Cách dạy trẻ 4 tuổi giúp bé phát triển toàn diện

4 tuổi là mốc thời gian mà trẻ bắt đầu có những thay đổi trong nhận thức và thể hiện cảm xúc rõ ràng hơn. Vậy cách dạy trẻ 4 tuổi như thế nào để trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất, tinh thần và trí tuệ?

Bạn đang đọc: Cách dạy trẻ 4 tuổi giúp bé phát triển toàn diện

Mỗi độ tuổi của trẻ cần có một phương pháp giáo dục riêng, giáo viên và phụ huynh cần hiểu rõ về tâm lý của trẻ để có những định hướng đúng đắn. Với các bé 4 tuổi thì sao? Hãy cùng các chuyên gia giáo dục tìm hiểu cách dạy trẻ 4 tuổi giúp bé phát triển toàn diện sau đây:

Những nguyên tắc khi dạy trẻ 4 tuổi

Một số nguyên tắc được các chuyên gia đưa ra trong cách dạy trẻ 4 tuổi như sau:

 • Có thể từ chối yêu cầu vô lý của bé: Nếu bé năn nỉ bạn mua thứ mà bạn không muốn cho như xem trò chơi bạo lực trên máy tính hoặc ăn kẹo trước bữa tối, bạn phải nói “không” và giải thích rõ ràng vì sao lại từ chối con.
 • Lưu ý chọn từ ngữ khi dạy trẻ: Sự la mắng, chỉ trích hay sử dụng từ ngữ nặng nề đôi khi lại phản tác dụng trong giáo dục trẻ. Thay vào đó, bạn hãy dùng những từ khích lệ, động viên trẻ nhiều hơn để trẻ có thêm động lực.
 • Hãy làm gương cho bé: Việc giáo dục trẻ đạt hiệu quả lớn nhất khi bố mẹ làm gương cho trẻ. Theo các chuyên gia tâm lý, trẻ em có một năng lực bắt chước bẩm sinh. Vì thế, những thói quen tốt của bố mẹ hằng ngày sẽ giúp trẻ cũng dần hình thành nếp sống trong tương lai.
 • Không trừng phạt trẻ bằng bạo lực: Các chuyên gia cho rằng khi bố mẹ đánh đập trẻ trong cơn thịnh nộ, hậu quả để lại thường là đứa trẻ không hiểu mình đã mắc lỗi ở đâu và có thể sinh ra tính nổi loạn.

Cách dạy trẻ 4 tuổi giúp bé phát triển toàn diện 1

Khuyến khích thay vì trách mắng là nguyên tắc trong cách dạy trẻ 4 tuổi

Cách dạy trẻ 4 tuổi giúp bé phát triển toàn diện

Dưới đây là những phương pháp mà bố mẹ có thể cùng đồng hành, giúp trẻ 4 tuổi dần hoàn thiện thể chất và trí tuệ:

Cách dạy trẻ 4 tuổi phát triển tính cá nhân và xã hội

Kỹ năng này sẽ giúp trẻ hiểu bản thân mình trong mối quan hệ với những người xung quanh. Một số phương pháp bạn có thể áp dụng như:

 • Kích thích trí tò mò khám phá: Trẻ 4 tuổi luôn tò mò về mọi thứ xung quanh, bố mẹ nên tận dụng điều này để nuôi dưỡng hứng thú học hỏi, khám phá, kích thích sự phát triển trí tuệ và tinh thần ở trẻ.
 • Dạy trẻ biết cách tự kiểm soát: Tâm lý trẻ 4 tuổi thường có những suy nghĩ riêng nên có thể hơi bướng bỉnh, nghịch ngợm và biết đòi hỏi. Nếu trẻ không biết kiểm soát bản thân thì sẽ dẫn đến những phản ứng, hành động tiêu cực, ảnh hưởng đến suy nghĩ, tư duy của trẻ về sau.
 • Hướng dẫn trẻ tương tác với những người xung quanh: Đây là cách để thiết lập mối quan hệ, giúp bé tự tin hơn khi bước ra thế giới bên ngoài.
 • Dạy trẻ cách giải quyết xung đột: Khả năng kiềm chế của trẻ lúc 4 tuổi còn kém nên rất dễ xảy ra xung đột với bạn bè như tranh giành đồ chơi, đồ ăn… Vì thế, bố mẹ cần bình tĩnh và sáng suốt trong cách dạy trẻ ứng xử phù hợp để giải quyết xung đột.

Cách dạy trẻ 4 tuổi giúp bé phát triển toàn diện 2

Bố mẹ nên hướng dẫn, động viên trẻ tự tin, khẳng định mình

Cách dạy trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ

Kỹ năng ngôn ngữ rất quan trọng, giúp trẻ định hình và phát triển tư duy, đạo đức. Do đó, bạn nên dạy trẻ 4 tuổi tập trung vào 4 kỹ năng như nghe (chăm chú lắng nghe cuộc trò chuyện), nói (nói rõ ràng, dễ hiểu, tự xâu chuỗi các sự kiện), đọc (cầm sách đúng cách, kể lại thông tin từ một câu chuyện nào đó), học bảng chữ cái (nhận biết được bảng chữ cái). Bạn cũng có thể bắt đầu dạy tiếng anh cho bé 4 tuổi vì bé đã có thể tiếp nhận và ghi nhớ rất nhanh.

Cách dạy trẻ 4 tuổi phát triển kỹ năng Toán học

4 tuổi là thời điểm lý tưởng để bố mẹ dạy con làm quen với Toán học. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là ép buộc bé một cách cứng nhắc mà cần chú ý quan sát, dựa vào sở thích cũng như sự hào hứng của trẻ. Đơn giản bạn chỉ cần hướng dẫn bé sắp xếp thứ tự hoặc một số đối tượng dựa trên những thuộc tính như to – nhỏ, thấp – bé, ít – nhiều; dạy trẻ cách tập đếm số và nhận dạng hình học…

Tìm hiểu thêm: Dùng toner không dùng kem dưỡng được không?

Cách dạy trẻ 4 tuổi giúp bé phát triển toàn diện 3
Bé 4 tuổi có thể học Toán với sự hỗ trợ của các công cụ đơn giản, dễ hiểu

Dạy bé 4 tuổi phát triển thể chất

Trẻ 4 tuổi cần được học cách phát triển thể chất toàn diện, rèn luyện khả năng vận động, giúp trẻ trở nên nhanh nhẹn, hoạt bát, tự tin hơn. Bên cạnh đó, việc này cũng sẽ giúp trẻ tăng cường phát triển cơ bắp, sự dẻo dai và cải thiện sức khỏe… Bố mẹ có thể dạy con một số kỹ năng cơ bản ở hoạt động thô (đạp xe, chạy nhảy…) và hoạt động tinh ( kỹ năng điều khiển các cơ bắp nhỏ, chủ yếu tập trung ở bàn tay, cổ tay và các ngón tay như cởi và cài nút quần áo, cầm bút đúng cách…).

Dạy bé phát triển năng khiếu nghệ thuật

Nghệ thuật giúp phát triển thể chất, trí thông minh và cảm xúc của trẻ. Ở giai đoạn 4 tuổi, tiếp xúc nghệ thuật cũng kích thích trẻ phát triển sự sáng tạo, nâng cao khả năng quan sát, tưởng tượng, đồng thời giúp trẻ tự tin hơn khi giao tiếp. Bạn có thể hướng dẫn trẻ nhận dạng màu sắc, nhảy múa theo điệu nhạc yêu thích hoặc cho trẻ tham gia các lớp năng khiếu ở bên ngoài.

Cách dạy trẻ 4 tuổi giúp bé phát triển toàn diện 4

>>>>>Xem thêm: Nên khám chóng mặt ở đâu? Nguyên nhân và biện pháp điều trị chóng mặt hiệu quả

Bố mẹ nên dạy bé phát triển năng khiếu nghệ thuật ở tuổi lên 4

Dạy trẻ tự bảo vệ bản thân

Ở độ tuổi này, bé đã bắt đầu có sự hiểu biết và nhận thức cơ bản. Do đó, bạn nên thiết lập các quy tắc đơn giản để dạy bé về sự an toàn cũng như kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho bé. Ví dụ bạn có thể chỉ cho trẻ thấy bếp hoặc điện có thể nguy hiểm như thế nào; không bỏ vào miệng các vật nhỏ để tránh hóc dị vật đường thở; dạy trẻ không nói chuyện hoặc nhận đồ từ người lạ; dạy trẻ rằng cơ thể của trẻ là riêng tư và trẻ nên bảo vệ cơ thể khỏi những người khác, không cho bất kỳ ai đụng vào những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể…

Hướng dẫn bé học cách tự lập

Tự lập là hoàn toàn cần thiết và có thể hướng dẫn bé ngay từ khi 4 tuổi để giúp bé hình thành cho con mình thói quen tốt và tích cực từ nhỏ. Một số thói quen tốt mà bé độ tuổi này có thể tự làm như mặc quần áo, chải tóc, rửa mặt, đánh răng, xúc ăn, chuẩn bị ba lô đi học…

Với những thông tin trên đây, Kenshin đã hướng dẫn bạn cách dạy trẻ 4 tuổi giúp bé phát triển toàn diện cả thể chất lẫn trí tuệ. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý việc áp dụng phải linh hoạt, tùy từng hoàn cảnh và tính cách của trẻ để có cách điều chỉnh phù hợp.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *