Cảm giác đau khổ ảnh hưởng đến cơ thể bạn như thế nào?

Đau khổ có thể ảnh hưởng đến cơ thể và gây ra các triệu chứng. Nhiều triệu chứng trong số này sẽ biến mất theo thời gian. Tuy nhiên, nếu chúng gây ra tình trạng suy nhược cơ thể nghiêm trọng hoặc kéo dài bất thường thì cần đến các cơ sở y tế kiểm tra.

Bạn đang đọc: Cảm giác đau khổ ảnh hưởng đến cơ thể bạn như thế nào?

Hầu như ai cũng sẽ gặp phải những thất bại, khó khăn, buồn phiền ít nhất một lần trong đời, có thể là từ công việc, gia đình, người thân và con cái. Đáng ngạc nhiên là có thể khó nhận ra tất cả các khía cạnh khác nhau của nỗi đau buồn. Tùy từng trường hợp mà có những nguyên nhân khác nhau, thời gian tự hồi phục hoặc đau khổ kéo dài có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Các giai đoạn của nỗi đau buồn

Tình trạng đau khổ có thể gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng cho cơ thể, chẳng hạn như tình trạng viêm nhiễm gia tăng, làm trầm trọng thêm các vấn đề sức khỏe hiện có và gây ra những vấn đề mới. Đau buồn có thể đánh bại hệ thống miễn dịch, dẫn đến mệt mỏi và dễ bị nhiễm trùng. Ngoài ra, đau khổ có thể làm tăng huyết áp và nguy cơ hình thành cục máu đông. Sự đau buồn tột độ có thể làm thay đổi cơ tim, dẫn đến hội chứng trái tim tan vỡ, một tình trạng bệnh tim tương tự như một cơn đau tim.

cam-giac-dau-kho-anh-huong-den-co-the-ban-nhu-the-nao 1.webp

Tình trạng đau khổ có thể gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng cho cơ thể

Đau buồn bình thường

Ngay sau khi mất đi người thân, nhiều dấu hiệu và triệu chứng của nỗi đau buồn bình thường cũng tương tự như nỗi đau buồn phức tạp. Trong nỗi đau buồn bình thường, những suy nghĩ và cảm xúc buồn bã thường xuất hiện từng đợt hoặc bùng phát sau những khoảng thời gian nghỉ ngơi. Tuy nhiên, những triệu chứng đau buồn bình thường sẽ biến mất theo thời gian nếu không mất đi lòng tự trọng, khiếu hài hước và luôn được an ủi bởi sự chia sẻ, giúp đỡ của những người xung quanh, từ đó giúp thoát khỏi nỗi đau buồn.

Trầm cảm

Nỗi đau khổ không được nhận ra, không được giải quyết và khi nó không được xử lý, nó sẽ tồn tại lâu hơn, đó là một trong những nguyên nhân dẫn đến trầm cảm. Trầm cảm không phải là nỗi buồn bình thường, trầm cảm làm tăng nguy cơ biến chứng sức khỏe liên quan đến đau buồn và cần được điều trị để tránh các biến chứng có thể xảy ra, vì vậy điều quan trọng là bạn phải biết cách nhận biết các triệu chứng trầm cảm.

Nỗi buồn bình thường có thể được phân biệt với chứng trầm cảm bằng cách tìm kiếm những mô hình cảm xúc cụ thể. Trầm cảm dai dẳng và lâu dài có thể dẫn đến chứng rối loạn trầm cảm nặng, trong đó cơ thể phải vật lộn với cảm giác tội lỗi, vô giá trị và những suy nghĩ tiêu cực về việc kết thúc cuộc sống hiện tại.

Đau buồn phức tạp

Đau buồn phức tạp khác với trầm cảm và đau buồn bình thường. Đau buồn phức tạp là một dạng đau khổ kéo dài, lan tỏa và không thể thuyên giảm một cách tự nhiên.

Các triệu chứng của sự đau buồn phức tạp bao gồm những nỗ lực bền bỉ để trải qua nỗi đau và phủ nhận hoặc xem xét lại những gì đã xảy ra. Nỗi đau buồn phức tạp có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe thể chất và tinh thần, chẳng hạn như trầm cảm, lo lắng, các vấn đề về giấc ngủ, suy nghĩ và hành vi tự sát.

Tìm hiểu thêm: Viên uống Jpanwell Premom Gold – Hỗ trợ phụ nữ trước khi mang thai

cam-giac-dau-kho-anh-huong-den-co-the-ban-nhu-the-nao 2.webp
Nỗi đau buồn phức tạp có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe thể chất và tinh thần

Nguyên nhân nào gây kéo dài tình trạng đau buồn

Ảnh hưởng của việc tránh né đau khổ

Cuộc sống là một quá trình tích lũy nỗi đau khổ. Cách chúng ta hòa nhập hoặc tránh né, giải quyết hoặc trì hoãn những nỗi đau và mất mát trong mọi khía cạnh công việc, tình bạn, các mối quan hệ, sức khỏe, những điều quan trọng đối với chúng ta bắt đầu trở thành một khuôn mẫu.

Nghiên cứu cho thấy rằng suy nghĩ tiêu cực, lặp đi lặp lại về những khó khăn và mất mát trong quá khứ cũng như tập trung vào việc tự suy ngẫm thực sự là một cách để tránh các vấn đề. Những người hay suy ngẫm chuyển sự chú ý khỏi những sự thật đau đớn bằng cách tập trung vào những điều tiêu cực ít đe dọa hơn sự thật mà họ muốn tránh. Cách suy nghĩ này có liên quan chặt chẽ đến trầm cảm.

Cơn đau khổ ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào? Những hành vi né tránh có nhiều khả năng dẫn đến trầm cảm, đau buồn phức tạp và các vấn đề sức khỏe sau đó. Cố gắng tránh thực tế mất mát có thể gây ra mệt mỏi, làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn, làm trầm trọng thêm tình trạng viêm nhiễm và kéo dài các bệnh khác.

Ảnh hưởng của việc điều chỉnh vai trò

Khi ai đó thân thiết với bạn qua đời, vai trò xã hội của bạn sẽ thay đổi. Điều này ảnh hưởng đến ý nghĩa và ý thức của bạn về bản thân.

Người chăm sóc phải đối mặt với những điều chỉnh vai trò đặc biệt phức tạp. Những yêu cầu về thể chất và tinh thần của việc chăm sóc có thể khiến mọi người cảm thấy kiệt sức trước khi người thân qua đời và việc mất đi người mà họ chăm sóc có thể khiến họ mất đi ý thức sống. Nghiên cứu cho thấy những người chăm sóc không chỉ gặp phải mức độ căng thẳng cao khi chăm sóc người bị căng thẳng mà còn thiếu thời gian và năng lượng để chăm sóc sức khỏe của chính họ.

Căng thẳng trong việc thích nghi với những thay đổi trong cuộc sống và sức khỏe trước và sau mất mát có thể làm tăng tính dễ bị tổn thương và khó khăn trong việc đối phó với mất mát.

cam-giac-dau-kho-anh-huong-den-co-the-ban-nhu-the-nao 3.webp

>>>>>Xem thêm: Viêm thị thần kinh hậu nhãn cầu: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Căng thẳng trong việc thích nghi với những thay đổi trong cuộc sống có thể làm tăng tính dễ bị tổn thương

Làm thế nào để đối mặt với nỗi đau buồn?

Tự chăm sóc về tinh thần và thể chất là một cách quan trọng để giảm các biến chứng và tăng tốc độ phục hồi sau cơn đau buồn. Tập thể dục, dành thời gian hòa mình vào thiên nhiên, ngủ đủ giấc và trò chuyện với những người thân yêu có thể giúp ích cho sức khỏe và tinh thần của bạn.

Nỗi đau buồn bình thường không cần sự can thiệp của nhà tâm lý học. Đau buồn là một phản ứng tự nhiên, bản năng trước sự mất mát và sự điều chỉnh xảy ra ngay sau mất mát, và việc tự chữa lành chỉ là vấn đề thời gian, đặc biệt là với sự hỗ trợ và chăm sóc của những người thân yêu, người thân và bạn bè. Sự hỗ trợ của xã hội, sự chấp nhận bản thân và việc chăm sóc bản thân tốt hàng ngày sẽ vượt qua nỗi đau buồn bình thường.

Tuy nhiên, nỗi đau buồn phức tạp cần được điều trị thông qua trị liệu tâm lý, được gọi là liệu pháp đau buồn phức tạp, tương tự như các kỹ thuật trị liệu tâm lý dùng để điều trị trầm cảm. Điều trị này có thể có hiệu quả khi được thực hiện riêng lẻ hoặc theo nhóm. Sau đó, có thể hiểu nguyên nhân của sự đau buồn phức tạp và cách điều trị nó, khám phá các phản ứng, triệu chứng đau buồn, sự thích nghi với sự mất mát và xác định lại mục tiêu cuộc sống.

Hy vọng thông qua bài viết đã giúp bạn nhận thức được tầm ảnh hưởng của cảm giác đau khổ tới sức khỏe bản thân. Khi không tự vượt qua được nỗi buồn, hãy tìm đến sự trợ giúp của những người thân yêu, người thân và bạn bè cũng như bác sĩ tâm lý nhé.

Các bài viết liên quan

  1. Những cạm bẫy tâm lý mà con người dễ vấp phải

  2. Quấy rối là gì? Phải làm gì khi gặp trường hợp này?

  3. Gender dysphoria là gì? Gender dysphoria có những triệu chứng gì?

  4. Tìm hiểu Halo Effect là gì? Những tác động của Halo Effect tới cuộc sống hàng ngày

  5. Hồi hộp lo lắng điềm gì hay là lời cảnh báo bệnh lý?

  6. Anger issues là gì? Dấu hiệu nhận biết và cách kiểm soát hiệu quả anger issues

  7. Vì sao bạn không kiểm soát được cảm xúc? Biểu hiện và cách điều trị

  8. Cách kiềm chế cảm xúc nóng giận để bảo vệ sức khỏe bản thân

  9. Chi phí khám tâm lý bao nhiêu tiền? Khi nào cần khám tâm lý?

  10. Sexual harassment là gì? Phải làm gì khi bị quấy rối tình dục (Sexual harassment)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *