Làm sao để biết trẻ sơ sinh nóng hay lạnh?

Khi bé được sinh ra cơ chế hoạt động thân nhiệt của trẻ sơ sinh còn khá non nớt đặc biệt trong những tháng đầu tiên. Bé có thể mắc các bệnh cảm cúm do thời tiết môi trường xung quanh điều đó cũng ảnh hưởng nhiều đến thân nhiệt của bé. Việc nhận biết xem trẻ sơ sinh nóng hay lạnh là một kỹ năng quan trọng mà bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng cần phải lưu ý. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về chủ đề làm sao để biết trẻ sơ sinh nóng hay lạnh nhé!

Bạn đang đọc: Làm sao để biết trẻ sơ sinh nóng hay lạnh?

Cơ chế hoạt động thân nhiệt của trẻ sơ sinh biểu hiện cho biết tình trạng sức khỏe, bệnh lý của bé. Vì vậy các bậc cha mẹ hãy kiểm tra và theo dõi thân nhiệt cho bé hằng ngày, đó là cách đơn giản và tốt nhất để phát hiện ra những điểm bất thường trên cơ thể bé. Nóng hoặc lạnh quá mức có rất nhiều nguyên nhân gây ra và hậu quả để lại rất nghiêm trọng. Vậy làm sao để biết trẻ sơ sinh nóng hay lạnh, trong những tình huống đó mẹ bỉm nên xử lý như thế nào?

Tìm hiểu về thân nhiệt của trẻ sơ sinh

Thân nhiệt của trẻ sơ sinh là một khía cạnh vô cùng quan trọng cho quá trình phát triển của trẻ. Trẻ sơ sinh mới sinh ra thường gặp những khó khăn trong việc duy trì nhiệt độ cơ thể bởi sức đề kháng và hệ miễn dịch của bé còn khá non nớt và dễ mắc các bệnh liên quan đến hệ hô hấp,….Thân nhiệt của trẻ sơ sinh thường thấp hơn thân nhiệt của một người trưởng thành khoảng từ 1 độ đến 1.5 độ, tùy vào từng bộ phận cơ thể khác nhau của bé có thể chênh lệch từ 1 độ đến 2 độ và thân nhiệt của bé có thể thay đổi theo từng thời điểm trong ngày.

lam-sao-de-biet-tre-so-sinh-nong-hay-lanh-va-nhung-dieu-me-can-biet 1.webp

Thân nhiệt của trẻ sơ sinh thường thấp hơn thân nhiệt của một người trưởng thành

Dưới đây là tình trạng thân nhiệt của trẻ thường gặp như:

  • Nhiệt độ bình thường: Trẻ sơ sinh có nhiệt độ trung bình từ 36.5 độ đến dưới 37.5 độ. Mẹ có thể nhận biết nhiệt độ của trẻ qua thể trạng của bé như ngủ ngon, trạng thái vui vẻ, thoải mái thì nhiệt độ của trẻ bình thường.
  • Nhiệt độ trên 37.5 độ: Ở mức nhiệt độ này cho thấy bé đang có dấu hiệu sốt. Vào các giai đoạn này mẹ cần phải đo thân nhiệt và theo dõi thường xuyên để xem được tình trạng sốt của bé. Từ 37.5 độ đến 38.5 độ cho thấy bé đang sốt nhẹ, từ 38.5 độ đến 39 độ cho biết bé sốt vừa, từ 39 độ đến 40 độ ở mức sốt cao và trên 40 độ khi đó bé sốt rất cao. Mẹ cần lưu ý thân nhiệt để đưa bé đến trung tâm y tế gần nhất.
  • Nhiệt độ dưới 36.5 độ: Lúc này cơ thể của bé đang bị hạ thân nhiệt, nhiệt độ cơ thể của bé thấp. Những biểu hiện các mẹ bỉm có thể thấy như khóc yếu, da nhợt nhạt, lạnh, khó thở, ăn uống kém, lờ đờ, uể oải,…Trong tình huống này, mẹ nên sưởi ấm cho con, làm cho nhiệt độ tăng lên.

Làm sao để biết trẻ sơ sinh nóng hay lạnh và những cách đo thân nhiệt cho trẻ

Mẹ bỉm có thể nhận dạng được nhiệt độ qua trạng thái của bé hoặc có thể dùng tay để sờ lên trán, cơ thể của bé, tuy nhiên đây là cách truyền thống cho thấy được kết quả không chính xác. Hiện nay có nhiều phương pháp hiện đại tiên tiến hơn để đo được thân nhiệt trẻ sơ sinh chính xác như dùng nhiệt kế điện tử, nhiệt kế hồng ngoại, nhiệt kế thủy ngân,… Làm sao để biết trẻ sơ sinh nóng hay lạnh? Dưới đây là một số cách để đo thân nhiệt cho bé.

Đo ở nách

Đây là phương pháp đo phổ biến nhất hiện nay nhưng có thể bạn chưa biết, nhiệt độ ở nách chưa phải là nhiệt độ chính xác nhất nhưng nó an toàn thuận tiện hơn so với đo ở miệng và hậu môn. Nếu mẹ bỉm sử dụng nhiệt kế thủy ngân thì hãy lắc nhiệt kế xuống dưới 35 độ C, sau đó lau khô nách bé đưa đầu nhiệt kế vào trong sát phần da nách, gập khuỷu tay trước ngực, kẹp chặt trong khoảng từ 5 phút đến 7 phút là có kết quả, mức thời gian còn tùy thuộc vào loại nhiệt kế mà mẹ bỉm dùng.

lam-sao-de-biet-tre-so-sinh-nong-hay-lanh-va-nhung-dieu-me-can-biet 2.webp

Đo thân nhiệt là một trong những cách để trả lời cho câu hỏi làm sao để biết trẻ sơ sinh nóng hay lạnh

Đo ở miệng

Trước tiên các mẹ bỉm hãy lưu ý rằng nên vệ sinh phần đầu nhiệt kế cho thật sạch để đảm bảo trẻ không bị lây vi khuẩn từ phần đầu của nhiệt kế. Dùng miếng vải khô lau khô đầu nhiệt kế, sau đó đưa nhiệt kế nghiêng dưới lưỡi, ngậm miệng, giữ kín môi xung quanh nhiệt kế, hít thở bằng mũi, giữ nhiệt kế từ 1 phút đến 3 phút tùy vào loại nhiệt kế mẹ bỉm sử dụng. Lưu ý rằng cách đo này chỉ thực hiện khi bé không ăn uống đồ nóng hoặc lạnh trong 30 phút.

Đo ở hậu môn

Điều đầu tiên mẹ cần làm là cho bé nằm nghiêng co gối hoặc nằm sấp trong lòng mẹ, sau đó dùng chất bôi trơn như vaseline thoa lên phần đầu của nhiệt kế, đưa nhiệt kế vào hậu môn khoảng từ 0.6cm đến 1.3cm. Khoảng sau 3 phút, lấy nhiệt kế ra, lau sạch phần đầu và đọc chỉ số. Đo thân nhiệt ở hậu môn ít chịu ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài, vì vậy nên tính chính xác cao hơn, nhiệt độ ở hậu môn tương đương với nhiệt độ cơ thể.

Tìm hiểu thêm: Xét nghiệm tan máu bẩm sinh: Những thông tin cần biết

lam-sao-de-biet-tre-so-sinh-nong-hay-lanh-va-nhung-dieu-me-can-biet 3.webp
Đo thân nhiệt ở hậu môn cũng là cách để các mẹ nhận biết con nóng hay lạnh

Cách xử lý mẹ bỉm cần lưu ý khi bé bị nóng hoặc lạnh

Sau khi tìm hiểu về cách đo thân nhiệt cũng như làm sao để biết trẻ sơ sinh nóng hay lạnh, việc xử lý tình trạng bé bị nóng hoặc lạnh là một phần vô cùng quan trọng của mẹ bỉm trong hành trình chăm sóc trẻ. Mỗi biểu hiện nhỏ của cơ thể trẻ sơ sinh đều là một rất quan trọng, và sự nhạy bén của mẹ bỉm trong việc nhận biết và xử lý có thể tác động đến sự thoải mái và sức khỏe tổng thể của em bé.

Đối với trẻ sơ sinh có nhiệt độ thân nhiệt cao

Nếu thân nhiệt của bé trên 37.5 độ thì cơ thể bé đang bị nóng. Lúc này mẹ bỉm cần đưa bé ra những nơi thoáng mát, bỏ bớt quần áo trên người, dùng khăn thấm nước lau người cho bé, cho bé bú sữa hoặc uống nước để cơ thể được bù nước và tiếp tục theo dõi thân nhiệt và biểu hiện của bé. Nếu nhiệt độ của bé trên 38 độ, lúc này bé đang bị sốt, mẹ cần làm mát cơ thể bé bằng cách lau người, chườm khăn cho bé, sử dụng thuốc hạ sốt có chỉ định của bác sĩ và nhanh chóng đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất để hạ sốt kịp thời tránh để lại các biến chứng như tổn thương thần kinh, rối loạn điện giải, co giật,… Bên cạnh đó, nếu bé sốt cao trên 39 độ kéo dài và liên tục thì có nguy cơ bé đang mắc phải bệnh viêm não cấp, bệnh này rất nguy hiểm cho trẻ sơ sinh các mẹ bỉm cần cẩn thận chú ý.

lam-sao-de-biet-tre-so-sinh-nong-hay-lanh-va-nhung-dieu-me-can-biet 4.webp

>>>>>Xem thêm: Tìm hiểu về kĩ thuật hàn răng và quy trình hàn răng

Các mẹ cần làm mát cơ thể bé khi bé có biểu hiện sốt cao

Đối với trẻ sơ sinh có nhiệt độ thân nhiệt thấp

Nếu mẹ bỉm thấy con có những biểu hiện như tay, chân lạnh, da tím tái, cơ thể bị cứng đơ, rối loạn nhịp thở, quấy khóc,… thì có thể cơ thể bé đang bị hạ thân nhiệt. Trong tình huống này mẹ bỉm nên tăng nhiệt độ phòng, mặc thêm quần áo cho bé, đắp chăn làm tăng nhiệt độ của bé tuy nhiên không nên mặc quá dày cho bé, mẹ cần theo dõi thân nhiệt trẻ sơ sinh cũng như biểu hiện của bé. Thân nhiệt của trẻ thấp cũng sẽ để lại những biến chứng nguy hiểm. Nếu mẹ bỉm đã làm hết tất cả biện pháp nhưng cơ thể bé còn lạnh thì mẹ hãy đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất để xử lý kịp thời.

Trên đây là một số giải đáp của chúng tôi về cách xử lý, cách đo thân nhiệt cũng như làm sao để biết trẻ sơ sinh nóng hay lạnh. Bên cạnh đó dinh dưỡng cũng đóng một vai trò không kém phần quan trọng, hãy cho trẻ bổ sung thực phẩm có chứa nhiều vitamin C và khoáng chất như kẽm, sắt, canxi,… để nâng cao sức đề kháng cho trẻ và hỗ trợ hệ miễn dịch. Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về thân nhiệt của trẻ sơ sinh.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *