Chảy nước mắt sống do tắc lệ đạo ở trẻ và cách xử trí

Chảy nước mắt sống do tắc lệ đạo phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bố mẹ cần hiểu rõ nguyên nhân và cách điều trị tình trạng này để có cách chăm sóc bé sao cho phù hợp.

Bạn đang đọc: Chảy nước mắt sống do tắc lệ đạo ở trẻ và cách xử trí

Chảy nước mắt sống do tắc lệ đạo là tình trạng phổ biến ở trẻ. Hiểu rõ về nguyên nhân và cách điều trị chảy nước mắt sống sẽ giúp bạn chăm sóc bé đúng cách, ngăn chặn nguy cơ phát sinh các biến chứng nguy hiểm khác.

Chảy nước mắt sống là gì?

Chảy nước mắt sống là tình trạng mà nước mắt chảy ra khỏi mắt mà không có nguyên nhân cụ thể. Chức năng chính của nước mắt trong cơ thể là duy trì độ ẩm và làm sạch bề mặt của nhãn cầu, giúp tăng cường khả năng nhìn của mắt.

Thông thường, nước mắt được sản xuất trong nhãn cầu và sau đó lưu thông về góc mắt, theo lệ đạo rồi chảy xuống mũi. Tuy nhiên, khi nước mắt không tuân theo đúng lệ đạo và chảy tràn ra ngoài mặt do sự tắc nghẽn của tuyến lệ, ta gọi đó là hiện tượng nước mắt chảy sống.

Hiện tượng này có thể xảy ra ở mọi độ tuổi, nhưng thường thấy nhiều nhất ở trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi và người cao tuổi từ 60 trở lên. Nước mắt chảy sống có thể ảnh hưởng đến 1 hoặc cả 2 bên mắt.

Chảy nước mắt sống do tắc lệ đạo ở trẻ và cách xử trí 1

Tắc lệ đạo khiến nước mắt chảy liên tục, không kiểm soát được

Tình trạng chảy nước mắt sống do tắc lệ đạo ở trẻ

Chảy nước mắt sống do tắc lệ đạo ở trẻ là khi mắt của bé thường xuyên rơi nước mắt. Đôi khi, do nước mắt tiết ra quá nhiều, bạn có thể mắt bé luôn “đẫm lệ”. Nguyên nhân chính của hiện tượng này là do tắc lệ đạo.

Lệ đạo là một hệ thống ống thoát nước mắt, bắt đầu từ điểm lệ trong mi mắt và kết thúc ở khe mũi dưới. Nó bao gồm lỗ lệ, lệ quản, túi lệ và ống lệ mũi. Hệ thống này giúp dẫn nước mắt mới tạo ra từ gốc trong mắt, sau khi đã làm sạch và bôi trơn bề mặt của nhãn cầu, xuống mũi.

Khi lệ đạo bị tắc, nước mắt không thể dẫn lưu xuống mũi, gây chảy nước mắt nhiều. Nếu lệ đạo bị nhiễm khuẩn, có thể dẫn đến viêm nhiễm và đau nhức.

Ở trẻ em, tắc lệ đạo có thể khiến nước mắt chảy ra cùng với nước mũi khi bé khóc và tắc có thể xuất hiện ở bất kỳ phần nào trong hệ thống lệ đạo. Khi bé chảy nước mắt sống do tắc lệ đạo, nước mắt sẽ không chảy xuống mũi đúng cách, tạo ra tình trạng chảy thường xuyên hoặc không đều. Nếu tình trạng kéo dài, nước mắt có thể ứ đọng, gây nhiễm trùng và viêm nhiễm túi lệ, đặc biệt khi áp dụng áp lực ở góc trong mắt.

Nguyên nhân gây ra tắc lệ đạo ở trẻ

Tắc nghẽn lệ đạo dẫn đến chảy nước mắt sống ở trẻ có nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm cả nguyên nhân bẩm sinh và những nguyên nhân khác.

Nguyên nhân bẩm sinh

Tắc lệ đạo bẩm sinh thường xuất hiện ở trẻ ngay sau khi chào đời, đặc biệt là ở trẻ sinh non. Quá trình lệ đạo hình thành trong bụng mẹ chưa hoàn chỉnh có thể dẫn đến tình trạng màng ngăn ở phần cuối của ống dẫn nước mắt không mở ra đúng cách, gây tắc lệ đạo gần hoặc trong khoảng thời gian bé mới sinh. Thường thì trường hợp này có thể tự khỏi khi bé lớn lên.

Chảy nước mắt sống do tắc lệ đạo ở trẻ và cách xử trí 2

Chảy nước mắt sống do tắc lệ đạo bẩm sinh thường tự khỏi

Nguyên nhân khác

Tắc lệ đạo ở trẻ có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm:

  • Hệ thống ống dẫn hẹp: Lệ đạo bị tắc do hệ thống ống dẫn hẹp, không có lỗ dẫn nước mắt ở mí mắt trên hoặc dưới, gây tắc lệ đạo.
  • Nhiễm trùng: Tình trạng nhiễm trùng có thể làm tắc nghẽn lỗ đổ của ống dẫn nước mắt vào mũi.
  • Chấn thương và viêm xoang: Tắc lệ đạo có thể xuất phát từ chấn thương vùng mắt hoặc viêm xoang.
  • Bệnh mắt và viêm kết mạc: Các bệnh như mắt hột, viêm kết mạc cũng có thể gây tắc lệ đạo.
  • Chấn thương do tai nạn: Chấn thương có thể xuất phát từ trẻ té ngã hoặc bị vật nhọn như bụi, kim loại làm tổn thương mắt.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, hầu hết các trường hợp tắc lệ đạo không có nguyên nhân rõ ràng.

Triệu chứng và dấu hiệu nhận biết chảy nước mắt sống do tắc lệ đạo

Dưới đây là một số dấu hiệu và triệu chứng giúp bố mẹ nhận biết trẻ đang bị chảy nước mắt sống nghi ngờ do tắc lệ đạo:

Dấu hiệu trẻ bị chảy nước mắt sống do tắc lệ đạo

Khi bé mắc chứng chảy nước mắt sống do tắc lệ đạo, thường có những biểu hiện như sau:

  • Trẻ thường xuyên bị chảy nước mắt, có thể là ở một hoặc cả hai mắt.
  • Nước mắt thường đi kèm với chất tiết, gỉ mắt, hoặc chất nhầy. Hiện tượng này thường gia tăng khi thời tiết lạnh, nắng, hoặc có gió.
  • Buổi sáng khi trẻ thức dậy, có thể thấy trẻ dụi mắt nhiều hơn và có nhiều gỉ vàng dính quanh mí mắt.
  • Bờ mi mắt trở nên đỏ do trẻ thường xuyên vận động mắt và có dấu hiệu giả viêm kết mạc.

Tìm hiểu thêm: Rabicad 20 uống trước hay sau ăn? Cần lưu ý gì khi sử dụng?

Chảy nước mắt sống do tắc lệ đạo ở trẻ và cách xử trí 3
Trẻ thường xuyên dụi mắt, khó chịu và quấy khóc

Các triệu chứng khác khi trẻ bị chảy nước sống do tắc lệ đạo

Tắc nghẽn lệ đạo làm cho nước mắt không thể dẫn xuống mũi, gây ướt mắt, ướt mi và thậm chí có thể chảy xuống má. Những triệu chứng này thường xuất hiện ngay từ những ngày hoặc tuần đầu tiên sau khi bé sinh ra và mức độ nặng nhẹ thay đổi tùy thuộc vào điều kiện môi trường.

Khi trẻ đối mặt với viêm đường hô hấp trên (như cảm lạnh hoặc nghẹt mũi) hoặc tiếp xúc với gió lạnh, triệu chứng có thể trở nên nặng hơn. Lúc đó, trẻ có thể chảy nước mắt và đổ ghèn nhiều hơn. Mí mắt có thể đỏ và sưng, đôi khi dính lại với nhau với ghèn vàng xanh do nhiễm trùng. Trẻ có thể thấy khó chịu, có thể có sốt, quấy khóc và thường xuyên đưa tay lên để dụi mắt.

Cách xử trí chảy nước mắt sống do tắc niệu đạo

Khi phát hiện bé chảy nước mắt sống do tắc lệ đạo, cha mẹ cần đưa bé đến chuyên khoa mắt để có phác đồ điều trị phù hợp. Đối với trẻ tắc lệ đạo bẩm sinh, có thể áp dụng day ấn vùng góc mắt kết hợp với kháng sinh nhỏ mắt và uống.

Chảy nước mắt sống do tắc lệ đạo ở trẻ và cách xử trí 4

>>>>>Xem thêm: Chân dài chân ngắn do đâu? Làm thế nào để khắc phục?

Bác sĩ có thể chỉ định dùng kháng sinh nhỏ mắt kết hợp kháng sinh đường uống

Nếu tình trạng không cải thiện, bơm rửa và thông lệ đạo là lựa chọn tiếp theo. Trong trường hợp tắc lệ đạo nghiêm trọng, cần phẫu thuật túi lệ để tạo đường dẫn mới từ mắt xuống mũi, giải quyết triệt để triệu chứng và ngăn chặn nhiễm trùng. Ngoài ra, có một số trường hợp không thể mổ tạo đường thông nước mắt, việc cắt túi lệ có thể là lựa chọn để loại bỏ nguy cơ viêm nhiễm, mặc dù bệnh nhân có thể phải đối mặt với tình trạng chảy nước mắt suốt đời.

Trên đây là những thông tin cần biết về chảy nước mắt sống do tắc lệ đạo. Từ những thông tin của Kenshin, bố mẹ nên chú ý quan sát bé và phát hiện kịp thời các triệu chứng bất thường, đưa trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa mắt để có cách xử trí phù hợp.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *