Superset là gì? Có nên tập Superset không?

Superset là gì là một trong những chủ đề được nhiều người tìm hiểu, đặc biệt là những người thường xuyên tập thể dục thể thao. Để giải đáp cho thắc mắc này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

Bạn đang đọc: Superset là gì? Có nên tập Superset không?

Với thời buổi hiện nay, không ít người đã xây dựng cho mình thói quen chăm sóc sức khỏe, nâng cao sức khỏe hàng ngày. Vậy nên việc tập gym đã không còn quá xa lạ, và Superset là gì cũng là một vấn đề được nhiều người quan tâm.

Tập luyện Superset là gì?

Superset là một kỹ thuật tập luyện trong thể dục và thể thao, trong đó hai hoặc nhiều bài tập liên tiếp được thực hiện mà không có thời gian nghỉ giữa chúng. Với mục đích cung cấp một kỹ thuật tập luyện hiệu quả để tăng cường cả sức mạnh và sức bền. Có hai loại Superset phổ biến:

 • Superset hai nhóm cơ đối lập: Hai bài tập khác nhau được thực hiện liên tiếp mà không có thời gian nghỉ giữa chúng. Ví dụ: Superset giữa bài tập nhấc tạ cho cơ vai và bài tập plank cho cơ bụng.
 • Superset cùng một nhóm cơ: Hai bài tập tập trung vào cùng một nhóm cơ cụ thể và được thực hiện liên tiếp mà không có thời gian nghỉ giữa chúng. Ví dụ: Superset giữa bài tập nhấc tạ và bài tập cable fly cho cơ ngực.

Mục tiêu của Superset có thể là tăng cường sức mạnh, tăng cường sức bền hoặc kết hợp cả hai. Nó giúp tăng cường lưu lượng máu đến cơ bị làm việc, tăng cường sự hiệu quả thời gian tập luyện và giúp tiết kiệm thời gian do không cần nhiều thời gian nghỉ giữa các bài tập. Superset có thể được tích hợp vào chương trình tập luyện cá nhân hoặc các loại hoạt động như tập gym, tập yoga, hay thậm chí tập luyện với trọng lượng cơ bản. Tuy nhiên, như bất kỳ phương pháp tập luyện nào khác, việc áp dụng Superset cần phải phù hợp với mục tiêu và trạng thái sức khỏe cụ thể của người tập.

Superset là gì và có nên tập superset không? -1

Superset là gì? Superset là hai hoặc nhiều bài tập liên tiếp thực hiện mà không có thời gian nghỉ

Có nên tập Superset không?

Tập Superset mang lại nhiều lợi ích cho người tập luyện và có thể là một phương pháp hiệu quả để đạt được các mục tiêu tập luyện cụ thể. Dưới đây là một số lý do tại sao nên tập Superset:

 • Tiết kiệm thời gian: Superset giúp tối ưu hóa thời gian tập luyện bằng cách giảm thiểu thời gian nghỉ giữa các bài tập. Điều này giúp tăng cường lưu lượng công việc và làm cho buổi tập ngắn gọn hơn.
 • Tăng cường năng suất: Thực hiện các bài tập mà không cần thời gian nghỉ lâu giữa chúng có thể tạo ra một cảm giác “đốt cháy” cơ, tăng cường năng suất và tăng cường hiệu suất tập luyện.
 • Đốt cháy calo hiệu quả: Tăng cường năng suất và duy trì hoạt động liên tục giữa các bài tập có thể tăng cường việc đốt cháy calo và kích thích sự giảm cân hoặc duy trì cân nặng ổn định.
 • Hiệu quả cho sức mạnh và sức bền: Superset có thể được thiết kế để tăng cường cả sức mạnh và sức bền. Kết hợp giữa các bài tập tăng cường sức mạnh và bài tập sức bền giúp cơ thể phát triển đồng đều.
 • Tăng cường nền sức khỏe tim mạch: Liên tục hoạt động giữa các bài tập tăng cường sức khỏe tim mạch và hệ tuần hoàn máu, đồng thời cũng có thể giảm nguy cơ bệnh tim mạch.
 • Đa dạng hóa chương trình tập luyện: Superset là một cách tốt để đa dạng hóa chương trình tập luyện và giữ cho nó thú vị. Bạn có thể thay đổi giữa Superset hai đối tượng và Superset cùng đối tượng để tạo sự đa dạng cho cơ thể.
 • Tăng cường cảm giác đốt cháy cơ: Cảm giác “đốt cháy” cơ có thể tăng khi bạn thực hiện Superset, giúp cơ bị làm việc mạnh mẽ hơn và kích thích sự phát triển cơ.
 • Thử thách tâm lý: Superset có thể tạo ra một thách thức tâm lý, khi bạn phải vượt qua mệt mỏi và duy trì sự tập trung qua nhiều bài tập liên tiếp.

Tuy nhiên, nhớ rằng Superset không phải lúc nào cũng là lựa chọn phù hợp cho mọi người và mọi mục tiêu tập luyện. Nếu bạn có vấn đề về sức khỏe hoặc có bất kỳ loại chấn thương nào, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia tập luyện hoặc bác sĩ.

Tìm hiểu thêm: Thực đơn tăng chiều cao ở tuổi 13 bà mẹ nào cũng nên biết

Superset là gì và có nên tập superset không? -2
Luyện tập Superset đem lại nhiều ích lợi cho cơ thể

Những lưu ý khi áp dụng Superset

Khi áp dụng phương pháp tập Superset trong chương trình tập luyện, có một số lưu ý quan trọng mà bạn nên xem xét để đảm bảo an toàn và hiệu quả:

 • Xác định rõ mục tiêu tập luyện của bạn trước khi áp dụng Superset. Điều này giúp bạn lựa chọn các bài tập và cấu trúc Superset phù hợp với mục tiêu cụ thể của mình, chẳng hạn như tăng cường thể lực, sức bền hoặc giảm cân.
 • Chọn các bài tập mục tiêu vào nhóm cơ bạn muốn phát triển. Đối với mục tiêu tăng cơ, sử dụng bài tập tập trung vào sự phát triển cơ.
 • Khi kết hợp các bài tập trong Superset, chọn các nhóm cơ phù hợp để tăng cường hiệu quả tập luyện. Đối lập giữa các nhóm cơ khác nhau hoặc tập trung vào cùng một nhóm cơ đều có thể hiệu quả.
 • Đảm bảo cân nặng và số lần lặp được chọn phù hợp với mục tiêu tập luyện của bạn. Nếu bạn tập trung vào sức mạnh, sử dụng trọng lượng lớn với số lần lặp thấp. Nếu bạn tập trung vào sức bền, sử dụng trọng lượng nhẹ với số lần lặp nhiều.
 • Thời gian nghỉ giữa các Superset có thể được điều chỉnh tùy thuộc vào mục tiêu tập luyện. Nếu muốn tăng cường sức mạnh, giảm thời gian nghỉ. Nếu muốn tăng cường sức bền, có thể tăng thời gian nghỉ một chút.
 • Quan trọng nhất là duy trì kỹ thuật đúng trong từng bài tập. Điều này giúp giảm nguy cơ chấn thương và đảm bảo rằng bạn đang tập luyện đúng nhóm cơ mục tiêu.
 • Luôn lắng nghe cơ thể và tránh làm việc quá mức. Nếu bạn cảm thấy đau hoặc có dấu hiệu chấn thương, hãy nghỉ ngơi và tham khảo ý kiến của huấn luyện viên hoặc bác sĩ.

Superset là gì và có nên tập superset không? -3

>>>>>Xem thêm: Mordena: Mũi thứ 3 chống Omicron sẽ sẵn sàng trong vài tuần nữa

Cần lắng nghe cơ thể khi tập luyện Superset

Trên đây là những thông tin chúng tôi cung cấp đến bạn về Superset là gì. Hi vọng với bài viết, bạn đã có cho mình được câu trả lời cũng như lựa chọn cho mình được phương pháp và bài tập phù hợp.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *