Dây rốn bám lệch tâm có ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi không?

Dây rốn có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Thông thường, dây rốn sẽ bám ở vị trí trung tâm bánh nhau. Tuy nhiên, ở một số thai kỳ lại xuất hiện tình trạng dây rốn bám lệch tâm, làm ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng Kenshin tìm hiểu nhé.

Bạn đang đọc: Dây rốn bám lệch tâm có ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi không?

Khi thai nhi được 5 tuần thì dây rốn sẽ hình thành, chúng có đường kính khoảng 1 – 2cm và dài 60cm. Một đầu dây ngắn ở giữa thai nhi còn đầu kia gắn vào trung tâm bánh nhau. Tuy nhiên, trong suốt giai đoạn phát triển của thai kỳ bạn cần thăm khám định kỳ để kiểm tra xem có điều gì bất thường hay không.

Dây rốn có vai trò gì đối với sức khỏe thai nhi?

Trước khi tìm hiểu dây rốn lệch tâm có ảnh hưởng gì không thì bạn nên tìm hiểu về vai trò của chúng đối với sức khỏe. Được biết, dây rốn có chức năng chính là vận chuyển chất dinh dưỡng, oxy từ mẹ sang con và đào thải chất có hại qua mẹ. Thế nên, dây rốn hoạt động tốt thì chứng tỏ bé khỏe mạnh.

Dây rốn bám lệch tâm có ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi không? 1

Dây rốn vận chuyển chất dinh dưỡng, oxy từ mẹ sang con và đào thải chất có hại qua mẹ

Sau khi bé chào đời, dây rốn không còn tác dụng nữa nên được bác sĩ cắt đi, phần còn lại sẽ khô và tự rụng chỉ sau vài ngày. Đây cũng là nguyên nhân vì sao chúng ta đều có một lỗ rốn.

Các trường hợp dây rốn bám bất thường có thể gặp

Được biết, dây rốn bám vào trung tâm bánh nhau được xem là bình thường, điều này còn rất có lợi cho đường dẫn truyền chất dinh dưỡng từ mẹ sang con. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng thuận lợi vì có thể xảy ra những biến chứng như sau:

Dây rốn bám lệch tâm

Dây rốn lệch tâm là trường hợp khoảng cách từ nơi cố định của dây rốn đến nhau thai lớn hơn 2cm, tính từ mép bánh nhau. Tuy nhiên, vị trí này được coi là bình thường và không ảnh hưởng xấu đến thai.

Dây rốn bám mép

Đây là trường hợp dây rốn không bám ở trung tâm bánh nhau mà lại nằm ở mép, phần rìa bánh nhau. Cụ thể, vị trí bám của dây rốn vào bánh nhau chỉ cách rìa ít hơn 2cm. Theo thống kê, tỉ lệ dây rốn bám mép của thai kỳ đa thai cao hơn đơn thai.

Hầu hết trong các trường hợp, dây rốn bám mép không ảnh hưởng gì đến sức khỏe mẹ và bé. Nhưng tùy vào thai kỳ mà tình trạng này có thể khiến con bị suy dinh dưỡng (nếu gốc dây rốn càng nằm gần trung tâm thì việc cung cấp oxy và dưỡng chất cho thai càng tốt).

Tìm hiểu thêm: Trẻ 2 tuổi đi ngoài ra nước màu vàng có sao không?

Dây rốn bám lệch tâm có ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi không? 2
Hầu hết trong các trường hợp, dây rốn bám mép không ảnh hưởng gì đến sức khỏe mẹ và bé

Nguy hiểm hơn là khi dây rốn bám rìa cực dưới, nếu không chủ động đẻ mổ thì khi chuyển dạ có thể gây suy thai hoặc đột tử. Thông thường, tình trạng này không có dấu hiệu gì đặc biệt hay biểu hiện ra bên ngoài, chỉ khi mẹ bầu siêu âm thì mới phát hiện ra. Chính vì vậy, nên thăm khám và siêu âm định kỳ để theo dõi sự tăng trưởng của thai, nhất là 3 tháng cuối kỳ.

Dây rốn bám vào màng

So với 2 vấn đề trên thì dây rốn bám vào màng là tình trạng hiếm gặp, chỉ xảy ra khoảng 1% ở các trường hợp mang thai đơn và song thai là 9 – 15%. Do bám trực tiếp vào màng ối nên mạch máu thai nhi từ dây rốn phải đi qua lớp màng đó trước khi đến bánh nhau. Điều này sẽ làm giảm lượng dinh dưỡng cung cấp cho thai nhi từ bánh nhau, tuy nhiên cũng có trường hợp nhận được 30% nhưng điều này sẽ làm tăng nguy cơ suy dinh dưỡng bào thai, sinh non hoặc thai lưu.

Nguy hiểm hơn, trường hợp dây rốn bám màng làm các mạch máu của dây rốn phải hoạt động mà không có sự bảo vệ của lớp thạch Wharton. Từ đó dễ bị chèn ép khi có tác động mạnh. Không những vậy, nguy cơ tử vong của thai nhi cũng rất cao, nhất là trong lúc chuyển dạ. Lúc này mạch máu dính chặt vào lớp màng đệm nên dễ vỡ ối ra và dễ có các cơn co tử cung. Có thể thấy, đây là một tình trạng hiếm gặp và vô cùng nguy hiểm.

Ngoài ra, một số biến chứng dây rốn bám màng khác thường gặp như:

  • Mạch máu tiền đạo loại 1;
  • Thai chậm phát triển trong bụng mẹ;
  • Rối loạn tăng trưởng bào thai;
  • Hội chứng truyền máu cho nhận song thai.

Dây rốn bám lệch tâm có ảnh hưởng gì đến sức khỏe thai nhi không?

Không ít người thắc mắc về tình trạng “Dây rốn bám lệch tâm có ảnh hưởng gì đến sức khỏe thai nhi không?”. Việc dây rốn lệch tâm với khoảng cách từ nơi cố định của dây rốn tới nhau thai lớn hơn 2cm tính từ mép bánh nhau được coi là bình thường và không ảnh hưởng xấu đến thai.

Hiện nay vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng dây rốn bám lệch tâm và biện pháp phòng ngừa. Tuy nhiên, để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe thì mẹ bầu nên thăm khám bác sĩ và siêu âm định kỳ. Từ đó các chuyên gia sẽ lên phương án quản lý thai kỳ nhằm đảm bảo an toàn và đưa ra cách sinh nở phù hợp.

Dây rốn bám lệch tâm có ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi không? 3

>>>>>Xem thêm: Bị sùi mào gà có tiêm phòng HPV được không?

Để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe thì mẹ bầu nên thăm khám bác sĩ và siêu âm định kỳ

Đặc biệt, khi biết dây rốn quấn màng, mẹ bầu cần hạn chế cử động, tránh mang vác đồ nặng, kiêng quan hệ tình dục và tránh leo cầu thang hay đi xa, đi đường xóc.

Bài viết trên, Kenshin đã chia sẻ cho bạn những thông tin về tình trạng dây rốn bám lệch tâm. Để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh các mẹ bầu nên thăm khám định kỳ hoặc tầm soát siêu âm theo chỉ dẫn từ bác sĩ chuyên khoa nhé.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *