Nách bị ngứa có phải là dấu hiệu của bệnh lý nghiêm trọng?

Nách bị ngứa có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau bao gồm bệnh tiểu đường, ung thư, viêm da tiếp xúc, vẩy nến, nhiễm trùng, phát ban.

Bạn đang đọc: Nách bị ngứa có phải là dấu hiệu của bệnh lý nghiêm trọng?

Nách bị ngứa là một vấn đề thường gặp mà nhiều người mắc phải. Không chỉ gây khó chịu và phiền toái, mà nó còn có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày. Ngứa nách có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau, từ vi khuẩn và nấm nhiễm trùng đến dị ứng,…. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về nguyên nhân và cách giảm ngứa nách hiệu quả.

Nách bị ngứa và ung thư

Nách bị ngứa, một triệu chứng thường bị bỏ qua, có thể là dấu hiệu của ung thư vú dạng viêm (IBC) và ung thư hạch. Đối với ung thư, ngứa thường đi kèm với các triệu chứng khác.

Ung thư hạch

Ung thư hạch là một bệnh ung thư ảnh hưởng đến các tế bào bạch cầu lympho, một loại tế bào bạch cầu giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng và bệnh tật. Có nhiều loại ung thư hạch khác nhau, hai loại chính là Hodgkin và không Hodgkin.

Khoảng 33% người mắc ung thư Hodgkin và 10% người mắc ung thư hạch không Hodgkin bị ngứa. Ngứa xảy ra do các chất hóa học được gọi là cytokine kích thích các đầu dây thần kinh trên da. Hệ thống miễn dịch giải phóng cytokine để chống lại các tế bào ung thư hạch.

Ngứa có thể xảy ra ở những vị trí có hạch bạch huyết, chẳng hạn như nách, cổ, bẹn, và bụng. Hoặc ở những vùng da không có hạch bạch huyết, chẳng hạn như vùng da bị ảnh hưởng bởi ung thư hạch và cẳng chân. Trong một số trường hợp, ngứa có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể.

Các triệu chứng khác của ung thư hạch bao gồm:

 • Sưng hạch bạch huyết;
 • Sốt;
 • Ớn lạnh;
 • Đổ mồ hôi ban đêm;
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân;
 • Mệt mỏi.

Nách bị ngứa có phải là dấu hiệu của bệnh lý nghiêm trọng? 1

Ngứa có thể xảy ra ở những vị trí có hạch bạch huyết, chẳng hạn như nách, cổ, bẹn

Ung thư vú dạng viêm (IBC)

Ung thư vú dạng viêm (IBC) là một loại ung thư vú hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 1-5% các trường hợp ung thư vú. IBC có tốc độ phát triển nhanh và thường gây ra các triệu chứng tương tự như nhiễm trùng vú.

Ngoài ngứa, IBC có thể gây ra các triệu chứng khác, bao gồm:

 • Sưng hoặc to bất thường ở vú;
 • Cảm giác ấm hoặc nặng ở ngực;
 • Đau hoặc nhạy cảm ở ngực;
 • Thay đổi da ở ngực, chẳng hạn như sưng, dày hoặc lõm giống như vỏ cam;
 • Đỏ da bao phủ hơn một phần ba vú;
 • Núm vú thụt vào.

Trong những trường hợp này, nếu không có triệu chứng nào khác, bác sĩ có thể kê đơn một đợt kháng sinh. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng không cải thiện trong vòng 7-10 ngày sau khi điều trị kháng sinh, bạn nên quay lại bác sĩ để sắp xếp các xét nghiệm kiểm tra dấu hiệu của ung thư hoặc bệnh khác.

Nách bị ngứa có phải là dấu hiệu của bệnh lý nghiêm trọng? 2

Ung thư vú dạng viêm (IBC) là một loại ung thư vú hiếm gặp, có thể khiến nách bị ngứa

Các nguyên nhân khác khiến cho nách bị ngứa

Bệnh tiểu đường

Ở những người mắc bệnh tiểu đường, cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc không sử dụng insulin hiệu quả. Điều này dẫn đến lượng đường trong máu cao, từ đó gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm cả các vấn đề về da. Một trong những vấn đề về da phổ biến nhất ở những người mắc bệnh tiểu đường là da khô. Da khô có thể khiến vùng da dưới nách bị khô và ngứa.

Viêm da tiếp xúc

Viêm da do tiếp xúc là một tình trạng viêm da do tiếp xúc trực tiếp với chất kích ứng hoặc dị nguyên. Chất kích ứng có thể là các hóa chất, vật liệu hoặc thậm chí là ánh nắng mặt trời. Dị nguyên là những chất mà cơ thể coi là có hại, chẳng hạn như phấn hoa hoặc lông thú.

Viêm da tiếp xúc có thể xảy ra ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể, bao gồm cả vùng da dưới cánh tay. Khi vùng da dưới cánh tay tiếp xúc với chất kích ứng hoặc dị nguyên, các tế bào da sẽ tiết ra các hóa chất gây viêm, dẫn đến mẩn đỏ, ngứa và kích ứng.

Các triệu chứng khác của viêm da tiếp xúc bao gồm:

 • Mẩn đỏ;
 • Phồng rộp;
 • Bỏng rát;
 • Chảy nước.

Tìm hiểu thêm: Tất tần tật các vấn đề xoay quanh bệnh gai sinh dục

Nách bị ngứa có phải là dấu hiệu của bệnh lý nghiêm trọng? 3
Viêm da tiếp xúc có thể xảy ra ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể, bao gồm cả dưới cánh tay

Bệnh chàm

Bệnh chàm là một tình trạng viêm da mãn tính phổ biến ở mọi lứa tuổi. Nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định rõ ràng, nhưng có thể liên quan đến yếu tố di truyền, môi trường và hệ miễn dịch.

Bệnh chàm có thể gây ra các triệu chứng khác nhau, bao gồm:

 • Mẩn đỏ;
 • Khô;
 • Ngứa dữ dội;
 • Vảy da;
 • Da bong tróc.

Các triệu chứng của bệnh chàm thường xuất hiện ở các nếp gấp da, chẳng hạn như vùng da dưới cánh tay, mặt sau của đầu gối và khuỷu tay. Ngứa nách là một triệu chứng phổ biến của bệnh chàm, triệu chứng này có thể khiến người bệnh gãi nhiều, dẫn đến tổn thương da.

Nách bị ngứa có phải là dấu hiệu của bệnh lý nghiêm trọng? 4

Bệnh chàm có thể gây ra các triệu chứng khác nhau, gồm mẩn đỏ, ngứa dữ dội ở vùng nách

Phát ban do nhiệt

Phát ban do nhiệt là một tình trạng kích ứng da thường gặp, đặc biệt là vào mùa hè. Phát ban do nhiệt xảy ra khi da bị đổ mồ hôi quá nhiều và không thể thoát hơi nước ra ngoài. Điều này khiến da bị ẩm ướt, bí bách và gây ngứa ngáy.

Lông mọc ngược

Lông mọc ngược là một tình trạng phổ biến xảy ra khi sợi lông mọc không theo hướng bình thường, thay vào đó nó mọc ngược vào trong nang lông. Điều này có thể gây ra các triệu chứng như ngứa, đỏ, viêm và đau ở vùng da bị ảnh hưởng.

Bệnh vẩy nến

Bệnh vẩy nến là một bệnh da liễu mãn tính phổ biến, gây ra bởi sự phát triển quá mức của các tế bào da. Các tế bào da bình thường mất khoảng 28 ngày để phát triển và bong tróc. Tuy nhiên, ở những người bị bệnh vẩy nến, các tế bào da chỉ mất khoảng 3-4 ngày để phát triển và bong tróc. Điều này dẫn đến sự tích tụ của các tế bào da chết trên bề mặt da, tạo thành các mảng vảy nến.

Bệnh vẩy nến có thể xảy ra ở bất kỳ vùng da nào trên cơ thể, nhưng thường gặp nhất ở các vùng da dễ bị tổn thương, chẳng hạn như vùng da dưới cánh tay, khuỷu tay, đầu gối, da đầu và lưng.

Nhiễm nấm men

Nhiễm trùng nấm là một nguyên nhân phổ biến gây ngứa nách. Các loại nấm men, chẳng hạn như nấm Candida, thường phát triển và gây kích ứng ở những vùng ẩm ướt, bí bách của cơ thể, bao gồm cả vùng da dưới cánh tay.

Nách bị ngứa có phải là dấu hiệu của bệnh lý nghiêm trọng? 5

>>>>>Xem thêm: Các bệnh về máu và cách nhận biết

Các loại nấm men thường phát triển và gây kích ứng ở vùng nách

Tăng tiết mồ hôi

Tăng tiết mồ hôi ở nách là tình trạng tuyến mồ hôi ở vùng nách hoạt động quá mức, khiến cơ thể tiết ra lượng mồ hôi nhiều hơn bình thường. Mồ hôi ở vùng nách có thể gây ra cảm giác ngứa ngáy, khó chịu, thậm chí có thể dẫn đến các bệnh nhiễm trùng da.

Làm thế nào để khắc phục tình trạng nách bị ngứa?

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ngứa nách, bác sĩ hoặc dược sĩ có thể đề xuất các giải pháp điều trị khác nhau. Một số lựa chọn phổ biến bao gồm:

 • Dị ứng: Trong trường hợp ngứa nách do dị ứng, thuốc kháng histamine thường được dùng để giúp giảm các triệu chứng. Thuốc kháng histamine có thể được dùng dưới dạng thuốc uống hoặc thuốc bôi.
 • Bệnh da liễu: Một số bệnh da liễu gây ngứa nách có thể được điều trị bằng thuốc steroid tại chỗ, thuốc mỡ hoặc kem dưỡng ẩm. Thuốc steroid tại chỗ có thể giúp giảm viêm và ngứa. Thuốc mỡ hoặc kem dưỡng ẩm có thể giúp giữ ẩm cho da và giảm kích ứng.
 • Nhiễm trùng: Ngứa, phát ban do nấm thường được điều trị bằng thuốc kháng nấm. Thuốc kháng nấm có thể được dùng dưới dạng thuốc bôi, thuốc uống hoặc cả hai.

Ngăn ngừa và cải thiện tình trạng ngứa nách tại nhà

Ngoài việc điều trị theo chỉ định của bác sĩ, bạn cũng có thể thực hiện các biện pháp chăm sóc tại nhà để giúp cải thiện và ngăn ngừa ngứa nách. Dưới đây là một số mẹo hữu ích:

 • Vệ sinh vùng nách sạch sẽ: Vệ sinh vùng nách sạch sẽ là điều quan trọng để ngăn ngừa vi khuẩn và nấm phát triển, từ đó gây ngứa nách. Bạn nên tắm rửa, vệ sinh cơ thể hàng ngày, đặc biệt là ở vùng nách. Nếu bị phát ban ở vùng nách, bạn có thể tắm nước ấm để làm dịu kích ứng.
 • Giữ vùng nách khô ráo: Vùng nách ẩm ướt là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn và nấm phát triển, từ đó gây ngứa nách. Bạn nên lau khô vùng nách sau khi tắm hoặc khi đổ mồ hôi.
 • Mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát: Quần áo bó sát có thể khiến vùng nách bị bí bách, dẫn đến ngứa ngáy. Bạn nên mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát, có chất liệu thấm hút mồ hôi tốt, đặc biệt là khi thời tiết nóng bức.
 • Tránh sử dụng các sản phẩm có mùi thơm: Các sản phẩm có mùi thơm có thể gây kích ứng da, từ đó khiến tình trạng ngứa nách trở nên nghiêm trọng hơn. Bạn nên sử dụng lăn khử mùi hoặc xịt khử mùi không mùi, không cồn.
 • Tránh cạo lông vùng nách: Cạo lông vùng nách có thể khiến da bị tổn thương, dẫn đến ngứa ngáy. Nếu bạn phải cạo lông vùng nách, bạn nên sử dụng dao cạo sắc bén và cạo theo hướng lông mọc.
 • Sử dụng kem dưỡng ẩm dịu nhẹ: Kem dưỡng ẩm có thể giúp giữ ẩm cho da và giảm ngứa ngáy. Bạn nên chọn kem dưỡng ẩm dịu nhẹ, không chứa hương liệu hoặc chất bảo quản.

Nách bị ngứa là một triệu chứng khó chịu, ảnh hưởng đến tâm lý và sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, với những cách chăm sóc đơn giản, bạn có thể giảm thiểu tình trạng này và cảm thấy thoải mái hơn. Nếu tình trạng ngứa nách kéo dài hoặc kèm theo các triệu chứng khác như sưng, đau, chảy dịch… thì bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Xem thêm:

 • Bị ngứa nách khi dùng lăn khử mùi: Xử trí như thế nào?
 • Viêm da dị ứng vùng nách: Nguyên nhân và cách điều trị

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *