Quy trình xét nghiệm hơi thở methane hydro

Quy trình xét nghiệm hơi thở methane hydro bệnh nhân sẽ thở vào máy phân tích hơi thở và lấy mẫu hơi thở nhiều lần, đồng thời hạn chế hoạt động vận động. Kết quả được đo bằng ppm và giúp chẩn đoán các vấn đề tiêu hóa như không dung nạp lactose, giúp bác sĩ đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp.

Bạn đang đọc: Quy trình xét nghiệm hơi thở methane hydro

Quy trình xét nghiệm hơi thở methane hydro giúp bác sĩ đưa ra đánh giá chính xác về tình trạng sức khỏe tiêu hóa của bệnh nhân dựa trên mức độ hydro trong hơi thở. Kết quả xét nghiệm này là cơ sở cho bác sĩ đưa ra chẩn đoán chính xác về tình trạng bệnh lý tiêu hóa.

Xét nghiệm hơi thở methane hydro là gì?

Xét nghiệm hơi thở methane hydro là một trong những phương pháp chẩn đoán phổ biến cho các vấn đề tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích và không dung nạp lactose. Quy trình xét nghiệm hơi thở methane hydro được thực hiện nhanh chóng và không gây đau đớn, mang lại kết quả chính xác giúp bác sĩ đưa ra kế hoạch điều trị hiệu quả.

quy-trinh-xet-nghiem-hoi-tho-methane-hydro 1.webp

Xét nghiệm hơi thở methane hydro chẩn đoán các vấn đề tiêu hóa

Ở những người có triệu chứng đầy hơi do khó tiêu, khí di chuyển qua hệ thống tiêu hóa gây ra hiện tượng trung tiện có thể do hydro. Điều này cho thấy quá trình lên men xảy ra bên trong đường tiêu hóa do hoạt động của vi khuẩn kỵ khí tiêu hóa đường và carbohydrate trong ruột.

Vi khuẩn này sống trong ruột kết và đóng vai trò quan trọng trong hoạt động tiêu hóa. Đường và carbohydrate sau khi được tiêu hóa sẽ được vi khuẩn kỵ khí trong ruột kết tiêu hóa lần nữa và chuyển thành dạng khí nếu trước đó chưa được tiêu hóa hoàn toàn.

Sau khi được hấp thụ vào máu và vận chuyển vào phổi, khí này được thải ra ngoài qua đường hơi thở. Xét nghiệm methane hydro sẽ giúp đánh giá một phần tình trạng sức khỏe đường ruột, thông qua việc đo lượng hydro và tốc độ sản xuất hydro để hiểu cách thức hoạt động của quá trình tiêu hóa.

Quy trình xét nghiệm hơi thở methane hydro

Quá trình chuẩn bị và thực hiện xét nghiệm hơi thở methane hydro theo các yêu cầu sau:

Chuẩn bị trước xét nghiệm

Chế độ ăn uống:

Trong vòng 24 giờ trước xét nghiệm, bệnh nhân cần tuân thủ chế độ ăn kiêng: Loại bỏ ngũ cốc, trái cây, rau xanh, ngô, đậu, các loại hạt, sữa và sản phẩm từ sữa, thịt, bơ, sữa chua.

Tìm hiểu thêm: Hội chứng Sinding-Larsen-Johansson là bệnh gì? Điều trị như thế nào?

quy-trinh-xet-nghiem-hoi-tho-methane-hydro.webp
Nhịn ăn trong vòng 24 giờ trước khi xét nghiệm

Hạn chế hút thuốc:

Trong 24 giờ trước và trong quá trình xét nghiệm, bệnh nhân không được hút thuốc hoặc tiếp xúc với khói thuốc.

Thời gian trước xét nghiệm:

Trong 12 giờ trước xét nghiệm, bệnh nhân không được ăn hoặc uống gì, trừ nước (có thể uống thuốc với nước).

Trạng thái trước xét nghiệm:

Trước 1 giờ làm xét nghiệm, không nên ngủ hoặc vận động mạnh.

Ngưng dùng thuốc

Một tháng trước xét nghiệm, ngừng dùng thuốc kháng sinh và men vi sinh để tránh làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Hạn chế thuốc và thức ăn:

Một tuần trước xét nghiệm, ngừng hút thuốc, sử dụng thuốc nhuận tràng, thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ, thuốc kháng axit và thuốc làm tăng nhu động ruột.

Thông tin y tế:

Bệnh nhân cần thông báo cho bác sĩ về việc sử dụng thuốc kháng sinh, tiến hành nội soi gần đây, và bệnh tiểu đường, tiêu chảy hoặc sử dụng insulin.

Chuẩn bị dụng cụ và phương tiện:

  • Hệ thống máy test hơi thở: Được sử dụng trong quá trình xét nghiệm.
  • Phần mềm trên máy tính: Dùng để ghi nhận và phân tích kết quả.
  • Chất dùng trong xét nghiệm: Bao gồm glucose (70gr), lactose (25gr), fructose (25gr), sorbitol (12,5gr), lactulose, tùy theo chỉ định của bác sĩ. Đối với trẻ em, liều lượng fructose là 1 gr/kg và lactose là 2 gr/kg.
  • Nước uống: Được sử dụng để pha đường theo liều chuẩn để bệnh nhân uống trước xét nghiệm.

Quy trình này đòi hỏi sự tuân thủ chặt chẽ từ bệnh nhân và việc chuẩn bị cẩn thận các dụng cụ và chất liệu cần thiết từ phía bác sĩ để đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác nhất.

Quy trình thực hiện

Để tiến hành xét nghiệm hơi thở methane hydro, bệnh nhân sẽ thực hiện việc thở vào một máy phân tích hơi thở, có cấu trúc tương tự như một chiếc túi bơm kèm ống. Quá trình thở được thực hiện nhiều lần, khoảng 5 đến 6 lần. Người bệnh sẽ hít thở sâu, giữ hơi trong khoảng 10 đến 15 giây trước khi thổi vào ống thở, sau đó thổi mạnh vào ống thở và uống nước đường. Trong vài giờ tiếp theo, mẫu hơi thở sẽ được lấy mỗi khoảng 15 đến 30 phút một lần. Trong thời gian này, bệnh nhân cần hạn chế hoạt động vận động.

Bác sĩ có thể yêu cầu ghi lại các triệu chứng tiêu hóa như đau bụng, đầy hơi, hoặc xì hơi.

Mức độ hydro được đo bằng đơn vị ppm. Mức hydro bình thường trong hệ tiêu hóa khỏe mạnh thường dưới 16 ppm. Nếu kết quả đo lường vượt quá con số này, bệnh nhân có thể được yêu cầu tuân theo chế độ ăn kiêng và thực hiện xét nghiệm lại vào một ngày khác.

Khi xét nghiệm hơi thở hydro được thực hiện để kiểm tra tình trạng hấp thu carbohydrate kém, kết quả trên 20 ppm so với mức cơ bản được coi là dương tính. Trong việc xác định SIBO, sự tăng lên trên 20 ppm so với mức cơ bản thường diễn ra trong vòng 90 phút. Đây là giai đoạn khi hydro đang được sản xuất từ ruột non thay vì ruột kết.

Sau khi thực hiện

Sau khi hoàn thành xét nghiệm methane hydro, kết quả thường sẽ có sau khoảng 2 – 3 giờ. Bác sĩ dựa vào kết quả này để chẩn đoán các vấn đề tiêu hóa như không dung nạp lactose hay các rối loạn tiêu hóa khác, từ đó đề xuất phương pháp điều trị và chăm sóc phù hợp.

quy-trinh-xet-nghiem-hoi-tho-methane-hydro 3.webp

>>>>>Xem thêm: Góc giải đáp: Sinh xong bao lâu thì cấy que tránh thai được?

Chẩn đoán các vấn đề tiêu hóa như không dung nạp lactose

Quy trình xét nghiệm này không gây xâm nhập nên ít gây ra các tác dụng phụ đáng kể. Mặc dù vậy, việc hít thở vào máy phân tích và uống nước đường có thể gây cảm giác khó chịu ở vùng bụng.

Bác sĩ sau đó sẽ tiếp tục quá trình tư vấn và cung cấp thông tin chi tiết về kết quả xét nghiệm, cũng như các biện pháp điều trị cần thiết. Điều này giúp bệnh nhân hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe của mình và các phương pháp để cải thiện hoặc quản lý tình trạng tiêu hóa một cách tốt nhất.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *