Cấu tạo họng và chức năng của họng

Họng (hay còn gọi là hầu họng) là một phần quan trọng của hệ hô hấp ở con người. Chức năng của họng rất đa dạng và liên quan đến việc điều chỉnh dòng không khí vào và ra khỏi phổi cũng như tham gia trong quá trình nói, hát và ăn uống.

Bạn đang đọc: Cấu tạo họng và chức năng của họng

Họng là một cơ quan quan trọng trong hệ thống tiêu hóa và hô hấp, là một ống rỗng bắt đầu từ phía sau mũi và khoang miệng, sau đó đi xuống cổ và kết thúc ở phần trên cùng của khí quản và thực quản. Họng gồm ba phần chính: Họng mũi (vòm họng), họng miệng và họng thanh quản (hạ họng). Mỗi bộ phận có nhiệm vụ và vai trò khác nhau trong quá trình xử lý không khí và thức ăn trong cơ thể.

Cấu tạo họng như thế nào?

Họng đóng vai trò quan trọng như một “ngã tư” nối giữa đường tiêu hóa và đường hô hấp trong cơ thể con người. Vị trí này nằm ở sự giao nhau của “đường ăn” bao gồm khoang miệng, họng, thực quản và dạ dày và “đường thở” bao gồm mũi, họng, thanh khí quản và phổi. Họng là nơi mà không khí hít vào từ mũi được đưa đến phổi để tham gia vào quá trình hô hấp, trong khi thức ăn từ đường miệng được đưa vào thực quản và sau đó vào dạ dày để tiêu hóa.

cau-tao-hong-va-chuc-nang-cua-hong-1.webp.webp

Cấu tạo họng của cơ thể con người

Cấu trúc của họng tương tự như miệng và mũi, được bao phủ bởi một lớp biểu mô bề mặt. Lớp này chứa các tế bào có khả năng tạo ra chất nhầy và cũng có lông mao. Lớp nhầy sinh lý nằm phía trên, phục vụ mục đích bôi trơn và bảo vệ niêm mạc họng khỏi tác động bên ngoài. Chất nhầy này có vai trò quan trọng trong việc bắt giữ lại các hạt bụi có thể tồn tại trong không khí.

Nhờ sự hoạt động của lông mao và chất nhầy, các hạt bụi và hạt bẩn trong không khí thường bị hấp thu và dẫn đến thực quản. Sau đó, thức ăn tiếp tục qua quá trình tiêu hóa bình thường.

Chức năng của họng làm nhiệm vụ gì?

Cổ họng là một phần quan trọng trong hệ thống tiêu hóa và hô hấp của con người. Nó nằm ở phía sau khoang miệng, bên dưới khoang mũi và phía trên ống dẫn từ cổ họng đến dạ dày (thực quản) và khí quản. Cổ họng có ba phần chính: Mũi họng, họng miệng và hạ họng.

Mũi họng (phần họng phía sau mũi)

Mũi họng nằm phía sau mũi và có vai trò quan trọng trong việc chuyển không khí từ mũi đến thanh quản và ngược lại. Vùng này chứa các vòi Eustache và mô VA.

Các vấn đề có thể xảy ra ở vòm họng bao gồm viêm VA, viêm vòm, rối loạn chức năng vòi Eustache (gây cảm giác ù tai, ứ ù), và ung thư vòm.

Họng miệng (phần họng phía sau khoang miệng)

Họng miệng là phần tiếp theo của cổ họng và nằm phía sau khoang miệng. Nó có nhiệm vụ vận chuyển thức ăn và nước uống đến ống dẫn thức ăn (thực quản) và dạ dày. Amidan nằm ở vùng hầu họng.

Các vấn đề có thể xảy ra ở hầu họng bao gồm viêm amidan, viêm họng, sỏi amidan, và áp xe quanh amidan.

Tìm hiểu thêm: Nên lấy nhân mụn bao lâu một lần? Một số lưu ý sau khi lấy nhân mụn

cau-tao-hong-va-chuc-nang-cua-hong.webp
Họng miệng là phần tiếp theo của cổ họng và nằm phía sau khoang miệng

Hạ họng

Phần này của cổ họng nằm phía trên thanh quản và đóng vai trò quan trọng trong việc điều hướng thức ăn và nước uống đến đúng hướng. Nắp thanh quản nằm ở hạ họng và hoạt động bằng cách đóng lại trong khi nuốt để ngăn thức ăn và nước uống không bị tràn qua khí quản, gây sặc.

Các vấn đề có thể xảy ra ở vùng dưới hầu bao gồm rối loạn giọng, khàn tiếng, và các khối u lành hoặc ác.

Cổ họng chịu trách nhiệm trong quá trình từ khi thức ăn và không khí đi vào cơ thể tới khi chúng đến đúng nơi trong hệ tiêu hóa và hô hấp.

Các bệnh lý về họng thường gặp

Dưới đây là danh sách các bệnh lý thường gặp ở vùng họng:

Viêm họng

Viêm họng là tình trạng họng bị viêm, thường do nhiễm virus hoặc vi khuẩn, và đôi khi có thể xuất phát từ acid dạ dày trào ngược. Triệu chứng có thể bao gồm đau họng, ho, sốt và khàn tiếng. Thường tự khỏi mà không cần điều trị.

Viêm amidan

Viêm amidan là tình trạng amidan bị viêm và nhiễm trùng, có thể do virus hoặc vi khuẩn gây ra. Nó có thể gây ra đau họng, khó nuốt, ho và sốt. Có thể điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật cắt amidan.

Viêm VA

Viêm VA là tình trạng VA bị nhiễm và viêm nhiễm. Khi VA bị viêm, có thể gây ra đau họng, ho, sốt, chảy mũi sau, nghẹt mũi, đau tai, và ù tai. Có thể tự khỏi hoặc cần điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật nạo VA.

Ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là một căn bệnh ác tính xuất phát từ vùng vòm họng, thường do nhiều yếu tố như virus Epstein-Barr, hút thuốc lá, uống rượu bia và tiền căn gia đình.

cau-tao-hong-va-chuc-nang-cua-hong-2.webp

>>>>>Xem thêm: Nhiễm vi khuẩn HP dương tính có chữa được không?

Ung thư vòm họng là căn bệnh nguy hiểm đến sức khỏe con người

Viêm thanh quản

Viêm thanh quản có thể là viêm thanh quản cấp tính hoặc viêm thanh quản mạn tính. Triệu chứng thường bao gồm khàn giọng, đau họng và ho, và có thể điều trị tùy theo nguyên nhân gây ra bệnh.

Liệt dây thanh

Liệt dây thanh thường là kết quả của tổn thương dây thần kinh thanh quản quặt ngược và có nhiều nguyên nhân gây ra. Nó có thể gây ra khàn giọng và khó khăn trong việc nói và nuốt.

U nhú thanh quản

U nhú thanh quản có thể là kết quả của nhiễm virus u nhú ở người (HPV) và có thể dẫn đến sự phát triển của u nhú trong thanh quản. Đây thuộc loại bệnh lý lành tính nhưng có tính xâm lấn và tái phát cao.

Hãy thăm khám bác sĩ nếu bạn gặp các triệu chứng hoặc vấn đề về họng để được tư vấn và điều trị thích hợp.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *