Siêu âm thai 3 tháng đầu và tất tần tật những điều mẹ cần biết

Hình ảnh siêu âm thai 3 tháng đầu sẽ giúp xác định chính xác thai nhi có đang làm tổ trong tử cung hay không. Đây cũng là giai đoạn nhạy cảm và có nguy cơ rủi ro cao, nên mẹ bầu cần được đi khám thai để được theo dõi kỹ càng hơn.

Bạn đang đọc: Siêu âm thai 3 tháng đầu và tất tần tật những điều mẹ cần biết

Tam cá nguyệt đầu tiên hay 3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn quan trọng và vô cùng nhạy cảm. Hầu hết các trường hợp sảy thai đề xảy ra ở giai đoạn này. Vì vậy, mẹ bầu cần được siêu âm thai 3 tháng đầu để theo dõi thường xuyên và chăm sóc kỹ càng để tránh những rủi ro không mong muốn. Dưới đây là một số thông tin cần thiết mà mẹ bầu cần nắm khi đi siêu âm 3 tháng đầu, tham khảo ngay nhé!

Vai trò của việc thực hiện khám siêu âm thai 3 tháng đầu

Ba tháng đầu thai kỳ hay tam cá nguyệt thứ nhất được tính từ khi bắt đầu trễ kinh đến khi thai được 13 tuần 6 ngày. Việc siêu âm thai 3 tháng đầu sẽ giúp bác sĩ khảo sát và đưa ra kết quả hình ảnh về cấu trúc cũng như tình trạng của thai nhi.

Siêu âm thai 3 tháng đầu và tất tần tật những điều mẹ cần biết 4

Việc siêu âm thai 3 tháng đầu sẽ giúp bác sĩ khảo sát tình trạng thai nhi

Thời gian thực hiện siêu âm lý tưởng nhất trong giai đoạn này là khoảng từ tuần thứ 11 đến tuần thứ 13 (mốc tháng thứ 3) của thai kỳ. Đây cũng là thời điểm khá nhạy cảm đối với cả mẹ và bé, vậy nên, siêu âm 3 tháng đầu sẽ giúp:

 • Hình ảnh siêu âm thai 3 tháng đầu sẽ giúp xác định được cá thông tin như có thai hay không, vị trí thai, số lượng thai và tuổi thai;
 • Phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường mà thai nhi có thể gặp phải như dị tật thai;
 • Xây dựng kế hoạch chăm sóc hợp lý và lên lịch khám thai định kỳ để đảm bảo thai nhi phát triển ổn định.

Bên cạnh đó, thai nhi trong 3 tháng đầu còn khá non nớt và dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài, đặc biệt là trong khoảng tuần thứ 6 đến tuần thứ 10. Ngoài ra, giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên cũng là thời điểm tốt nhất để xác định tuổi thai và ngày dự sinh em bé.

Các lần siêu âm thai trong 3 tháng đầu nên thực hiện vào thời gian nào?

Theo khuyến nghị của các chuyên gia y tế, việc siêu âm thai cần được lên kế hoạch một cách cẩn thận trong suốt thai kỳ. Thai phụ nên thực hiện lần siêu âm đầu tiên vào khoảng tuần thứ 6 của thai kỳ, tức sau khi bị trễ kinh khoảng 2 tuần. Trong thời điểm này, bác sĩ sẽ thực hiện siêu âm qua ngả âm đạo để kiểm tra.

Lần siêu âm thai tiếp theo sẽ được thực hiện khoảng từ tuần thứ 11 đến tuần thứ 13 của thai kỳ và sẽ siêu âm qua bụng. Tuy nhiên, sẽ có một số trường hợp cần thực hiện siêu âm cần thường xuyên hơn như:

 • Có hiện tượng chảy máu trong quá trình mang thai;
 • Mang đa thai;
 • Thai phụ trên 35 tuổi hoặc mang thai lần đầu;
 • Các trường hợp đặc biệt như u nang tử cung, u xơ tử cung hoặc các bệnh lý khác.

Hình ảnh siêu âm thai 3 tháng đầu sẽ cho thấy những gì?

Trong giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên, rất khó để có thể nhìn thấy và theo dõi sự phát triển của thai nhi một cách rõ ràng. Nhưng việc siêu âm thai 3 tháng đầu vẫn sẽ chỉ ra được những cử chỉ nhỏ của thai nhi hoặc túi thai được hiểu hiện qua một chấm tròn đen:

 • Tuần thứ 6 thai kỳ: Mẹ bầu có thể thấy túi noãn hoàng – một vòng tròn nhỏ màu trắng nằm trong túi thai. Đây cũng là nguồn cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của phôi thai. Lúc này, bác sĩ có thể đo chiều dài phôi để ước lượng ngày dự sinh.
 • Tuần thứ 7 thai kỳ: Lúc này, mẹ đã có thể nhìn thấy một phôi thai nhỏ và nghe thấy nhịp tim của con.
 • Tuần thứ 8 thai kỳ: Phôi thai đã hình thành rõ ràng hơn với chiều dài khoảng 1 – 2cm.
 • Tuần thứ 10 thai kỳ: Thai nhi bắt đầu phát triển nhanh hơn và đạt đến chiều dài khoảng 3cm. Đồng thời, tim thai cũng rõ ràng hơn.
 • Tuần thứ 11 và 12 của thai kỳ: Ở giai đoạn này, chiều dài của thai nhi có thể đạt khoảng 5 – 6cm. Lúc này, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra độ mở da gáy; vị trí nhau thai; dạ dày và bàng quang của thai nhi; quá trình tuần hoàn máu đến tử cung cũng như các vấn đề về chân tay, cột sống và khiếm khuyết thành bụng của thai nhi.

Tìm hiểu thêm: Những cây thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả cao và lành tính

Siêu âm thai 3 tháng đầu và tất tần tật những điều mẹ cần biết 1
Hình ảnh siêu âm thai 3 tháng đầu sẽ cho thấy chiều dài của phôi thai

Phương pháp siêu âm 3 tháng đầu thai kỳ phổ biến

Khi thực hiện siêu âm thai 3 tháng đầu của thai kỳ, các bác sĩ sẽ dùng gel bôi trơn chuyên dụng để loại bỏ không khí giữa da mẹ và đầu máy siêu âm, giúp sóng siêu âm được dẫn truyền tốt hơn. Sau đó, hình ảnh thai nhi sẽ được hiển thị trên màn hình.

Có 2 phương pháp siêu âm được sử dụng phổ biến trong giai đoạn này, bao gồm:

Siêu âm qua ổ bụng

Đa số các trường hợp đều được bác sĩ khuyến nghị sử dụng phương pháp siêu âm này. Bởi các thao tác đều sẽ được thực hiện bên ngoài cơ thể mẹ bầu, hạn chế cảm giác khó chịu cho mẹ bầu.

Bác sĩ sẽ dùng gel bôi lên vùng bụng của mẹ và đưa đầu máy siêu âm qua lại, sóng siêu âm sẽ phản xạ từ mô và xương hiển thị hình ảnh lên màn hình. Mức giá siêu âm từ 100.000 đồng trở lên.

Siêu âm thai 3 tháng đầu và tất tần tật những điều mẹ cần biết 3

>>>>>Xem thêm: Chi phí đốt sóng cao tần RFA là bao nhiêu?

Siêu âm qua ổ bụng có thao tác thực hiện đơn giản và không gây khó chịu cho mẹ bầu

Siêu âm thai 3 tháng đầu qua ngã âm đạo (siêu âm đầu dò)

Siêu âm đầu dò là phương pháp thay thế được chỉ định khi siêu âm thai 3 tháng đầu qua ổ bụng không mang lại hiệu quả. Nguyên nhân có thể do trong ruột của người mẹ có chứa nhiều không khí, gây ảnh hưởng đến phản xạ của sóng siêu âm. Tuy nhiên, mẹ cũng không cần quá lo lắng vì phương pháp này cũng có thao tác khá đơn giản và không gây đau đớn nhiều cho mẹ.

Bác sĩ sử dụng máy siêu âm có đầu dò nhỏ dài đưa qua ngả âm đạo để thu hình ảnh. Mức giá tương tự như siêu âm qua ổ bụng, nhưng quá trình thực hiện mất thời gian hơn, kéo dài khoảng 30 – 60 phút.

Những điều mẹ bầu cần lưu ý để có thai kỳ được khỏe mạnh

Tam cá nguyệt đầu tiên của thai kỳ là giai đoạn rất quan trọng. Bởi lúc này, thai nhi chỉ mới bắt đầu hình thành và còn rất non yếu, mọi tác động dù nhỏ cũng có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ. Do đó, việc chăm sóc sức khỏe mẹ bầu trong thời điểm này cần lưu ý một số vấn đề sau:

Chế độ ăn uống

Ngay từ những tuần đầu tiên của thai kỳ, mẹ bầu cần phải duy trì một chế độ dinh dưỡng với đầy đủ các nhóm chất cần thiết, chẳng hạn như:

 • Bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi như axit folic, sắt, canxi, magie và kẽm.
 • Tránh ăn các loại thực phẩm dễ gây co bóp tử cung như hải sản chứa thủy ngân, đu đủ, thơm, rau ngót, ngải cứu, chùm ngây,…
 • Để hạn chế triệu chứng ốm nghén trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu nên chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày và không nên ăn quá no.

Chế độ vận động và nghỉ ngơi

Chế độ nghỉ ngơi và vận động trong 3 tháng đầu thai kỳ cũng cần được chú trọng. Trong thời gian đầu, mẹ có thể xuất hiện các triệu chứng như sốt nhẹ và đau bụng. Tuy nhiên, đây chỉ là những phản ứng bình thường nên mẹ bầu không cần quá lo lắng mà hãy dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi.

Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng có thể duy trì thói quen tập thể dục nhẹ nhàng mỗi ngày như tập yoga, đi bộ… để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Siêu âm thai 3 tháng đầu sẽ là tiền đề để xây dựng kế hoạch chăm sóc sức khỏe và lên lịch thăm khám định kỳ. Chính vì vậy, mẹ bầu nên sắp xếp thời gian để thăm khám đúng lịch theo chỉ định của bác sĩ nhé!

Xem thêm: Mẹ bầu siêu âm nhiều trong 3 tháng đầu có sao không?

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *