Mất ngủ có thể khiến bạn giảm khả năng chịu đau về thể chất

Chúng ta biết rằng thiếu ngủ hay mất ngủ đều gây ra tác hại cho sức khỏe, bao gồm cả sức khỏe thể chất và tinh thần. Không những vậy, mất ngủ còn khiến bạn giảm khả năng chịu đau về mặt thể chất.

Bạn đang đọc: Mất ngủ có thể khiến bạn giảm khả năng chịu đau về thể chất

Thiếu ngủ là vấn đề phổ biến trên toàn cầu, nhưng luôn bị chính chúng ta xem nhẹ do thiếu ngủ không gây ra ảnh hưởng rõ ràng và ngay lập tức đối với cơ thể. Tuy nhiên, nếu chúng ta bị thiếu ngủ trong một thời gian dài, chúng ta thường xuyên cảm thấy đau đầu, đau nhức cơ. Vậy tại sao ngủ không đủ giấc lại gây đau nhức cơ thể? Các bạn cùng tìm câu trả lời trong bài viết này nhé.

Mất ngủ làm gia tăng cảm giác đau như thế nào?

Tiến sĩ Shiqian Shen, phó giáo sư gây mê tại Trường Y Harvard, giám đốc lâm sàng của Mass General, cho biết việc thiếu ngủ gây ra mức độ thấp của chất dẫn truyền thần kinh được gọi là N-arachidonoyl dopamine (NADA) trong một vùng não được gọi là nhân lưới đồi thị (TRN), dẫn đến độ nhạy cảm với cơn đau tăng cao, về mặt y học được gọi là chứng tăng cảm giác đau.

Tiến sĩ Shen giải thích rằng TRN là một nút quan trọng để điều chỉnh thông tin truyền giữa đồi thị và vỏ não, cả hai đều là những vùng não có tầm quan trọng đặc biệt đối với trải nghiệm đau đớn. Thiếu ngủ dẫn đến nồng độ NADA trong TRN giảm, gây ra trục trặc TRN. Ông nói: “Rối loạn chức năng TRN có thể thúc đẩy sự nhạy cảm với cơn đau”.

Mất ngủ có thể khiến bạn giảm khả năng chịu đau về thể chất 1

Mất ngủ dẫn đến độ nhạy cảm với cơn đau tăng cao

Đau mãn tính: Nguyên nhân gây ra hay là hậu quả của vấn đề mất ngủ?

Các nghiên cứu trước đây cho thấy cơn đau mãn tính có thể vừa là nguyên nhân vừa là hậu quả của việc ngủ không đủ giấc. Các loại đau mãn tính này bao gồm:

 • Viêm khớp;
 • Đau cổ;
 • Đau lưng;
 • Đau cơ tổng thể, chẳng hạn như đau cơ xơ hóa;
 • Đau đầu và/hoặc đau nửa đầu;
 • Đau ở mô sẹo;
 • Cơn đau liên quan đến ung thư;
 • Tổn thương tủy sống;
 • Bệnh thần kinh đái tháo đường.

Tìm hiểu thêm: Ngộ độc thực phẩm uống thuốc gì? Nguyên nhân và triệu chứng ngộ độc thực phẩm bạn cần biết

Mất ngủ có thể khiến bạn giảm khả năng chịu đau về thể chất 2
Đau mãn tính vừa là nguyên nhân vừa là hậu quả của việc ngủ không đủ giấc

Vậy chúng ta nên điều trị mất ngủ để giảm cơn đau?

Chìa khóa chính trong việc giảm cơn đau

Đối với một số người, nỗi đau của họ không dừng lại. Cơn đau kéo dài hơn ba đến sáu tháng được coi là cơn đau mãn tính. Thiếu ngủ sẽ khiến cơn đau trở nên trầm trọng hơn và cơn đau mãn tính có thể khiến bệnh nhân mất ngủ vì lo lắng, trầm cảm và vì tâm trí họ luôn bận tâm đến cơn đau mãn tính. Đó là một vòng luẩn quẩn của đau đớn và mất ngủ.

Do vậy, việc xác định một chất dẫn truyền thần kinh được gọi là N-arachidonoyl dopamine (NADA) mở ra các cơ hội trong tương lai trong việc thử nghiệm phân tử này hoặc các phân tử tương tự khác về khả năng giảm đau do mất ngủ.

Phương pháp điều trị đau tốt hơn mà không gây nghiện

Với nghiên cứu này, các bác sĩ có thể phát triển loại thuốc điều trị giảm đau mà không gây nghiện cho bệnh nhân.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ muốn thấy các công ty dược phẩm thực hiện nghiên cứu đó và cố gắng sản xuất thứ gì đó có thể điều trị tình trạng thiếu NADA trong hệ thần kinh trung ương có thể điều chỉnh hệ thần kinh trung ương và tránh trạng thái tăng cảm giác đau vào ban đêm ở bệnh nhân đau mãn tính.

Có thể rất hữu ích nếu cho phép những bệnh nhân đó có một giấc ngủ ngon và điều đó cũng sẽ giúp tránh bất kỳ sự gia tăng hoặc gia tăng cơn đau của họ với trạng thái tăng cảm giác đau này. Chất hóa học trong não (NADA) này có thể đóng vai trò trong các bệnh mãn tính như bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer, bệnh đa xơ cứng, bệnh động kinh và các bệnh khác. Do vậy, việc phát triển loại thuốc giúp tăng NADA có thể hữu ích đối với những bệnh nhân này.

Mất ngủ có thể khiến bạn giảm khả năng chịu đau về thể chất 3

>>>>>Xem thêm: Các dấu hiệu kiệt sức mà bạn cần biết

Với nghiên cứu này, các bác sĩ có thể phát triển loại thuốc điều trị giảm đau mà không gây nghiện cho bệnh nhân

Các mẹo giúp ngủ ngon hơn

Nếu đang gặp vấn đề về giấc ngủ, các bạn có thể thử các mẹo sau:

 • Duy trì lịch ngủ, bao gồm thời gian đi ngủ và thức giấc;
 • Giữ cho phòng ngủ mát mẻ, không có tiếng ồn, thiếu ánh sáng hoặc không có ánh sáng và thoải mái với các loại chăn ga gối đệm hỗ trợ như gối, ga, chăn;
 • Tránh hưng phấn hoặc xem bất cứ thứ gì có nội dung bạo lực trước khi đi ngủ;
 • Tắm nước nóng trước khi đi ngủ;
 • Uống đồ uống nóng, êm dịu như hoa cúc hoặc một cốc sữa nóng;
 • Tránh các sản phẩm chứa caffein nếu có thể;
 • Luyện tập thể dục đều đặn;
 • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh;
 • Thực hành các kỹ thuật thư giãn.

Chúng ta có thể thấy ngủ đủ giấc đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Trong cuộc sống vội vã hiện nay, nhiều người dành nhiều thời gian vào công việc hơn là nghỉ ngơi. Mặc dù điều này là không thể tránh, nhưng chúng ta nên dành thời gian nhất định cho việc ngủ để cơ thể kịp phục hồi và nâng cao sức khỏe tổng thể.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *