Siêu âm 2D và 4D cái nào chính xác hơn? Siêu âm 2D và 4D khác nhau thế nào?

Siêu âm 2D là phương pháp chẩn đoán lâu đời nhất giúp theo dõi sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Hiện nay, kỹ thuật siêu âm đã phát triển hơn nhiều với sự ra đời của nhiều công nghệ mới như siêu âm 4D chẳng hạn. Vậy sự khác nhau giữa siêu âm 2D và 4D thế nào? Mẹ nên chọn siêu âm 2D và 4D cái nào chính xác hơn?

Bạn đang đọc: Siêu âm 2D và 4D cái nào chính xác hơn? Siêu âm 2D và 4D khác nhau thế nào?

Siêu âm thai là công cụ giúp các bác sĩ sản khoa theo dõi thai kỳ nhằm đánh giá sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Cùng với sự tiến bộ của khoa học – kỹ thuật, siêu âm cũng phát triển từ siêu âm 2D đã có thêm siêu âm 4D. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu siêu âm 2D và 4D cái nào chính xác hơn thông qua việc so sánh ưu và nhược điểm của hai kỹ thuật này.

Siêu âm 2D và 4D là gì?

Để biết được siêu âm 2D và 4D cái nào chính xác hơn, trước hết bạn cần tìm hiểu đặc điểm của từng phương pháp này sau đây.

Siêu âm thai 2D là gì?

Kỹ thuật siêu âm 2D được ra đời sớm nhất để kiểm tra, theo dõi sự phát triển của thai nhi và cả mẹ.

Sau khi phát hiện mình có thai tại nhà bằng que thử thai, bước tiếp theo mẹ cần thực hiện tại bệnh viện là siêu âm 2D nhằm xác định lại chính xác việc có thai, thai nằm ở vị trí trong hay ngoài tử cung, số lượng thai, tuổi thai và ngày dự sinh.

Hình ảnh của siêu âm 2D hiển thị mặt cắt của cơ thể trên không gian 2 chiều. Trên hình ảnh, những khoảng tối màu chứa nước, dịch, máu, trong khi những vùng màu xám đến trắng thể hiện những vùng cấu trúc mô cơ thể, màu càng sáng thì cấu trúc càng đặc.

Dựa trên hình ảnh siêu âm 2D ghi được, bác sĩ có thể chẩn đoán về tình hình phát triển của thai nhi, tuổi thai, phát hiện các dị tật thai nhi bẩm sinh (nếu có), đánh giá tình trạng của mẹ (nước ối, bánh nhau,…).

Siêu âm 2D và 4D cái nào chính xác hơn? Siêu âm 2D và 4D khác nhau thế nào? 1

Siêu âm 2D ra đời sớm nhất nhằm theo dõi sự phát triển của thai nhi và phát hiện dị tật

Siêu âm thai 2D là kĩ thuật chẩn đoán không xâm lấn, nên an toàn và hoàn toàn có thể cung cấp đầy đủ thông tin chính xác về thai nhi. Tuy nhiên, mẹ sẽ cần sự giải thích và phân tích của bác sĩ mới có thể hiểu được hình ảnh của siêu âm 2D.

Siêu âm 4D là gì?

Siêu âm 4D là phương pháp siêu âm hiện đại, nâng cấp hơn so với phiên bản 2D, 3D trước đó. Nếu siêu âm 2D có hình ảnh mặt cắt theo không gian 2 chiều thì siêu âm 3D là hình ảnh thể hiện không gian 3 chiều với nhiều góc độ khác nhau. Siêu âm 4D là siêu âm gồm 3 chiều không gian và 1 chiều thời gian.

Với siêu âm 4D, mẹ bầu sẽ thấy em bé chuyển động như đang xem một đoạn video được ghi hình. Cụ thể, mẹ có thể thấy em bé đang làm gì, đôi khi bắt gặp bé đang mỉm cười, di chuyển tay, chân, mút ngón tay,…

Tương tự như siêu âm 2D, siêu âm 4D là phương pháp kiểm tra chẩn đoán về tình hình phát triển của thai nhi, phát hiện các dị tật bẩm sinh nếu có và đánh giá tình trạng sức khỏe của mẹ.

Siêu âm 2D và 4D cái nào chính xác hơn? Siêu âm 2D và 4D khác nhau thế nào? 2

Siêu âm 4D là kỹ thuật siêu âm có 3 chiều không gian và 1 chiều thời gian

Siêu âm 2D và 4D khác nhau thế nào về hiệu quả siêu âm?

Để quyết định chọn phương pháp siêu âm 2D hay 4D, mẹ cần hiểu rõ từng phương pháp có hiệu quả như thế nào.

Hiệu quả của siêu âm 2D

Mẹ chỉ cần siêu âm 2D là đủ vì kết quả cho các thông số đánh giá thai nhi toàn diện và chính xác. Các thông số có thể xác định bằng siêu âm 2D bao gồm:

 • Tuổi thai;
 • Giới tính;
 • Kích thước của thai nhi;
 • Tình trạng nhau thai, nước ối, cấu trúc cổ tử cung của mẹ;
 • Xác định các dị tật cả bên ngoài và trong các cơ quan nội tạng của thai nhi;
 • Nhịp tim;
 • Đánh giá chung tình hình sức khỏe của thai nhi,…

Trong suốt thai kỳ, mẹ nên sử dụng siêu âm 2D để theo dõi sức khỏe mẹ và bé trong giai đoạn đầu (dưới 3 tháng tuổi).

Tìm hiểu thêm: Tinh dầu hồi là gì? Công dụng của tinh dầu hồi

Siêu âm 2D và 4D cái nào chính xác hơn? Siêu âm 2D và 4D khác nhau thế nào? 2
Để biết siêu âm 2D và 4D cái nào chính xác hơn, hãy tìm hiểu đặc điểm của hai kỹ thuật này

Hiệu quả của siêu âm 4D

Siêu âm 4D đặc biệt hữu dụng khi mẹ muốn quan sát thai nhi cử động một cách trực quan, sinh động nhất.

Bên cạnh việc siêu âm 2D trong suốt thai kỳ, mẹ có thể sử dụng phương pháp siêu âm 4D vào những thời điểm quan trọng như tuần thứ 12 – 13, tuần thứ 20 – 22, tuần thứ 30 – 32 để phát hiện toàn bộ các bất thường của thai nhi một cách chính xác nhất.

Như vậy, siêu âm 2D và 4D khác nhau thế nào? Sự khác nhau của siêu âm 2D và 4D là ở cách thể hiện hình ảnh và bác sĩ sản khoa sẽ ứng dụng loại siêu âm nào tùy vào từng giai đoạn cụ thể của thai kỳ.

Do chi phí cao nên mẹ có thể cân nhắc chọn siêu âm 4D ở một số giai đoạn nhất định với mục đính nhìn thấy hình ảnh bé sinh động, đánh giá các phần phụ của mẹ hoặc trong trường hợp phát hiện trẻ có biểu hiện dị tật khi siêu âm 2D.

Nếu chỉ cần các chỉ số thông thường của thai nhi, mẹ có thể sử dụng siêu âm 2D là có đủ thông tin cần thiết.

Siêu âm 2D và 4D cái nào chính xác hơn? Siêu âm 2D và 4D khác nhau thế nào? 4

Siêu âm 4D chỉ nên áp dụng vào từ tuần thứ 12 đến tuần thứ 32 mới phát huy hết hiệu quả

Siêu âm 2D hay 4D cái nào chính xác hơn?

Để giải đáp cho thắc mắc siêu âm 2D hay 4D cái nào chính xác hơn, mẹ bầu cần so sánh ưu và nhược điểm của từng loại siêu âm như sau:

Siêu âm 2D

 • Ưu điểm: Là phương pháp siêu âm cổ điển, dễ thực hiện, có thể đánh giá thai ở mọi thời điểm của thai kỳ, cho hình ảnh thông tin đầy đủ để bác sĩ theo dõi và phát hiện các bất thường. Giá thành của siêu âm 2D phù hợp.
 • Nhược điểm: Không cung cấp hình ảnh chân thực của thai nhi như ảnh chụp hoặc video mô tả em bé hoạt động nên mẹ không thể trải nghiệm sự sống động của bé.
 • Đối tượng nên sử dụng: Mọi đối tượng và mọi tuổi thai ở các thời điểm của thai kỳ đều có thể sử dụng siêu âm 2D.

Siêu âm 4D

 • Ưu điểm: Mẹ có những trải nghiệm thú vị với hình ảnh chân thực, video bé hoạt động sinh động.
 • Nhược điểm: Giá thành cao. Không phải lúc nào mẹ cũng có thể siêu âm 4D. Phương pháp này gặp hạn chế khi lượng nước ối ít hay thai nhi nằm sấp,…
 • Đối tượng nên sử dụng: Thời gian thích hợp để siêu âm 4D là khi thai nhi ở thời điểm từ 12 đến 32 tuần. Siêu âm 4D không có hiệu quả nếu thai nhỏ hơn 12 tuần. Siêu âm 4D gặp phải khó khăn nếu thai trên 32 tuần (những tuần cuối thai kỳ) do khoang ối chật hẹp hơn.

Siêu âm 2D hay 4D chính xác hơn?

Như vậy, không thể kết luận siêu âm 2D và 4D cái nào chính xác hơn vì hai kỹ thuật này đều chính xác và tùy thuộc vào thời điểm của thai kỳ, nhu cầu cũng như khả năng tài chính mà mẹ lựa chọn hình thức siêu âm nào phù hợp.

Tuy nhiên, mẹ lưu ý rằng siêu âm 2D là đủ để cung cấp những thông tin quan trọng, chính xác để đánh giá sự phát triển của thai nhi, đánh giá các phần phụ của mẹ và phát hiện các dị tật thai nhi bẩm sinh nếu có.

Nếu mẹ có tiềm lực tài chính tốt và muốn có trải nghiệm thật về em bé hoặc trong trường hợp phát hiện trẻ có biểu hiện dị tật khi siêu âm bằng 2D thì mẹ nên chọn siêu âm 4D.

Siêu âm 2D và 4D cái nào chính xác hơn? Siêu âm 2D và 4D khác nhau thế nào? 5

>>>>>Xem thêm: Nhiễm toan: Nguyên nhân, triệu chứng, mức độ nguy hiểm và hướng điều trị

Siêu âm 2D là đủ để cung cấp những thông tin quan trọng, chính xác về sự phát triển của thai nhi

Nên chọn kỹ thuật siêu âm nào trong các giai đoạn thai kỳ?

Khi mẹ thắc mắc siêu âm 2D và 4D cái nào chính xác hơn, mẹ cũng quan tâm nên chọn phương pháp siêu âm nào vào từng thời điểm của thai kỳ. Mẹ có thể tham khảo một số gợi ý cụ thể sau đây:

32 tuần nên siêu âm 2D hay 4D?

Khi thai 32 tuần, mẹ nên siêu âm 4D vì lúc này thai nhi đã đủ lớn, khi siêu âm, mẹ có thể nhìn rõ các bộ phận của cơ thể, đặc biệt khuôn mặt bé khá giống với lúc sinh.

28 tuần siêu âm 2D hay 4D?

Ở thời điểm 28 tuần, mẹ có thể lựa chọn phương pháp nào cũng được. Dựa trên kết quả siêu âm 2D hay 4D, bác sĩ có thể biết được ngôi thai, tình trạng phát triển thai nhi, phát hiện các bất thường ở thai để tránh các hiện tượng suy thai, thai chết lưu và ngạt sau sinh.

16 tuần siêu âm 2D hay 4D?

Khi thai 16 tuần, mẹ siêu âm 2D hay 4D đều được. Siêu âm 2D ở tuần 16 là đủ để có được các chỉ số của thai nhi và phát hiện dị tật nếu có, còn siêu âm 4D giúp mẹ trải nghiệm hình ảnh của em bé chân thật hơn.

12 tuần siêu âm 2D hay 4D?

Thông thường, vào tuần thứ 12, các bác sĩ sẽ khuyên mẹ chọn siêu âm 4D vì đây là thời điểm rất quan trọng để đo độ mờ da gáy và phát hiện nguy cơ mắc hội chứng Down ở thai nhi để kịp thời xử lý.

Tóm lại, không thể xác định siêu âm 2D và 4D cái nào chính xác hơn vì mỗi phương pháp siêu âm đều được ứng dụng với mục đích riêng, tùy theo từng giai đoạn của thai kỳ. Tuy nhiên, dù chọn phương pháp nào, mẹ cũng không nên lạm dụng siêu âm nhiều mà chỉ thực hiện theo chỉ định của bác sĩ.

Xem thêm:

 • Siêu âm 2D cân nặng có chuẩn không?
 • Sự khác nhau giữa siêu âm 2D 3D 4D 5D là như thế nào?

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *