Bị điếc bẩm sinh có chữa được không? Các phương pháp chữa trị mà cha mẹ nên biết

Khiếm khuyết về thính giác có thể ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển cũng như cuộc sống sau này của trẻ. Điều này khiến nhiều cha mẹ lo lắng rằng trẻ bị điếc bẩm sinh có chữa được không? Hãy cùng Kenshin tìm kiếm câu trả lời nhé!

Bạn đang đọc: Bị điếc bẩm sinh có chữa được không? Các phương pháp chữa trị mà cha mẹ nên biết

Thống kê chỉ ra rằng cứ 1000 trẻ sinh ra thì có từ 1 đến 3 trẻ mắc sẽ điếc bẩm sinh. Giảm hoặc mất thính lực có thể tác động tới tâm lý của trẻ, đồng thời gây suy giảm nghiêm trọng chất lượng cuộc sống sinh hoạt. Vậy tình trạng điếc bẩm sinh có chữa được không? Với sự phát triển của y học hiện đại, hiện nay có nhiều phương pháp hỗ trợ giúp trẻ cải thiện thính lực hiệu quả.

Nguyên nhân gây điếc bẩm sinh

Trước khi đến với băn khoăn rằng bệnh điếc bẩm sinh có chữa được không, hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân gây tình trạng này nhé! Điếc bẩm sinh là một khuyết tật nguyên bản, nơi tiếng nói và âm thanh mang ý nghĩa to lớn trong giao tiếp.

Điều này làm cho việc hiểu rõ về nguyên nhân gây điếc bẩm sinh trở nên quan trọng để có những biện pháp chăm sóc và hỗ trợ tốt nhất cho trẻ bị ảnh hưởng. Dưới đây là một số căn nguyên thường gặp gây bệnh, bao gồm:

  • Yếu tố di truyền: Một số trẻ bị điếc do di truyền từ bố mẹ. Nghiên cứu chỉ ra rằng khoảng 75 – 80% các trường hợp điếc được di truyền bởi gen lặn, nghĩa là gen không biểu hiện thành kiểu hình. Một phần nhỏ khoảng 20 – 25% là do di truyền gen trội. Khoảng 1 – 2% các trường hợp điếc được liên quan đến gen X, khi các gen ảnh hưởng ở cả hai giới tính nhưng có tác động mạnh hơn ở nam giới. Bên cạnh đó, tình trạng này có thể xảy ra khi có sự thay đổi trong gen của trẻ, làm ảnh hưởng đến phát triển của hệ thống âm thanh của tai.
  • Nhiễm virus trong thai kỳ: Trong một số trường hợp, điếc bẩm sinh có thể xuất hiện khi người mẹ bị nhiễm virus trong thai kỳ. Ngoài ra, việc sinh con không đủ tháng, nhiễm độc thai nghén hoặc ngộ độc thuốc cũng có thể là nguyên nhân gây điếc ở trẻ.

Hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh, thúc đẩy công cuộc nghiên cứu kết hợp giáo dục cộng đồng về các nguyên nhân này giúp hạn chế và ngăn chặn các trường hợp điếc bẩm sinh trong tương lai.

Bị điếc bẩm sinh có chữa được không? Các phương pháp chữa trị phù hợp mà cha mẹ nên biết 1

Nhiễm virus trong thời gian thai kỳ có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ

Dấu hiệu nhận biết điếc bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Tình trạng điếc bẩm sinh có chữa được không? Việc cha mẹ sớm nhận biết biểu hiện bệnh sẽ giúp đưa ra các biện pháp hỗ trợ, chăm sóc tốt nhất cho sự phát triển của trẻ. Dưới đây là một số biểu hiện cha mẹ có thể nhận biết điếc bẩm sinh ở trẻ nhỏ, bao gồm:

  • Chậm nói: Một trong những dấu hiệu đặc trưng của điếc bẩm sinh là trẻ không thể phát âm hoặc chậm phát âm, từ các âm thanh cơ bản đến các từ ngữ phức tạp so với trẻ cùng trang lứa. Từ đó, trẻ có thể chậm trong việc bắt đầu nói hoặc phát triển từ ngữ.
  • Nhận diện âm thanh: Trẻ không có khả năng nhận biết hoặc khó nhận biết âm thanh từ đâu vọng đến, thể hiện qua việc không phản ứng khi có tiếng động xung quanh.
  • Tông giọng không phù hợp: Trẻ có thể nói quá nhỏ hoặc quá lớn so với người bình thường, đặc biệt không có khả năng tự điều chỉnh giọng khi giao tiếp với người xung quanh.
  • Thích âm thanh lớn: Trẻ có thể có xu hướng mở tivi hoặc vặn máy nghe nhạc ở mức âm thanh cao hơn so với người khác.
  • Khó khăn trong giao tiếp: Trẻ thường gặp khó khăn trong giao tiếp với người khác cũng như trong quá trình học tập, đặc biệt là trong những tình huống cần nhận diện thông qua âm thanh.

Những dấu hiệu này, khi xuất hiện đồng thời hoặc kéo dài, có thể là biểu hiện của điếc bẩm sinh. Trong trường hợp nghi ngờ, việc đưa trẻ đến thăm bác sĩ tai mũi họng sẽ giúp trẻ được chăm sóc kịp thời, hỗ trợ tối đa cho sự phát triển của trẻ.

Bị điếc bẩm sinh có chữa được không? Các phương pháp chữa trị phù hợp mà cha mẹ nên biết 2

Trẻ thường thích âm thanh lớn hơn so với người khác

Bị điếc bẩm sinh có chữa được không?

Bị điếc bẩm sinh có chữa được không? Mặc dù là một thách thức nhưng với sự tiến bộ trong lĩnh vực y tế và phục hồi chức năng, có những phương pháp chữa trị giúp cải thiện khả năng nghe và giao tiếp của trẻ. Điều này không chỉ mang lại lợi ích cho trẻ mà còn giúp bé thích ứng trong cuộc sống giao tiếp hàng ngày.

Với trường hợp trẻ nghe kém bẩm sinh, đặc biệt là khi ngưỡng nghe dưới 80 dB, thường có thể được hỗ trợ bằng việc đeo máy trợ thính. Máy trợ thính giúp tăng cường âm thanh để trẻ nghe và phản ứng với các âm thanh xung quanh.

Khi trẻ điếc bẩm sinh, đặc biệt là khi ngưỡng nghe cao (trên 90 dB), cấy ốc tai điện tử là biện pháp duy nhất để khôi phục khả năng nghe. Sau khi cấy ốc tai điện tử, trẻ cần tham gia chương trình phục hồi ngôn ngữ trong thời gian 2 – 3 năm. Quá trình này không chỉ giúp trẻ hiểu và sử dụng ngôn ngữ mà còn hỗ trợ các kỹ năng giao tiếp cũng như giúp trẻ thích ứng với thiết bị trong cơ thể.

Tổ chức Y tế Thế giới đã xếp bệnh điếc vào nhóm bệnh tàn tật từ năm 2004. Điếc và nghe kém nặng (trên 75 dB) có thể dẫn tới tình trạng câm, một dạng tàn tật suốt đời. Phục hồi sớm là chìa khóa quan trọng để giúp trẻ vượt qua thách thức của bệnh điếc, mang lại cơ hội phát triển toàn diện khi trẻ lớn khôn.

Với sự phát triển của y học, có những phương pháp chữa trị và phục hồi chức năng giúp trẻ có thể vượt qua khó khăn, học hỏi, từ đó tham gia vào cộng đồng.

Tìm hiểu thêm: U nang bao hoạt dịch khớp gối chữa bằng cách nào?

Bị điếc bẩm sinh có chữa được không? Các phương pháp chữa trị phù hợp mà cha mẹ nên biết 3
Bị điếc bẩm sinh có chữa được không?

Đối tượng cần sàng lọc thính lực

Sàng lọc thính lực là một bước quan trọng trong quá trình chăm sóc sức khỏe trẻ em, giúp phát hiện sớm và định hình chăm sóc cho những vấn đề về thính lực. Mọi trẻ em mới sinh đều cần được chỉ định sàng lọc thính lực. Quá trình này không chỉ giúp phát hiện các vấn đề về thính lực sớm mà còn tạo cơ hội cho việc can thiệp và điều trị kịp thời.

Với trẻ sinh non, nên thực hiện sàng lọc khiếm thính sau khi trẻ ổn định, đạt 34 tuần. Điều này giúp đảm bảo rằng quá trình sàng lọc được thực hiện trong điều kiện an toàn, ổn định cho trẻ.

Trường hợp trẻ đang điều trị tại khoa sơ sinh nên được sàng lọc khi trẻ ổn định và được xuất viện. Việc này giúp định rõ tình trạng thính lực của trẻ khi đã ổn định, từ đó tiếp tục theo dõi sự phát triển thính lực của trẻ sau xuất viện.

Nếu trẻ đang ở trong lồng ấp, đang sử dụng các thuốc kích thích hệ thần kinh trung ương hoặc đang được điều trị hồi sức tích cực không nên được chỉ định sàng lọc thính lực. Những tình trạng này có thể ảnh hưởng đến kết quả sàng lọc, bởi vậy cần phải chờ đến khi trẻ ổn định hơn.

Sàng lọc thính lực không chỉ là một phương pháp phòng ngừa mà còn là công cụ quan trọng để xác định sớm các vấn đề về thính lực. Sự can thiệp kịp thời có thể giúp trẻ phát triển ngôn ngữ và giao tiếp hiệu quả hơn.

Bị điếc bẩm sinh có chữa được không? Các phương pháp chữa trị phù hợp mà cha mẹ nên biết 4

>>>>>Xem thêm: Một tinh hoàn có cục nhỏ rắn không đau có thể là biểu hiện của bệnh lý nào?

Mọi trẻ em đều cần được sàng lọc thính lực

Thông qua bài viết trên, Kenshin xin giải đáp băn khoăn của nhiều cha mẹ về việc điếc bẩm sinh có chữa được không. Mong quý độc giả đã có được thông tin hữu ích về tình trạng điếc bẩm sinh bao gồm nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết sớm ở trẻ cũng như biện pháp điều trị phù hợp theo từng mức độ.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *