Mắt bị cận nặng nhất là bao nhiêu độ? Những ảnh hưởng nghiêm trọng khi bị cận thị nặng

Nhiều người thắc mắc liệu mắt bị cận nặng nhất là bao nhiêu độ? Mức độ nghiêm trọng nhất là gì và nên sử dụng phương pháp nào để phòng ngừa cận thị hiệu quả? Bởi nếu không được điều trị đúng cách, cận thị nặng có thể dẫn đến nhiều bệnh về mắt, bao gồm: Bong võng mạc, thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể,…

Bạn đang đọc: Mắt bị cận nặng nhất là bao nhiêu độ? Những ảnh hưởng nghiêm trọng khi bị cận thị nặng

Mắt bị cận nặng nhất là bao nhiêu độ? Những ảnh hưởng khi bị cận thị nặng là gì? Hầu hết những người cận thị trên đều bị cận thị thoái hóa. Ngoài ra, người bệnh còn dễ mắc các biến chứng nguy hiểm khác như bong võng mạc, thoái hóa điểm vàng, thoái hóa võng mạc, đục thủy tinh thể, nhược thị.

Những cấp độ khi mắt bị cận thị

Giống như các loại suy giảm thị lực khác, cận thị được đo bằng diop (D). Cận thị xảy ra khi nhãn cầu quá dài hoặc giác mạc quá cong khiến hình ảnh tập trung ở phía trước võng mạc. Vì vậy, người cận thị gặp khó khăn rất lớn trong việc quan sát các vật ở xa. Nghiên cứu khoa học cho thấy cận thị ở người tiến triển từ nhẹ đến nặng, từ mờ mắt đến mất thị lực hoàn toàn. Cận thị được chia làm 4 cấp độ:

  • Mức độ nhẹ: Khoảng – 0,25 đến – 3 diop.
  • Mức trung bình: Gần – 3,25 đến – 6 diop.
  • Mức nặng: Khoảng – 6,25 đến – 10 diop.
  • Mức rất nặng: Giới hạn trên – 10,25 diop.

Mắt bị cận nặng nhất là bao nhiêu độ?1

Người cận thị gặp khó khăn rất lớn trong việc quan sát các vật ở xa

Vì vậy, mắt có độ cận thị từ – 6,25 diop trở lên được coi là cận thị nặng. Nếu mắt bạn có độ cận thị trên 10 diop, đó có thể không chỉ là vấn đề cận thị mà có thể là do thoái hóa ở phía sau nhãn cầu. Lúc này, bệnh nhân có nguy cơ cao mắc các biến chứng nghiêm trọng liên quan đến sức khỏe của mắt. Vậy mắt bị cận nặng nhất là bao nhiêu độ?

Mắt bị cận nặng nhất là bao nhiêu độ?

Trên thực tế, không có giới hạn chính xác về mức độ cận thị. Một số người có thể chỉ bị cận thị vài độ, trong khi những người khác có thể bị cận thị tới vài chục độ. Cận thị thường được phân thành nhiều loại khác nhau, bao gồm cận thị đơn thuần, cận thị thứ phát, cận thị giả, cận thị thoái hóa và cận thị về đêm. Mức độ của từng loại cận thị ở mỗi người là không giống nhau. Trong đó, thoái hóa cận thị được coi là nghiêm trọng và nguy hiểm nhất. Trong trường hợp này, ngay cả khi bệnh nhân điều chỉnh kính, thị lực của bệnh nhân vẫn chỉ khoảng 5/10 hoặc 8/10, thậm chí là 3/10.

Mặt khác, cận thị có xu hướng thoái hóa về lâu dài. Nó có thể gây suy giảm thị lực và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mắt, ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc của bệnh nhân. Nếu cận thị thoái hóa không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn.

Ngoài ra, nhiều trường hợp cận thị bẩm sinh do gen di truyền từ cha mẹ cũng đã được ghi nhận. Những bệnh nhân này thường có xu hướng cận thị trước tuổi đi học và mức độ cận thị tiến triển nhanh chóng. Đến tuổi trưởng thành, độ cận thị của bệnh nhân có thể tăng lên 20 hoặc 25 độ. Vậy không có giới hạn mức độ cận thị nặng nhất để trả lời cho câu hỏi mắt bị cận nặng nhất là bao nhiêu độ.

Tìm hiểu thêm: Uống thuốc Nexium 40mg vào lúc nào tốt? Cần lưu ý gì khi uống thuốc Nexium 40mg

Mắt bị cận nặng nhất là bao nhiêu độ?2
Không có giới hạn mức độ cận thị nặng nhất để trả lời cho câu hỏi mắt bị cận nặng nhất là bao nhiêu độ

Những ảnh hưởng nghiêm trọng khi mắt bị cận thị nặng

Khi thị lực bị suy giảm nghiêm trọng do cận thị nặng, thường xảy ra nhiều bệnh về mắt nguy hiểm khác, bao gồm:

Nhược thị

Nhược thị được coi là biến chứng thường gặp nhất của cận thị nặng, nó chủ yếu xảy ra ở những người bị cận thị chênh lệch nhiều giữa hai mắt. Nhược thị xảy ra khi não gặp khó khăn trong việc nhận biết hình ảnh và thị lực bị ảnh hưởng. Vấn đề này có thể được điều trị hiệu quả nếu bệnh nhân ở độ tuổi từ 0 đến 12 tuổi. Sau giai đoạn này, việc phục hồi mắt về mức 10/10 là rất khó khăn kể cả khi bệnh nhân có đeo kính hay phẫu thuật.

Lác mắt

Bệnh nhân mắc tật khúc xạ có nguy cơ cao bị biến chứng lác, thường dẫn đến mất thẩm mỹ đáng kể. Vấn đề này thường xảy ra khi đồng tử bị lệch, khi mắt hướng về phía trước hoặc khi mắt bị lệch trục. Khi bạn bị cận thị nặng, khả năng điều chỉnh của các cơ tập trung của mắt sẽ giảm đáng kể, dẫn đến tình trạng lác mắt.

Bệnh tăng nhãn áp góc mở

Còn gọi là bệnh Glocom, bệnh này thường xảy ra ở những người bị cận thị nặng trên 8 độ. Nếu bệnh tăng nhãn áp không được điều trị sớm sẽ có nguy cơ bị mù hoàn toàn. Bệnh tăng nhãn áp xảy ra khi trục nhãn cầu bị giãn ra, làm căng các dây thần kinh thị giác và khiến các kết nối giữa chúng ngày càng lỏng lẻo và yếu đi. Những người mắc bệnh tăng nhãn áp góc mở có dấu hiệu cho thấy tầm nhìn của họ thu hẹp về phía trung tâm. Bạn càng di chuyển ra xa trung tâm, hình ảnh càng mờ.

Thoái hóa điểm vàng

Những người bị cận thị nặng cũng có nguy cơ cao bị thoái hóa điểm vàng, nơi các mạch máu thay đổi và bị tổn thương do võng mạc bị kéo căng. Lúc này, mắt mất khả năng nhìn thấy hình ảnh và vật thể chi tiết, mọi thứ trở nên mờ và méo mó. Nếu thoái hóa điểm vàng không được điều trị sớm có thể dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn.

Mắt bị cận nặng nhất là bao nhiêu độ?3

>>>>>Xem thêm: Quá trình chuyển hóa protein diễn ra như thế nào?

Những người bị cận thị nặng cũng có nguy cơ cao bị thoái hóa điểm vàng

Đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể được coi là nguyên nhân phổ biến nhất gây mù lòa ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, vấn đề này cũng có thể xảy ra ở những người bị cận thị nặng. Khi đục thủy tinh thể phát triển, nhãn cầu to ra và vùng xung quanh mở rộng nên không có đủ máu nuôi dưỡng mắt. Nếu điều trị bị trì hoãn, đục thủy tinh thể có thể làm mờ tầm nhìn và dần dần dẫn đến mất thị lực hoàn toàn

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về mắt bị cận nặng nhất là bao nhiêu độ cũng như những ảnh hưởng nghiêm trọng khi mắt bị cận thị nặng. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức về tình trạng cận thị, từ đó nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe đôi mắt của mình.

Xem thêm:

  • Tìm hiểu về cận thị và cách đo độ cận tại nhà
  • Hướng dẫn tập nhìn xa chữa cận thị, làm giảm khô, mỏi mắt

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *