Kết quả xét nghiệm protein máu thấp thì có nguy hiểm không?

Protein máu thấp là một tình trạng có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy protein có vai trò gì? Xét nghiệm protein máu thấp có nguy hiểm không? Những vấn đề này sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Bạn đang đọc: Kết quả xét nghiệm protein máu thấp thì có nguy hiểm không?

Protein đóng nhiều vai trò trong cơ thể con người. Nên khi xét nghiệm thấy protein máu thấp thì cơ thể đang có sự thiếu hụt protein và cần có biện pháp can thiệp phù hợp.

Vai trò của protein đối với cơ thể người

Protein đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể người và thực hiện nhiều chức năng khác nhau, một số vai trò chính của protein có thể kể đến như:

 • Xây dựng và sửa chữa cơ: Protein là thành phần cơ bản của cơ. Khi bạn tập luyện hoặc trải qua thương tổn cơ, cơ thể sử dụng protein để xây dựng và sửa chữa tế bào cơ.
 • Chất xúc tác: Protein thường đóng vai trò là chất xúc tác trong nhiều phản ứng sinh học khác nhau. Các enzym, là một loại protein, chẳng hạn như thực hiện chức năng chất xúc tác trong quá trình tiêu hóa thức ăn, tổng hợp DNA, và các quá trình sinh học khác.
 • Duy trì cân nặng và sức khỏe: Protein là một nguồn năng lượng, tuy nhiên, vai trò chính của nó thường liên quan đến sự xây dựng và duy trì cơ bắp, tóc, da, móng và các mô khác.
 • Hỗ trợ hệ thống miễn dịch: Protein giúp cơ thể hình thành kháng thể và các phân tử liên quan đến hệ thống miễn dịch, đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu diệt vi khuẩn, virus, siêu vi và các tác nhân gây bệnh khác.
 • Chuyển vận chất: Một số protein tham gia vào quá trình chuyển vận chất trong cơ thể, chẳng hạn như huyết sắc tố chuyển vận oxi trong máu.

xet-nghiem-thay-protein-mau-thap-thi-co-nguy-hiem-khong -1

Protein là chất không thể thiếu trong cơ thể

Xét nghiệm protein trong máu

Xét nghiệm protein toàn phần trong máu là một phương pháp đánh giá lượng protein tổng cộng hiện diện trong huyết thanh hoặc huyết tương. Protein trong máu bao gồm 2 loại chính là cả albumin và globulin. Albumin chiếm phần lớn protein máu, chiếm khoảng 60 – 80%, trong khi globulin bao gồm nhiều loại khác nhau như: Immunoglobulins (kháng thể) và các protein tham gia vào quá trình đông máu.

Quyết định thực hiện xét nghiệm protein máu thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm tình trạng sức khỏe của bạn, triệu chứng mà bạn có, và các yếu tố rủi ro cá nhân. Dưới đây là một số tình huống phổ biến khi bác sĩ có thể đề xuất xét nghiệm protein máu:

 • Kiểm tra tổng quát sức khỏe: Trong các cuộc kiểm tra sức khỏe định kỳ, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu để kiểm tra các chỉ số, bao gồm cả protein máu.
 • Chẩn đoán bệnh: Nếu có các triệu chứng bất thường hoặc nghi ngờ về một tình trạng bệnh lý cụ thể, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm protein máu để giúp xác định nguyên nhân.
 • Đánh giá chức năng gan và thận: Xét nghiệm protein máu có thể được thực hiện để đánh giá chức năng gan và thận, vì protein chủ yếu được sản xuất và tiêu thụ ở những cơ quan này.
 • Theo dõi điều trị: Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm protein máu để theo dõi hiệu quả của việc điều trị, đặc biệt là khi bạn đang điều trị một bệnh lý nền có ảnh hưởng đến protein máu.
 • Đánh giá dinh dưỡng: Xét nghiệm protein máu cũng có thể được sử dụng để đánh giá tình trạng dinh dưỡng, đặc biệt là nếu có nghi ngờ về thiếu hụt protein trong chế độ ăn hàng ngày.

Tìm hiểu thêm: Hội chứng rễ thần kinh: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

xet-nghiem-thay-protein-mau-thap-thi-co-nguy-hiem-khong -2
Nên thực hiện xét nghiệm protein trong máu khi thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ

Vậy nếu khi nhận kết quả xét nghiệm rằng protein máu thấp thì có nguy hiểm đối với sức khỏe không?

Protein máu thấp có nguy hiểm không?

Protein máu thấp có thể là một dấu hiệu của nhiều vấn đề khác nhau và có thể mang theo những nguy cơ và vấn đề sức khỏe. Protein máu đóng vai trò quan trọng trong nhiều chức năng cơ thể. Dưới đây là một số hệ quả tiêu biểu của protein máu thấp:

 • Giữ nước: Protein đóng vai trò trong việc duy trì áp suất huyết và cân bằng nước trong cơ thể. Khi protein máu thấp, có thể xảy ra tích nước trong cơ thể.
 • Giữ chất dinh dưỡng: Protein máu chủ yếu chịu trách nhiệm chuyển vận chất dinh dưỡng đến các tế bào và cơ quan trong cơ thể. Thiếu hụt protein có thể dẫn đến việc cơ thể không đủ chất dinh dưỡng cần thiết.
 • Mất cân nặng và suy dinh dưỡng: Thiếu hụt protein máu có thể dẫn đến giảm cân, suy dinh dưỡng và cơ bắp suy yếu.
 • Sức khỏe gan và thận: Protein đóng vai trò quan trọng trong chức năng gan và thận. Thiếu hụt protein có thể ảnh hưởng đến khả năng chúng hoạt động đúng cách.
 • Hệ miễn dịch: Globulin là một loại protein đóng vai trò trong hệ thống miễn dịch. Thiếu hụt protein máu có thể làm giảm globulin, suy giảm hoạt động của hệ miễn dịch, suy giảm khả năng chống lại bệnh tật và nhiễm trùng.
 • Sức khỏe hệ tim mạch: Mức độ thấp của protein máu, đặc biệt là albumin, có thể gây ra sự không ổn định trong huyết áp và làm tăng nguy cơ hình thành cảnh báo đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

xet-nghiem-thay-protein-mau-thap-thi-co-nguy-hiem-khong -3

>>>>>Xem thêm: Đau cơ xơ hóa: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Protein máu thấp làm tăng nguy cơ hình thành cảnh báo đột quỵ và nhồi máu cơ tim

Tùy vào mức độ protein trong máu mà bác sĩ sẽ đưa ra phương hướng điều trị phù hợp. Ở tình trạng nhẹ, người bệnh có thể được chỉ định bổ sung protein thông qua đường ăn uống thực phẩm thường ngày. Nếu protein máu giảm nhiều, nguy hiểm bác sĩ sẽ đề xuất các phương hướng can thiệp giúp protein tăng lên nhanh chóng cho người bệnh.

Protein máu thấp là yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh lý. Khi kết quả xét nghiệm với chỉ số protein máu thấp, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về phương hướng điều trị phù hợp.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *