Dòng chữ deodorant và antiperspirant trên lăn khử mùi có gì đặc biệt? Nên chọn loại nào?

Tất cả các loại lăn khử mùi không hoàn toàn giống nhau, mỗi loại sẽ có những công năng riêng và thích hợp cho những thời điểm cụ thể.

Bạn đang đọc: Dòng chữ deodorant và antiperspirant trên lăn khử mùi có gì đặc biệt? Nên chọn loại nào?

Mùi khó chịu của vùng da dưới cánh tay luôn làm chúng ta thiếu tự tin khi đứng gần người khác, đặc biệt là chị em phụ nữ. Lăn khử mùi là giải pháp nhanh và hiệu quả để loại bỏ mùi cơ thể. Thế nhưng không phải loại lăn khử mùi nào cũng giống nhau, được phân biệt dựa trên Deodorant và Antiperspirant.

Dòng chữ deodorant và antiperspirant trên lăn khử mùi có gì đặc biệt? Nên chọn loại nào? 1Lăn khử mùi cũng được chia thành nhiều loại khác nhau.

Sự khác biệt giữa Deodorant và Antiperspirant

Cả hai loại Deodorant và Antiperspirant trong tiếng Việt đều được gọi đơn giản là lăn khử mùi. Nhưng theo tên tiếng Anh thì cả hai loại này đều được nêu với tính năng rõ ràng.

Deodorant là “loại bỏ mùi hương”. Nó chỉ bảo vệ cơ thể bạn khỏi mùi hôi nhưng không hạn chế cơ thể tiết ra mồ hôi. Các lăn khử mùi thuộc dòng deodorant có thành phần chính là cồn với khả năng tiệt trùng, đồng thời đưa độ pH của làn da xuống thấp. Làn da càng có tính chất axit, càng ít “mời gọi” vi khuẩn gây mùi hôi.

Trong khi đó, antiperspirant lại có tác dụng chống tiết ra mồ hôi hoàn toàn. Loại lăn khử mùi này giữ cho vùng da dưới cánh tay hoàn toàn khô ráo. Đó là vì antiperspirant chứa muối khoáng nhôm (aluminium). Loại muối khoáng này chặn tuyến mồ hôi ngăn nó không thể tiết ra mồ hôi.

Dòng chữ deodorant và antiperspirant trên lăn khử mùi có gì đặc biệt? Nên chọn loại nào? 2Lăn khử mùi Deodorant và Antiperspirant.

Giữa Deodorant và Antiperspirant, loại lăn khử mùi nào tốt hơn?

Chúng ta không thể so sánh loại lăn khử mùi nào tốt hơn vì chúng ta cần lựa chọn lăn khử mùi phù hợp với đặc điểm cơ thể của mỗi người, nhu cầu cũng như là tình huống sử dụng.

Tuy nhiên, bạn có thể xem tiếp các thông tin dưới đây để biết bạn có thể lựa chọn loại nào cho mình.

Về nguyên tắc, cơ thể chúng ta cần mồ hôi!

Sống trong vùng có khí hậu nóng, mồ hôi thực sự là con đường tốt để cơ thể giải nhiệt cho bản thân. Nếu ngăn chặn cơ thể tiết ra mồ hôi trong thời gian dài sẽ khiến bạn cảm thấy nóng nực, mệt mỏi và bực bội hơn.

Ngoài ra, thực chất mồ hôi không có mùi. Chỉ khi mồ hôi tiếp xúc với vi khuẩn trên da thì mới tạo mùi khó chịu. Vì vậy, nếu bạn muốn cơ thể hoạt động tự nhiên, tốt nhất nên giữ khả năng vận hành bình thường của tuyến mồ hôi. Chỉ cần ngăn mùi hương khó chịu là được.

Deodorant là lựa chọn an toàn hơn cho sức khỏe

Lăn khử mùi Deodorant dường như là sự lựa chọn phù hợp hơn để ngăn ngừa mùi hôi vùng dưới cánh tay. Chúng thường được làm từ thành phần tự nhiên với các chất có khả năng kháng khuẩn như dầu dừa, than hoạt tính, tinh dầu tràm trà. Những chất hút ẩm, kiềm mồ hôi kèm theo có thể là arrowroot, bột sắn dây, bột baking soda. Chính vì thế, bạn thậm chí có thể tự làm một thanh lăn khử mùi deodorant tại nhà với các nguyên liệu từ bếp.

Với những người theo trào lưu mỹ phẩm thiên nhiên còn cho rằng, antiperspirant có thể gây ung thư do chứa muối khoáng nhôm. Đây là một chất từng bị đánh đồng với khả năng thay đổi cấu trúc gen. Nhiều nghiên cứu từng được thực hiện để tìm mối dây liên hệ giữa muối khoáng nhôm trong lăn khử mùi antiperspirant và ung thư vú. Tuy nhiên, đến nay chưa có bất kỳ kết luận cụ thể nào.

Trong một nghiên cứu khác được thực hiện vào năm 2016, cho thấy những người chỉ dùng deodorant và bỏ qua antiperspirant có một loại vi khuẩn gọi là Corynebacterium ở phần da quanh nách. Dù vi khuẩn này có thể gây mùi hôi nhưng nó đồng thời lại giúp tăng cường hệ miễn dịch. Làn da của chúng ta cần một lượng vi khuẩn nhất định để giữ vững lớp màng bảo vệ. Thiếu mất bất kỳ thành viên nào đều có thể gây ảnh hưởng đến khả năng bảo vệ sức khỏe.

Tìm hiểu thêm: Các loại muỗi truyền bệnh là những loại nào?

Dòng chữ deodorant và antiperspirant trên lăn khử mùi có gì đặc biệt? Nên chọn loại nào? 3Deodorant chỉ loại bỏ mùi hôi, Antiperspirant ngăn tiết mồ hôi.

Chọn lăn khử mùi sao cho phù hợp?

Bạn nên dùng deodorant khi nào?

Deodorant thích hợp để dùng khi bạn tập thể thao, khi thư giãn tại nhà, mặc quần áo rộng thùng thình hoặc trong không gian thoải mái, không cần đòi hỏi bạn phải quá chỉn chu. Lăn khử mùi deodorant sẽ giúp cơ thể bạn được “thở” và vận hành tự nhiên, trong khi bạn vẫn cảm thấy dễ chịu với mùi hương cơ thể.

Bạn nên dùng antiperspirant khi nào?

Khi đến những nơi trang trọng như các buổi họp, dạ tiệc, nơi bạn phải mặc trang phục ôm và bó sát. Lúc này, bạn muốn hạn chế tối đa vết ướt từ mồ hôi xuất hiện trên trang phục thì antiperspirant là lựa chọn tốt cho bạn.

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý việc mặc sơ mi trắng khi dùng antiperspirant vì nó có thể làm áo bị ố vàng.

Dòng chữ deodorant và antiperspirant trên lăn khử mùi có gì đặc biệt? Nên chọn loại nào? 5Lăn khử mùi cho nữ Aquaselin Insensitive Women giúp giảm tiết mồ hôi vùng da dưới nách hiệu quả, khử mùi hôi khó chịu và giữ cho da vùng nách luôn khô thoáng, cho bạn cảm giác thoải mái, tự tin.

Lăn khử mùi kết hợp deodorant-antiperspirant

Hiện nay trên thị trường cũng có một số loại lăn khử mùi kết hợp tính năng chống tiết mồ hôi của antiperspirant, cùng chất tạo mùi hương của deodorant. Thực chất, đây vẫn là loại nghiêng về antiperspirant do chứa muối khoáng nhôm nên bạn hãy lưu ý điểm này khi chọn mua sản phẩm.

Dòng chữ deodorant và antiperspirant trên lăn khử mùi có gì đặc biệt? Nên chọn loại nào? 4

>>>>>Xem thêm: Giải mã hội chứng nỗi buồn vào ngày sinh (Birthday Depression)

Chọn lăn khử mùi Deodorant hay Antiperspirant tùy thuộc vào thời điểm.

Kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý để giảm mùi hôi cơ thể

Sử dụng lăn khử mùi chỉ là một biện pháp bên ngoài, nhưng để có mùi hương cơ thể tự nhiên không gây khó chịu thì bạn cần thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh. Hạn chế các món ăn, gia vị đậm mùi ví dụ như nước mắm, cà ri, hay món xào nhiều hành tỏi.

Thụy Anh

Nguồn tham khảo: Harper’s Bazaar Việt Nam

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *