trẻ tư thế nằm ngủ khép môi, vệ sinh răng miệng trẻ sạch sẽ và cho bé tập một số liệu pháp vận động vùng miệng để tăng cường sức mạnh cho môi, má và hàm.
 • Không nên sử dụng khăn quấn quanh miệng trẻ để ngăn trẻ phì nước bọt: Điều này có thể khiến cho trẻ bị khó thở và sặc nước bọt. Cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa nếu thấy trẻ xuất hiện những dấu hiệu bất thường như ho, sốt, khó thở… kèm theo phì nước bọt.

Khi nào trẻ sơ sinh phì nước bọt khi ngủ cần gặp bác sĩ?

Hầu hết ở các trẻ sơ sinh phì nước bọt khi ngủ là hiện tượng bình thường. Tuy nhiên, nếu trẻ đã quá tuổi chảy nước dãi và tình trạng này không có dấu hiệu thuyên giảm thì cha mẹ nên đưa bé đến khoa nhi đề được thăm khám.

Nguyên nhân nào gây ra hiện tượng trẻ sơ sinh phì nước bọt khi ngủ? 4

>>>>>Xem thêm: Dimenhydrinat có dùng được cho bà bầu không?

Cha mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ nếu tình trạng chảy dãi vẫn diễn ra khi trẻ đã lớn

Sự phối hợp kém giữ lưỡi và miệng có thể gây ra hiện tượng phì quá nhiều nước bọt ở trẻ. Đây cũng có thể là nguyên nhân gây khó nuốt ở trẻ. Các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra một số vấn đề dưới đây nhằm đưa ra kết luận chính xác bé có chảy nước dãi quá mức hay không, bao gồm:

 • Chuyển động xung quanh của môi và lưỡi trẻ;
 • Tình trạng khó nuốt;
 • Kiểm tra phản xạ tự nhiên ở miệng của trẻ;
 • Kiểm tra mũi;
 • Kiểm tra hàm và tư thế của trẻ có vững vàng hay không.

Tóm lại, trong hầu hết các trường hợp trẻ sơ sinh phì nước bọt khi ngủ là một hiện tượng bình thường và không gây nguy hiểm. Tuy nhiên, cha mẹ vẫn cần phải theo dõi sát sao tình trạng này để phát hiện kịp thời những bất thường có thể xảy ra để đưa trẻ đi khám bác sĩ sớm.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *