Tìm hiểu về phác đồ điều trị F0 tại nhà

Số lượng trường hợp mắc COVID-19 trên toàn quốc hiện đã giảm tuy nhiên vẫn còn tồn tại với mức độ biến chứng cũng nhẹ nhàng hơn. Chính vì thế người ta ưu tiên sử dụng các phác đồ điều trị F0 tại nhà hơn.

Bạn đang đọc: Tìm hiểu về phác đồ điều trị F0 tại nhà

Triệu chứng COVID-19 hiện nay rất giống với cảm và tỷ lệ biến chứng cũng giảm hơn so với trước đây nhờ có vắc xin. Tuy nhiên khi mắc phải COVID- 19 bạn vẫn cần phải nắm được phác đồ điều trị F0 tại nhà để chăm sóc bản thân và gia đình tốt hơn. Hãy cùng Kenshin tìm hiểu kỹ hơn về phác đồ thông qua bài viết sau đây.

F0 nào được điều trị tại nhà?

Theo “Hướng dẫn quản lý người mắc COVID-19 tại nhà” được ban hành kèm theo Quyết định số 261/QĐ-BYT của Bộ Y tế, người mắc COVID-19 có thể được quản lý và điều trị tại nhà nếu đáp ứng các điều kiện sau:

 • Xác nhận mắc COVID-19 thông qua kết quả xét nghiệm realtime RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên theo quy định hiện hành, không có triệu chứng lâm sàng hoặc có triệu chứng nhẹ như sốt, ho, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi, tiêu chảy, chảy mũi, mất mùi hoặc mất vị.
 • Không có dấu hiệu viêm phổi hoặc thiếu oxy, nhịp thở dưới 20 lần/phút, SpO2 > 96% khi thở không khí trời, không có thở khò khè, rít, rên hoặc các biểu hiện thở bất thường khác.
 • Không mắc bệnh nền hoặc mắc bệnh nền nhưng đang được điều trị ổn định.

Phác đồ điều trị F0 tại nhà 1

Phác đồ điều trị F0 tại nhà được áp dụng cho người mắc COVID không có bệnh nền và các triệu chứng nặng nề

Người mắc COVID-19 điều trị tại nhà có thể tự chăm sóc bản thân về ăn uống, tắm rửa, giặt quần áo và vệ sinh cá nhân. Họ cũng có thể tự theo dõi tình trạng sức khỏe dưới sự hướng dẫn của nhân viên y tế và có khả năng liên lạc với họ để được giám sát và khi cần cấp cứu. Trong trường hợp người mắc COVID-19 không tự chăm sóc được, gia đình cần phải có người chăm sóc đáp ứng các yêu cầu được nêu trên.

Những việc F0 cần làm để theo dõi sức khỏe hàng ngày

Theo Hướng dẫn quản lý người mắc COVID-19 tại nhà của Bộ Y tế, cơ sở quản lý sức khỏe người mắc COVID-19 sẽ hướng dẫn người đó tự theo dõi sức khỏe và điền thông tin vào Phiếu theo dõi sức khỏe người mắc COVID-19 tại nhà như sau:

Thời gian: Thực hiện 2 lần/ngày, vào buổi sáng và buổi chiều, hoặc khi có bất kỳ dấu hiệu hay triệu chứng cần chuyển viện cấp cứu hoặc điều trị.

Nội dung:

 • Chỉ số: Ghi nhận nhịp thở, nhịp tim, nhiệt độ cơ thể, chỉ số SpO2, và huyết áp (nếu có khả năng đo được).
 • Các triệu chứng: Ghi nhận mức độ mệt mỏi, ho, có đờm hay không, cảm giác ớn lạnh/gai rét, có triệu chứng viêm kết mạc (mắt đỏ), mất vị giác hoặc khứu giác, tiêu chảy (phân lỏng/đi ngoài), ho ra máu, khó thở hoặc thở dốc, đau tức ngực kéo dài, tình trạng lơ mơ hoặc mất tỉnh táo.
 • Các triệu chứng khác: Ghi nhận có triệu chứng đau họng, nhức đầu, chóng mặt, mất hứng thú với thức ăn, buồn nôn và nôn mửa, đau nhức cơ và các triệu chứng khác nếu có.

Phác đồ điều trị F0 tại nhà 2

Nên biết cách theo dõi nhịp thở, mạch, nhiệt, huyết áp và các triệu chứng khi thực hiện điều trị F0 tại nhà

F0 điều trị tại nhà theo dõi nhịp thở thế nào?

F0 đang tự điều trị tại nhà có thể tự theo dõi nhịp thở để sớm phát hiện các dấu hiệu bất thường như sau:

 • Đối với người lớn: Nhịp thở ≥ 20 lần/phút.
 • Đối với trẻ em từ 1 đến dưới 5 tuổi: Nhịp thở ≥ 40 lần/phút.
 • Trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi: Nhịp thở ≥ 30 lần/phút cần thông báo ngay với cơ sở quản lý người mắc COVID-19 tại nhà, trạm y tế xã/phường hoặc các cơ sở y tế khẩn cấp khác để được xử lý cấp cứu và chuyển viện kịp thời.

Bộ Y tế lưu ý rằng khi đếm nhịp thở của trẻ em, cần đảm bảo đếm đủ số lần trong 1 phút khi trẻ đang nằm yên và không khóc.

Phác đồ điều trị F0 tại nhà như thế nào?

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, việc sử dụng thuốc trong điều trị COVID-19 bao gồm:

Thuốc hạ sốt, giảm đau

 • Paracetamol: 10 – 15mg/kg/lần, uống sốt từ 38,5 độ C trở lên, cách nhau 4 – 6 giờ nếu còn sốt.
 • Cho trẻ em: Sử dụng gói bột hoặc cốm pha hỗn dịch uống với hàm lượng 80 mg, 100 mg, 150 mg hoặc 250 mg.
 • Cho người lớn: Sử dụng viên nén với liều lượng 250 mg hoặc 500 mg.

Tìm hiểu thêm: Ho gà có tái phát không?

Phác đồ điều trị F0 tại nhà 3
Tuân thủ đúng theo hướng dẫn điều trị F0 tại nhà của Bộ Y tế

Thuốc kháng virus

Lựa chọn một trong các loại thuốc sau:

 • Favipiravir 200 mg, 400 mg (dạng viên).
 • Molnupiravir 200 mg, 400 mg (dạng viên).

Thuốc chống viêm corticosteroid đường uống

Thuốc không được phát sẵn cho người mắc COVID-19 và phải được bác sĩ kê đơn theo quy định tại Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 của Bộ Y tế. Việc kê đơn chỉ được thực hiện trong một ngày trong thời gian chờ chuyển đến cơ sở điều trị COVID-19. Lựa chọn một trong các loại thuốc sau:

 • Dexamethason 0,5 mg (dạng viên nén). 6mg/lần/ngày uống sau ăn (tốt nhất là vào buổi sáng)
 • Methylprednisolon 16 mg (dạng viên nén). 16mg/lần, uống 02 lần/ngày cách nhau 12h, sau ăn (Sáng – tối)

Thuốc chống đông máu đường uống

Thuốc không được phát sẵn cho người mắc COVID-19 và phải được bác sĩ kê đơn theo quy định tại Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 của Bộ Y tế. Việc kê đơn chỉ được thực hiện trong một ngày trong thời gian chờ chuyển đến cơ sở điều trị COVID-19. Lựa chọn một trong các loại thuốc sau:

 • Rivaroxaban 10 mg (dạng viên). Uống 01 viên/lần x 01 lần/ngày.
 • Apixaban 2,5 mg (dạng viên). Uống 01 viên/lần x 02 lần/ngày.

Bộ Y tế nhấn mạnh về việc sử dụng thuốc kháng virus, thuốc chống viêm corticosteroid và thuốc chống đông máu như sau:

Thuốc kháng virus nên được sử dụng ngay sau khi có chẩn đoán xác định mắc COVID-19, đặc biệt là trong 5 ngày đầu kể từ khi xuất hiện triệu chứng. Ưu tiên sử dụng cho những trường hợp có triệu chứng hoặc có nguy cơ cao bệnh tiến triển nặng như người trên 65 tuổi, chưa tiêm đủ liều vắc xin hoặc có bệnh nền không ổn định.

Chỉ định điều trị kết hợp đồng thời thuốc chống viêm corticosteroid và thuốc chống đông máu khi người bệnh COVID-19 có bất kỳ dấu hiệu sớm nào của suy hô hấp. Việc kê đơn thuốc chỉ được thực hiện trong một ngày trong thời gian chờ chuyển đến cơ sở điều trị người bệnh COVID-19.

Toa thuốc điều trị F0 tại nhà cho người lớn

 • Molnupiravir 400mg: Uống ngày 2 lần: Sáng 1 viên, chiều 1 viên, uống 5 ngày liên tục.
 • Paracetamol 500mg: Uống 1 viên khi sốt trên 38 độ C, có thể lặp lại mỗi 4 giờ đến 6 giờ nếu vẫn còn sốt.
 • Các loại vitamin (đa sinh tố, vitamin C): Uống ngày 2 lần: Sáng 1 viên, chiều 1 viên.
 • Dexamethasone 0,5mg: Uống ngày 1 lần: Sáng 12 viên sau khi ăn (tương đương 6mg/ngày) hoặc Methylprednisolone 16mg uống ngày 2 lần: sáng 1 viên, chiều 1 viên (sau khi ăn) hoặc Prednisolone 5mg Uống ngày 1 lần: Sáng 8 viên sau khi ăn (tương đương 40mg/ngày)
 • Rivaroxaban 10mg: Uống ngày 01 lần: Sáng 01 viên hoặc Apixaban 2,5mg uống ngày 2 lần: Sáng 1 viên, chiều 1 viên. Hoặc Dabigatran 110mg uống ngày 2 lần: Sáng 1 viên, chiều 1 viên.

Các dấu hiệu suy hô hấp F0 cần biết

Các dấu hiệu cần lưu ý trong việc đánh giá tình trạng hô hấp bao gồm:

 • Khó thở, thở gấp hoặc thở hổn hển khi vận động (như đứng lên, đi lại trong nhà), đặc biệt là ở trẻ em có các dấu hiệu thở không đều như thở rên, lồm cồm ngực, phồng mũi hoặc thở rít khi hít vào.
 • Tần suất nhịp thở:
  • ≥ 20 lần/phút ở người lớn.
  • ≥ 30 lần/phút ở trẻ em từ 5 – dưới 12 tuổi.
  • ≥ 40 lần/phút ở trẻ em từ 1 đến dưới 5 tuổi.
 • Mức độ oxy huyết (SpO2): ≤ 96% (khi phát hiện bất thường, cần đo lại lần 2 sau 30 giây đến một phút và đo khi người đó giữ yên vị trí đo).

Phác đồ điều trị F0 tại nhà 4

>>>>>Xem thêm: Giải đáp bệnh ho gà có di truyền không?

Cần biết được các dấu hiệu suy hô hấp như khó thở… để kịp thời đưa người bệnh tới bệnh viện

Trên đây là toàn bộ những thông tin về điều trị f0 tại nhà mà ai cũng cần nắm. Hy vọng với những thông tin mà Kenshin tổng hợp trên đây có thể giúp ích cho bạn và người thân. Chúc các bạn sớm khỏe mạnh hồi phục sức khỏe sau COVID-19.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *