Phẫu thuật chuyển gân là gì? Có rủi ro khi phẫu thuật chuyển gân hay không?

Phẫu thuật chuyển gân là một loại phẫu thuật ở thường thực hiện ở bàn tay. Mục đích là để cải thiện chức năng của tay bị mất. Vậy phẫu thuật chuyển gân cụ thể hơn được tiến hành ra sao và các rủi ro sẽ gặp phải là gì? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Bạn đang đọc: Phẫu thuật chuyển gân là gì? Có rủi ro khi phẫu thuật chuyển gân hay không?

Mục tiêu của phẫu thuật chuyển gân là phục hồi các chức năng của bàn tay. Sự thành công của phẫu thuật phụ thuộc vào sức mạnh của các cơ khác ở cánh tay, sức mạnh của cơ hiến tặng, tính linh hoạt của khớp, sức khỏe tổng quát và việc tham gia các bài tập trị liệu cá nhân. Vậy khi nào cần phẫu thuật chuyển gân?

Thời điểm cần phẫu thuật chuyển gân

Khi người bệnh gặp các vấn đề về chấn thương thần kinh thường được điều trị bằng thủ thuật này bao gồm chấn thương dây thần kinh cột sống, đau thần kinh tọa, cánh tay hoặc dây thần kinh giữa. Chuyển gân sẽ vô cùng cần thiết khi cơ bị rách hoặc không thể sửa chữa được, chẳng hạn như khi đứt gân do viêm khớp dạng thấp hoặc gãy xương. Ngoài ra, những trường hợp đứt gân không thể phục hồi sau chấn thương có thể được điều trị bằng phẫu thuật chuyển gân.

Phẫu thuật chuyển gân là gì? Có rủi ro khi phẫu thuật chuyển gân hay không? 1

Phẫu thuật chuyển gân được thực hiện khi đứt gân không thể phục hồi sau chấn thương

Các rối loạn thần kinh thường gặp được điều trị bằng phẫu thuật này bao gồm bại não, đột quỵ, chấn thương sọ não và teo cơ cột sống. Ngoài ra, trẻ sơ sinh có thể mắc một số bệnh lý nhất định gây mất chức năng bàn tay trong khi mới chào đời. Trong những tình huống này, chức năng cơ bị suy giảm hoặc thiếu lúc này có thể được điều trị bằng cách chuyển gân.

Phẫu thuật chuyển gân là gì?

Phương pháp phẫu thuật chuyển gân có thể điều trị nhiều tình trạng sức khỏe khác nhau liên quan đến phục hồi chức năng của tay. Đây là một cuộc phẫu thuật cần thiết khi một số chức năng của cơ bị mất do tổn thương thần kinh hoặc đứt gân ở chi thể khiến các chi không thể phục hồi do chấn thương hoặc bệnh tật. Nếu dây thần kinh bị tổn thương và không thể sửa chữa được, nó sẽ không thể gửi tín hiệu đến một số cơ nhất định để ra lệnh các cơ hoạt động được nữa. Các cơ bị tê liệt và mất chức năng hoàn toàn. Lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật chuyển gân để thay thế chức năng này.

Phẫu thuật chuyển gân là một phẫu thuật thay thế các cơ đã mất chức năng co bằng các cơ khỏe mạnh và phục hồi chức năng đã mất. Điều này bao gồm việc cắt và chuyển hướng đi, tạo điểm bám tận mới vào xương hoặc vào gân cơ bị liệt để khôi phục lại sự cân bằng trong trương lực cơ và chuyển động của khớp. Các cơ dùng để thay thế còn có tên là cơ động.

Quy trình phẫu thuật chuyển gân bạn nên biết

Phẫu thuật được thực hiện dưới hình thức gây mê toàn thân và kéo dài từ 2 đến 6 giờ. Trong quá trình phẫu thuật, lưu lượng máu vẫn được duy trì đến các dây thần kinh, cơ và phần đầu cơ. Bác sĩ sẽ tiến hành tách xương chứa gân cần chuyển và gắn vào một phần xương hoặc gân khác. Khi một gân được chèn vào và khi một cơ được kích hoạt, gân mới sẽ tạo ra các hoạt động khác nhau tùy thuộc vào vị trí nó được đưa vào.

Tìm hiểu thêm: Bớt hori: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Phẫu thuật chuyển gân là gì? Có rủi ro khi phẫu thuật chuyển gân hay không? 2
Phẫu thuật chuyển gân sẽ làm bàn tay, dạng ngón tay, ngửa cổ tay được duỗi thẳng

Hậu phẫu thuật chuyển gân

Sau phẫu thuật, bác sĩ sẽ chỉ định các biện pháp bảo vệ gân được chuyển tùy theo loại và số lượng gân được cấy ghép. Tức là, nếu mục đích phẫu thuật là duỗi thẳng tay khi bị đứt gân ngón tay, bạn có thể phải đeo nẹp khuỷu tay trong 8 đến 10 tuần. Nếu phẫu thuật dạng ngón tay cái, bạn sẽ phải đeo nẹp ngón tay trong 4 đến 6 tuần.

Có thể mất đến 6 tuần để gân được chuyển đạt được khoảng 95% sức mạnh và bệnh nhân cần được gia đình hoặc bạn bè hỗ trợ, chăm sóc thêm. Hoạt động của tay có thể không được như trước nữa sau cuộc phẫu thuật chuyển gân vì mỗi lần chuyển gân chỉ có thể thay thế một cử động và không cung cấp đủ cơ bắp được hiến để cung cấp năng lượng cho tất cả các cơ bị liệt trong quá trình phẫu thuật. Tuy nhiên, việc chuyển gân thành công sẽ cải thiện chức năng của bàn tay và cánh tay.

Những rủi ro khi phẫu thuật chuyển gân

Giống như bất kỳ cuộc phẫu thuật nào, chuyển gân cũng có một số rủi ro nhỏ, bao gồm:

  • Sẹo vết mổ;
  • Nhiễm trùng vết thương;
  • Tác dụng phụ với thuốc gây mê.

Để tránh tình trạng này, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng thể chất và tiền sử bệnh của bạn trước khi phẫu thuật. Mọi cố gắng di chuyển gân sớm sau phẫu thuật có thể khiến gân bị đứt. Tuy nhiên, nếu bạn di chuyển gân chậm hơn dự định, nó sẽ trở nên cứng. Vì vậy, tốt nhất bạn nên khám sức khỏe định kỳ để bác sĩ xem và xác định thời điểm có thể cử động gân.

Phẫu thuật chuyển gân là gì? Có rủi ro khi phẫu thuật chuyển gân hay không? 3

>>>>>Xem thêm: Calo là gì? Hướng dẫn cách tính calo trong thức ăn

Hậu phẫu thuật cần tái khám định kỳ để bác sĩ kiểm tra thời điểm có thể cử động gân

Gân là một phần quan trọng của hệ thống vận động và dễ bị tổn thương và khó phục hồi. Nếu không may phải tiến hành phẫu thuật chuyển gân thì bệnh nhân cần lưu ý quá trình hậu phẫu theo lời dặn của bác sĩ để nhanh chóng phục hồi. Bài viết trên chỉ cung cấp thêm thông tin về phẫu thuật chuyển gân, không đưa ra các chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa. Nếu có nhu cầu phẫu thuật chuyển gân hãy đến các cơ sở khám chữa bệnh uy tín để được tư vấn.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *