Giải đáp thắc mắc: Trước khi siêu âm có được ăn không?

Siêu âm là một trong những phương pháp phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay. Công nghệ được ứng dụng trong khám, chẩn đoán và điều trị hầu hết các bệnh. Trong số các câu hỏi liên quan, câu hỏi được nhiều người thắc mắc trước khi siêu âm có được ăn không. Kenshin sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này và cung cấp một số thông tin liên quan đến công nghệ siêu âm.

Bạn đang đọc: Giải đáp thắc mắc: Trước khi siêu âm có được ăn không?

Siêu âm bụng tổng quát là một cuộc kiểm tra định kỳ sử dụng sóng siêu âm để tái tạo hình ảnh các cấu trúc bên trong cơ thể. Siêu âm bụng có thể đánh giá tổn thương các cơ quan như gan, mật, hệ tiết niệu, hệ sinh sản, lá lách và tuyến tụy.

Một số thông tin về phương pháp siêu âm

Để mọi người hiểu cụ thể hơn về việc siêu âm, trước khi giải đáp việc trước khi siêu âm có được ăn không, trước tiên chúng ta cùng điểm lại những thông tin cơ bản của phương pháp này.

Giải đáp thắc mắc: Trước khi siêu âm có được ăn không?

Phương pháp siêu âm là gì? Trước khi siêu âm có được ăn không?

Khái niệm siêu âm

Phương pháp siêu âm là công nghệ hình ảnh y tế sử dụng sóng âm thanh tần số cao để quét các cơ quan trong cơ thể và hiển thị chúng trên màn hình máy tính. Siêu âm có thể được ghi lại theo thời gian thực, cung cấp hình ảnh chi tiết về cấu trúc và chuyển động của cơ quan được kiểm tra, bao gồm cả dòng máu chảy.

Cách thức hoạt động của phương pháp siêu âm như thế nào?

Sóng siêu âm sẽ quét cơ thể thông qua một đầu dò gọi là đầu dò. Trước khi thực hiện thủ thuật, bác sĩ sẽ bôi một lớp gel bôi trơn lên da để giúp đầu dò di chuyển và sóng âm dễ dàng truyền qua da. Khi sóng âm thanh đi qua nhiều cơ quan khác nhau, hình ảnh và phản hồi âm thanh sẽ được tạo ra, đồng thời một bộ chuyển đổi được sử dụng để truyền dữ liệu trở lại máy tính để xử lý, cuối cùng tạo ra hình ảnh siêu âm hiển thị trên màn hình.

Lợi ích của công nghệ siêu âm

Siêu âm sử dụng sóng âm thanh để quét các cơ quan và do đó được coi là an toàn cho con người. Sóng siêu âm đánh giá lưu lượng máu qua mạch máu, dựa vào biên độ, tần số và thời gian để tín hiệu phản âm quay trở lại đầu dò, hình ảnh siêu âm ngay lập tức được hiển thị trên màn hình máy tính.

Siêu âm cũng có thể đo hướng và tốc độ dòng máu trong mạch máu. Máy tính nhận thông tin và xử lý nó, tạo ra kết quả thể hiện các mạch máu dưới dạng đồ họa hoặc hình ảnh màu.

Tìm hiểu thêm: Những xét nghiệm máu không cần nhịn ăn và điều bạn cần lưu ý

Giải đáp thắc mắc: Trước khi siêu âm có được ăn không? 1
Siêu âm có thể đo hướng và tốc độ dòng máu trong mạch máu

Hình ảnh siêu âm có thể phát hiện và đánh giá các bệnh lý ở hầu hết các cơ quan trong cơ thể như tim, lách, tụy, thận, gan, mật, bàng quang, tử cung, buồng trứng, vú, tuyến giáp, tuyến cận giáp, khớp, thai nhi… Kỹ thuật truyền thống sẽ tạo ra hình ảnh phẳng của các cơ quan, trong khi kỹ thuật siêu âm 3D, 4D sẽ tạo ra hình ảnh 3D, 4D và thậm chí cả chuyển động như siêu âm thai nhi.

Công nghệ siêu âm không xâm lấn, không sử dụng bức xạ nên an toàn, không gây đau đớn, chưa có trường hợp nào siêu âm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Công nghệ này được sử dụng rộng rãi, vận hành đơn giản, thực hiện nhanh, chi phí thấp, phù hợp với mọi đối tượng khám và có thể thực hiện lại nhiều lần trong quá trình theo dõi bệnh.

Trước khi siêu âm có được ăn không?

Mặc dù phương pháp siêu âm hiện nay an toàn và rất phổ biến nhưng cần có sự thăm khám và chỉ định của bác sĩ trước khi thực hiện thủ thuật. Tùy vào từng tình trạng bệnh lý khác nhau mà bác sĩ sẽ có những yêu cầu cụ thể trước khi thực hiện siêu âm. Câu hỏi có nhiều bệnh nhân cần siêu âm khi bụng đói hay không có thể được trả lời chính xác tùy thuộc vào vị trí siêu âm.

Trường hợp bạn cần nhịn ăn trước khi siêu âm

Nếu siêu âm ổ bụng hoặc siêu âm để đánh giá chức năng gan, mật, tụy, lách thì bạn sẽ cần nhịn ăn từ 6 đến 8 tiếng trước khi phẫu thuật. Nếu muốn đánh giá tình trạng các cơ quan bên trong ổ bụng, thức ăn còn sót lại trong dạ dày có thể khiến một số cấu trúc bị mờ.

Vì vậy, để đảm bảo kết quả chính xác, tốt nhất bạn nên để thức ăn có đủ thời gian để tiêu hóa, thường mất vài giờ. Điều này khó đảm bảo nếu bệnh nhân siêu âm vào buổi chiều nên bệnh nhân thường được khám vào buổi sáng.

Giải đáp thắc mắc: Trước khi siêu âm có được ăn không? 2

>>>>>Xem thêm: Giải đáp thắc mắc: Ăn khoai mỡ nhiều có tốt không?

Để đảm bảo kết quả chính xác, tốt nhất bạn nên để thức ăn có đủ thời gian để tiêu hóa

Nếu ăn trước khi siêu âm một thời gian ngắn, bạn nên thông báo cho bác sĩ và có thể hẹn ngày siêu âm muộn hơn để đảm bảo kết quả khám và điều trị thực tế là chính xác. Ngoài ra, tốt nhất trong thời gian nhịn ăn chỉ nên uống nước, nếu đói có thể ngậm một ít đường. Sau khi siêu âm xong, bạn có thể tiếp tục ăn uống bình thường.

Trường hợp nhịn tiểu trước khi siêu âm

Ngoài câu hỏi có cần nhịn ăn khi siêu âm hay không, trong một số trường hợp bệnh nhân được yêu cầu kiêng tiểu trong một thời gian. Nếu bạn được yêu cầu siêu âm để kiểm tra bàng quang, tử cung, tuyến tiền liệt… Nhịn tiểu và uống nhiều nước khiến bàng quang tích trữ nhiều nước tiểu và căng ra, mang lại hình ảnh siêu âm rõ nét hơn giúp bác sĩ nhận định, đánh giá kết quả chính xác hơn.

Trường hợp không cần chuẩn bị trước khi siêu âm

Khi thực hiện siêu âm các cơ quan còn lại như siêu âm tim, vú, mô mềm, tuyến giáp, bệnh nhân cần chuẩn bị rất ít hoặc không cần chuẩn bị trước khi siêu âm, kể cả việc nhịn ăn hoặc nhịn tiểu trước quá trình siêu âm.

Một số cơ sở khám chữa bệnh có thể yêu cầu bạn mặc quần áo bệnh viện để thuận tiện cho việc siêu âm, hoặc bác sĩ sẽ thông báo trước cho bệnh nhân nếu có yêu cầu nên bạn không cần lo lắng.

Các trường hợp trên áp dụng cho những bệnh nhân được khám sức khỏe thông thường, nhưng trong những trường hợp khẩn cấp cần siêu âm, bác sĩ sẽ yêu cầu khám ngay để đánh giá tình trạng kịp thời.

Bài viết trên đã giải đáp đầy đủ câu hỏi trước khi siêu âm có được ăn không và hy vọng có thể mang lại những thông tin hữu ích cho mọi người.

Xem thêm:

  • Vì sao cần uống nhiều nước và nhịn tiểu khi siêu âm bụng
  • Thai phụ 1 tuần siêu âm 1 lần có sao không?
  • Siêu âm ổ bụng có phát hiện bệnh phụ khoa không?

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *