Đi tiêu phân nhạt màu là biểu hiện của bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Thỉnh thoảng chúng ta gặp tình trạng đi tiêu phân nhạt màu thì không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu tình trạng này trở nên thường xuyên thì đây có thể là một tín hiệu cảnh báo về một bệnh lý nguy hiểm cho sức khỏe mà bạn không được chủ quan. Bài viết dưới đây của Kenshin sẽ chia sẻ tới bạn những nguyên nhân dẫn đến việc đi tiêu phân nhạt màu.

Bạn đang đọc: Đi tiêu phân nhạt màu là biểu hiện của bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Phân bình thường thường có màu vàng hoặc nâu, thay đổi theo chế độ ăn uống. Nếu bạn thường xuyên trải qua tình trạng đi tiêu phân nhạt màu hoặc màu đất sét thì có thể đó là dấu hiệu của các vấn đề trong hệ thống tiêu hóa, bao gồm túi mật, gan và tuyến tụy. Hãy cùng Kenshin khám phá thông tin chi tiết về tình trạng này để biết cách xử lý và điều trị nhé.

Đi tiêu phân nhạt màu là thế nào?

Trong cơ thể con người, gan có vai trò đào thải muối mật vào phân làm cho phân của chúng ta có màu nâu. Khi gan không đủ muối mật hoặc dòng mật bị tắc nghẽn, phân có thể trở nên nhạt hoặc có màu đất sét.

Mặc dù đôi khi đi tiêu phân nhạt màu có thể không đáng lo ngại nhưng nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên thì đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Vì thế người bệnh cần thăm bác sĩ khi bạn phát hiện phân nhạt màu hoặc có màu đất sét để loại trừ các vấn đề bệnh lý tiềm ẩn.

Đi tiêu phân nhạt màu là biểu hiện của bệnh gì? Có nguy hiểm không? 1

Đi tiêu phân nhạt màu thường xuyên biểu hiện bạn đang mắc bệnh lý nguy hiểm

Đi tiêu phân nhạt màu là biểu hiện của bệnh gì?

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng đi tiêu phân nhạt màu và một số nguyên nhân phổ biến nhất bao gồm:

 • Do sử dụng thuốc: Một số loại thuốc như ibuprofen (Advil) và naproxen (EC-Naprosyn) thuộc nhóm thuốc chống viêm không steroid, thuốc tránh thai, một số kháng sinh và steroid đồng hóa có thể gây ra tình trạng bệnh viêm gan do thuốc, từ đó dẫn đến đi tiêu phân nhạt màu. Viêm gan thường giảm đi sau vài tuần ngừng sử dụng thuốc.
 • Viêm gan siêu vi: Triệu chứng bệnh viêm gan A, B hoặc C có thể khiến bạn đi tiêu phân nhạt màu. Viêm gan C thường dẫn đến bệnh gan. Bác sĩ có thể chẩn đoán loại virus và đề xuất kế hoạch điều trị phù hợp.
 • Viêm gan do rượu: Viêm gan do rượu là sự sưng hoặc viêm gan do uống quá nhiều rượu. Ngừng uống rượu và thực hiện theo dõi của bác sĩ có thể giúp kiểm soát tình trạng này, đồng thời người bệnh cần bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết.
 • Xơ gan mật: Tình trạng viêm hoặc kích ứng đường mật trong gan có thể gây ra xơ gan mật. Điều trị có thể giúp kiểm soát triệu chứng và ngăn ngừa các biến chứng, bao gồm việc sử dụng thuốc như cholestyramine (Questran) và ursodiol (Urso Forte).
 • Sỏi mật: Sỏi mật có thể tắc nghẽn dòng chảy của mật, gây hiện tượng đi tiêu phân nhạt màu. Thuốc hoặc phẫu thuật có thể được áp dụng để giải quyết vấn đề này.
 • Viêm đường mật xơ cứng: Tình trạng này có thể được điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh nhân.
 • Các khiếm khuyết cấu trúc trong hệ thống mật: Nếu cơ thể bệnh nhân có khiếm khuyết về cấu trúc trong hệ thống mật thì bác sĩ có thể đề xuất phẫu thuật sửa chữa dựa trên kết quả xét nghiệm.
 • Đường mật: Việc phẫu thuật cắt bỏ túi mật có thể dẫn đến thu hẹp đường mật, làm cho người bệnh đi tiêu phân nhạt màu. Bác sĩ sẽ giải quyết vấn đề này thông qua phẫu thuật hoặc đặt stent để giữ mở ống dẫn mật.
 • Khối u: Khối u có thể gây tắc nghẽn dòng chảy của mật hoặc làm viêm gan. Trường hợp này bệnh nhân sẽ được chỉ định làm phẫu thuật hoặc liệu pháp bức xạ.
 • U nang: U nang có thể được loại bỏ thông qua phẫu thuật, trong trường hợp ung thư thì xạ trị và hóa trị được ưu tiên.

Đi tiêu phân nhạt màu là biểu hiện của bệnh gì? Có nguy hiểm không? 3

Đi tiêu phân nhạt màu do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra

Đi tiêu phân nhạt màu có nguy hiểm không?

Biến chứng của tình trạng đi tiêu phân nhạt màu có thể thay đổi tùy thuộc vào độ tuổi của người bị ảnh hưởng. Cụ thể như sau

Đi tiêu phân nhạt màu ở người lớn

Một trong những hậu quả phổ biến của tình trạng đi tiêu phân nhạt màu ở người lớn là vàng da, xuất phát từ sự tích tụ của mật trong cơ thể. Tình trạng này làm cho da có màu vàng, đặc biệt là ở lòng trắng của mắt. Nếu bạn gặp dấu hiệu vàng da, hãy thăm bác sĩ ngay lập tức vì đây cũng có thể là dấu hiệu của bệnh gan.

Đi tiêu phân nhạt màu ở trẻ nhỏ

Phân có màu sáng ở trẻ em thường là kết quả của chế độ ăn nhiều thức ăn màu sắc như ngũ cốc ăn sáng. Tuy nhiên, nếu đi tiêu phân nhạt màu, màu trắng hoặc màu đất sét xuất hiện ở trẻ em thì có thể là dấu hiệu của các vấn đề nghiêm trọng hơn. Một số nguyên nhân có thể bao gồm:

 • Chế độ ăn chỉ có sữa;
 • Sử dụng barium sulfate từ thuốc xổ bari;
 • Dùng thuốc kháng axit;
 • Tắc nghẽn đường mật hoặc vấn đề liên quan đến gan.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi màu sắc nào trong phân của trẻ, đặc biệt là nếu chúng chưa ăn thức ăn màu sáng hoặc nếu đi tiêu phân nhạt màu, trắng hoặc màu đất sét, hãy liên hệ với bác sĩ. Bác sĩ sẽ có khả năng xác định nguyên nhân chính xác và đề xuất phương pháp điều trị thích hợp.

Nếu nguyên nhân là thức ăn hoặc thuốc, việc loại bỏ chúng khỏi chế độ ăn có thể giúp làm rõ tình trạng. Trong trường hợp nguyên nhân là bệnh gan hoặc tắc nghẽn đường mật thì liệu pháp phẫu thuật hoặc sử dụng thuốc sẽ được đề xuất, tuỳ thuộc vào tình hình cụ thể của từng trẻ.

Tìm hiểu thêm: Sinh con đầu lòng thường ở tuần bao nhiêu?

Đi tiêu phân nhạt màu là biểu hiện của bệnh gì? Có nguy hiểm không? 2
Cha mẹ cần cảnh giác khi con đi tiêu phân nhạt màu

Các phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh

Chẩn đoán về tình trạng đi tiêu phân nhạt màu đòi hỏi bác sĩ thực hiện nhiều bước kiểm tra để xác định nguyên nhân và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Bác sĩ sẽ đặt câu hỏi về các triệu chứng kèm theo và các loại thuốc bạn đang sử dụng. Các xét nghiệm có thể được thực hiện, bao gồm:

 • Xét nghiệm máu: Kiểm tra nhiễm trùng và mức độ vàng da.
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT): Để kiểm tra sự sưng gan hoặc tắc nghẽn ống mật.
 • Chụp cộng hưởng từ mật tụy (MRCP): Sử dụng MRI đặc biệt để ghi lại hình ảnh chi tiết của hệ thống mật.
 • Siêu âm bụng: Tạo hình ảnh của các cơ quan bên trong cơ thể.
 • Nội soi thực quản dạ dày tá tràng hoặc nội soi mật tuỵ ngược dòng: Chẩn đoán các bệnh lý đường mật.

Sau khi xác định nguyên nhân cơ bản gây đi tiêu phân nhạt màu, phác đồ điều trị sẽ được thiết lập để khắc phục tình trạng này. Mặc dù nhiều nguyên nhân có thể được điều trị hiệu quả nhưng một số trường hợp như bệnh gan hay khối u ung thư thì có thể không thể chữa khỏi.

Một số nguyên nhân gây đi tiêu phân nhạt màu không thể ngăn ngừa được, trong khi một số nguyên nhân khác có thể được phòng ngừa. Ví dụ, một số dạng viêm gan có thể được ngăn ngừa thông qua việc tiêm vắc-xin. Viêm gan do rượu có thể tránh được bằng cách hạn chế uống rượu. Nếu nguyên nhân không rõ ràng, bệnh nhân cần duy trì một lối sống lành mạnh với chế độ ăn uống cân bằng cao chất xơ sẽ giúp làm giảm nguy cơ phát sinh tình trạng phân nhạt màu.

Đi tiêu phân nhạt màu là biểu hiện của bệnh gì? Có nguy hiểm không? 4

>>>>>Xem thêm: Bệnh viêm màng não mủ có chữa được không? Có thể để lại di chứng gì?

Người bệnh cần nắm được nguyên nhân để có hướng điều trị hiệu quả

Như vậy, Kenshin vừa chia sẻ tới bạn đọc những kiến thức xoay quanh tình trạng đi tiêu phân nhạt màu. Đến đây, chắc chắn bạn đã thu thập được những thông tin hữu ích giải thích về nguyên nhân của tình trạng phân nhạt màu. Nếu bạn phát hiện bất kỳ điều gì khác thường, hãy sắp xếp thời gian để đi kiểm tra sớm nhất có thể. Việc phát hiện vấn đề sức khỏe từ sớm sẽ giúp quá trình điều trị hiệu quả hơn. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *