Răng số 3 là răng gì và nhổ bỏ có ảnh hưởng gì không?

Răng số 3 (hay răng nanh) nằm ngay cạnh răng cửa số 2 và răng hàm đầu tiên. Đây là chiếc răng vô cùng quan trọng trong cung hàm, giúp duy trì tính thẩm mỹ và tham gia vào việc cắn xé, chia nhỏ thức ăn.

Bạn đang đọc: Răng số 3 là răng gì và nhổ bỏ có ảnh hưởng gì không?

Việc nhổ bỏ răng số 3 có nguy hiểm và ảnh hưởng gì không? Khắc phục tình trạng mất răng như thế nào. Cùng Kenshin tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Răng số 3 là răng nào? Có vai trò gì trong cung hàm

Răng số 3 hay còn được gọi là răng nanh, nằm ngay ở giữa răng cửa và răng hàm. Theo thông tin từ Hiệp hội Nha khoa Hoa kỳ, 2 chiếc răng nanh đầu tiên thường mọc lên ở hàm trên, khi trẻ độ khoảng 16 tháng tuổi, sau đó mọc tiếp thêm 2 chiếc nữa khi trẻ đạt 23 tháng tuổi. Giai đoạn răng mọc lần đầu tiên này, còn được gọi là thời gian mọc răng sữa, vì các răng này sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn ở độ tuổi từ 9 đến 12 tuổi.

Răng số 3 thường sẽ dài và nhọn hơn các răng khác trên cung hàm, chính vì vai trò đặc trưng của nó. Răng nanh tham gia và quá trình nhai thức ăn, phát ra âm thanh, duy trì hình dạng của môi và hỗ trợ các răng khác trong hàm mọc đúng vị trí.

Khi bạn ăn, răng nanh hay răng số 3 sẽ giúp cắn xé và chia nhỏ thức ăn. Khi bạn nói, răng nanh cùng với răng cửa, phối hợp với nhau để tạo ra âm thanh và khiến cho câu từ được phát âm chính xác. Bên cạnh đó, chiếc răng này còn đóng vai trò giúp liên kết các răng trong bộ hàm, duy trì vị trí và phòng tránh các răng khác mọc lệch.

Có thể thấy, răng số 3 đóng vai trò không nhỏ trong việc duy trì sức khỏe răng miệng. Việc vệ sinh kém khoa học, có thể làm xuất hiện các mảng sâu tại răng số 3 hoặc do biến cố tai nạn, buộc phải nhổ bỏ răng số 3. Vậy nhổ răng số 3 có nguy hiểm và để lại ảnh hưởng gì không?

Răng số 3 02

Vị trí của răng số 3 trong cung hàm

Nhổ bỏ răng số 3 ảnh hưởng gì không?

Trong nha khoa, nhổ răng là một thủ thuật khá đơn giản, nhưng mức độ an toàn còn tùy thuộc vào sức khỏe của bạn, năng lực tay nghề của nha sĩ và máy móc, trang thiết bị sử dụng. Bạn cần lựa chọn những trung tâm nha khoa uy tín, nhằm đảm bảo việc nhổ răng số 3 an toàn, vết thương hồi phục nhanh để bạn ăn uống lại bình thường.

Một số trường hợp nha sĩ cần chỉ định nhổ bỏ răng số 3, như khi bị sâu răng quá nghiêm trọng, bị bệnh viêm nha chu, răng bị gãy hỏng do chấn thương hoặc nhổ để duy trì tính thẩm mỹ cho bộ hàm. Tuy nhiên, mất răng số 3 trong thời gian dài, có thể gây ảnh hưởng đến chức năng nhai thức ăn, gây tiêu xương hàm làm mất tính thẩm mỹ.

Một số hậu quả của việc mất răng số 3 có thể kể đến như:

  • Khả năng cắn xé, chia nhỏ thức ăn kém
  • Tiêu xương hàm: Xương hàm ở vị trí răng số 3 không còn lực tác động, sẽ dẫn đến nguy cơ tiêu xương
  • Lão hóa sớm: Tiêu xương hàm làm ảnh hưởng đến các răng khác, làm cho răng bị chảy xệ và có tình trạng lão hóa sớm
  • Xô lệch răng: Khi các răng ở bên cạnh không được trụ đỡ bởi răng số 3, trong quá trình ăn nhai thức ăn, các răng còn lại có thể bị xô lệch
  • Mắc phải bệnh lý răng miệng: Mất răng khiến bạn khó vệ sinh hơn, tăng nguy cơ mắc phải bệnh lý như sâu răng, tụt nướu, viêm nha chu,…
  • Mất tự tin khi giao tiếp: Răng số 3 có vị trí mặt tiền phía bên ngoài bộ hàm, nên khi nói cười sẽ dễ bị lộ. Mất răng số 3 khiến bạn tự ti về mặt thẩm mỹ khi giao tiếp, cười nói.

Tìm hiểu thêm: Lợi ích tuyệt vời của việc uống giấm táo đối với sức khỏe

Răng số 3 03
Mất răng số 3 làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ hàm răng của bạn

Như vậy, quá trình nhổ răng số 3 sẽ không gây nguy hiểm cho bạn. Tuy nhiên, nếu tình trạng mất răng không được khắc phục bằng các thủ thuật nha khoa, theo thời gian sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe răng miệng, như vừa đề cập bên trên.

Khắc phục tình trạng cung hàm mất răng số 3

Như vậy bạn đã biết răng số 3 là răng nào và các hậu quả của việc mất răng số 3. Nhằm khắc phục tình trạng này, trồng răng Implant là giải pháp hoàn hảo nhất để bảo vệ sức khỏe răng miệng. Răng Implant bao gồm 3 phần chính, là trụ implant (chân răng nhân tạo), khớp nối và mão sứ (thân răng nhân tạo), việc trồng răng nhân tạo này không tác động đến các răng kế cận, giúp bảo toàn vị trí các răng còn lại trong cung hàm.

Răng số 3 04

>>>>>Xem thêm: Nước yến sào cao cấp Nunest đông trùng hạ thảo 15% và những lợi ích cho sức khỏe

Trồng răng Implant là phương pháp giúp phục hồi răng bị mất an toàn và chất lượng nhất

Thực hiện thủ thuật này, các nha sĩ sẽ tiến hành đặt trụ Implant vào bên trong xương hàm, tiếp theo gắn khớp nối và mão sứ lên trên, khi trụ đã liên kết với xương hàm của bạn. Trong trường hợp tiêu xương, nha sĩ sẽ tiến hành ghép xương nhân tạo, sau đó mới thực hiện ghép trụ Implant.

Phương pháp trồng răng này giúp khôi phục lại cấu tạo và chức năng của răng số 3 như răng thật. Hơn thế nữa, khi thực hiện cấy ghép răng Implant, bạn có thể ăn uống bình thường trong khoảng 20 năm, thậm chí cả đời nếu chăm sóc răng miệng tốt.

Vậy là bạn đọc đã biết được răng số 3 là răng gì và mất răng này ảnh hưởng thế nào để sức khỏe. Trồng răng Implant là giải pháp khắc phục tình trạng mất răng, phục hồi khả năng nhai tốt nhất, ngừa tiêu xương hàm, xô lệch răng và lấy lại sự tự tin khi giao tiếp. Do đó, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn các địa chỉ nha khoa uy tín và có chất lượng để thực hiện việc trồng lại răng mới.

Xem thêm:

  • Răng số 5 là răng nào? Khi mọc lệch có nhổ được không?
  • Răng số 3 là răng gì và nhổ bỏ có ảnh hưởng gì không?

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *