Nước mũi màu trắng đục là dấu hiệu của bệnh gì?

Việc chảy nước mũi là một hiện tượng phổ biến, tuy nhiên, ít người chú ý đến màu sắc của nước mũi. Mỗi màu sắc của nước mũi thường biểu hiện cho một bệnh lý cụ thể. Vậy, liệu nước mũi màu trắng đục có thể là dấu hiệu của một bệnh lý nào?

Bạn đang đọc: Nước mũi màu trắng đục là dấu hiệu của bệnh gì?

Nhiều người thường xem nhẹ về nước mũi màu trắng đục, xem đó như là một hiện tượng bình thường. Tuy nhiên, cũng đáng lưu ý rằng đây là một trong những dấu hiệu có thể liên quan đến nhiều bệnh lý nguy hiểm liên quan đến đường hô hấp. Chúng tôi sẽ cùng đi sâu hơn để hiểu rõ hơn về tình trạng này và đồng thời tham khảo các phương pháp chữa trị hiệu quả nhất.

Tổng quan về nước mũi

Nước mũi, hay còn được gọi là dịch nhầy, là sản phẩm của cơ thể nhằm bảo vệ mũi và xoang. Mỗi ngày, cơ thể tạo ra khoảng 1,5 lít dịch nhầy, tuy nhiên, chủ yếu nó sẽ được nuốt vào dạ dày mà không gây ra sự chú ý từ phía chúng ta. Khi dịch nhầy này bị nuốt xuống dạ dày, nó sẽ hòa tan.

Nước mũi bao gồm các thành phần như nước, protein, kháng thể và muối hoà tan. Sự biến đổi màu sắc của chất nhầy mũi cũng có thể phản ánh tình trạng sức khỏe của bạn khi bạn mắc bệnh. Ở những người khỏe mạnh, nước mũi thường có màu trong, còn màu xanh thường là dấu hiệu cho thấy hệ thống miễn dịch của cơ thể đang hoạt động, màu xanh này xuất phát từ một loại tế bào bạch huyết đối kháng nhiễm trùng.

Nước mũi, hay còn được gọi là dịch nhầy, là sản phẩm của cơ thể nhằm bảo vệ mũi và xoang

Nước mũi, hay còn được gọi là dịch nhầy, là sản phẩm của cơ thể nhằm bảo vệ mũi và xoang

Mặc dù hầu hết chúng ta ít khi kiểm tra nước mũi, nhưng chất lỏng này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ ẩm cho mũi và cổ họng. Màu sắc của nước mũi có thể cung cấp thông tin quan trọng về tình trạng sức khỏe của chúng ta.

Nước mũi màu trắng đục là dấu hiệu của bệnh gì?

Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu về từng bệnh lý tương ứng với màu của nước mũi.

 • Màu trong hoặc màu nhạt: Trong trạng thái bình thường, nước mũi có thể có màu trong hoặc màu nhạt, là dấu hiệu của sự khỏe mạnh. Nước mũi sản sinh ra thường xuyên và hầu như chảy xuống phía cổ họng và được xử lý trong dạ dày.
 • Màu trắng đục: tắc nghẽn mũi, các mô mũi bị sưng, viêm trong mũi làm chậm dòng chảy của chất nhầy, làm mũi mất đi độ ẩm, trở nên dày và đục. Đây có thể là dấu hiệu hiệu của nhiễm trùng mũi hoặc cảm lạnh.
 • Nước mũi màu xanh hoặc màu lục: Có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng, khi có sự tăng sản của tế bào bạch huyết trong nước mũi.
 • Màu đen hoặc đen gỉ: Có thể xuất hiện khi có mảng máu trong nước mũi, có thể là dấu hiệu của một vết thương hoặc viêm nhiễm.
 • Màu vàng hoặc nâu: Chảy nước mũi màu vàng hay nâu có thể là dấu hiệu của một số tình trạng, bao gồm nhiễm trùng, cảm lạnh hoặc thậm chí là sự xuất hiện của máu trong nước mũi.
 • Màu hồng hoặc đỏ: Nước mũi có màu hồng hoặc đỏ có thể là kết quả của viêm nhiễm hoặc sự kích thích của mô trong mũi.

Tìm hiểu thêm: Viêm tinh hoàn có con được không?

Nước mũi màu trắng đục là dấu hiệu của bệnh gì là thắc mắc của nhiều người
Nước mũi màu trắng đục là dấu hiệu của bệnh gì là thắc mắc của nhiều người

Vì vậy, sự xuất hiện của nước mũi màu trắng đục thường là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự phát triển của các bệnh lý như cảm lạnh, cúm, hoặc viêm xoang. Bên cạnh hiện tượng này, còn có khả năng xuất hiện nhiều triệu chứng khác như nghẹt mũi, cơn hắt hơi, ho, viêm họng, có thể đi kèm với sốt nhẹ (dưới 38 độ C), đau mỏi cơ thể, và cảm giác nhức đầu. Đây là những biểu hiện tổng hợp, thường đi kèm với tình trạng mệt mỏi và khó chịu, nhất là khi bệnh lý đang trong giai đoạn phát triển.

Biện pháp phòng ngừa và điều trị chảy nước mũi

Dựa trên kinh nghiệm, khi phải đối mặt với các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là hiện tượng chảy nước mũi, bạn có thể tham khảo một số giải pháp khắc phục dưới đây:

 • Tránh nguồn gây dị ứng: Tìm hiểu và tránh nguồn phát gây dị ứng như phấn hoa, lông động vật, và các dị nguyên khác.
 • Sử dụng khẩu trang: Luôn mang theo khẩu trang vải hoặc khẩu trang kháng khuẩn khi bạn phải ra khỏi nhà.
 • Vệ sinh mũi và cổ họng hàng ngày: Duy trì vệ sinh mũi và cổ họng bằng cách sử dụng nước muối sinh lí hoặc các dung dịch vệ sinh chuyên dụng khác.
 • Bổ sung nước đúng cách: Uống đủ nước, ít nhất là 8 ly mỗi ngày, để tăng cường chất lỏng và làm mỏng chất nhầy trong mũi, từ đó giảm tình trạng nước mũi màu trắng đục.

Thường xuyên vệ sinh mũi hằng ngày để ngăn ngừa chảy nước mũi

>>>>>Xem thêm: Trồng răng có cần lấy tủy không? Cách chăm sóc sau khi lấy tuỷ

Thường xuyên vệ sinh mũi hằng ngày để ngăn ngừa chảy nước mũi

Nếu bạn trải qua hiện tượng chảy nước mũi đặc màu trắng đục kéo dài và xuất hiện các biểu hiện không bình thường khác về màu sắc và tình trạng, đây có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nền. Trong trường hợp này, quyết định tốt nhất là tìm kiếm sự chăm sóc y tế chuyên nghiệp bằng cách thăm bác sĩ để nhận được chẩn đoán chính xác.

Nếu bác sĩ chẩn đoán rằng chảy nước mũi của bạn xuất phát từ viêm mũi, dị ứng, hoặc các vấn đề về đường hô hấp khác, hãy tuân theo các chỉ định điều trị mà họ đề xuất để đảm bảo bạn nhận được sự quan tâm y tế đúng đắn và hiệu quả.

Bài viết trên đã cung cấp cho độc giả một tổng quan về nước mũi màu trắng đục và nói lên dấu hiệu của một số bệnh lý cũng như các biện pháp phòng ngừa. Trong trường hợp triệu chứng kéo dài, chúng tôi khuyến khích người đọc nên tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp từ bác sĩ và các chuyên gia y tế.

Xem thêm các bài viết:

 • Nước mũi màu xanh có mùi hôi là bệnh gì? Cần phải làm gì?
 • Dịch mũi chảy xuống họng, đừng xem thường
 • Màu sắc của nước mũi phản ánh điều gì
 • Tại sao nước mũi màu xanh có mùi tanh? Cần phải làm gì?

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *